NONG Bo Y te ban hanh chi tiet cac tieu

NÓNG: Bộ Y tế ban hành chi tiết các tiêu chí phân loại 4 cấp độ dịch C…

Thứ Tư, ngày 13/10/2021 22:41 PM (GMT+7)

Tối 13/10, Bộ Y tế đã ban hành chỉ dẫn tạm thời tiêu chí đánh giá cấp độ dịch và các biện pháp chuyên môn y tế. chỉ dẫn này căn cứ vào Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” có hiệu lực từ ngày 11/10.

PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế), đơn vị chủ trì của Bộ Y tế đang soạn thảo chỉ dẫn cho biết, Bộ đưa ra các biện pháp chỉ dẫn chuyên môn y tế, trong đó tập trung việc tăng cường khả năng đáp ứng của hệ thống y tế khi có dịch. Đồng thời, yêu cầu các địa phương phải có phương án phòng chống dịch đối với từng cấp độ dịch và sẵn sàng khai triển khi có dịch.

Nghị quyết 128 của Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế chỉ dẫn các tiêu chí, cách thức đánh giá, xác định cấp độ dịch để UBND các tỉnh, thành phố căn cứ vào chỉ dẫn này và tình hình dịch trên địa bàn, quyết định chuyển đổi cấp độ dịch.

Trong chỉ dẫn tạm thời vừa ban hành, Bộ Y tế cũng quy định cụ thể các tiêu chí về xác định và điều chỉnh cấp độ dịch.

Cách đánh giá cấp độ dịch được dựa theo 3 tiêu chí:

Tiêu chí thứ nhất quy định số ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 người/tuần được phân theo 4 mức độ từ thấp đến cao theo chỉ dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (mức 1: 0 – < 20; mức 2: 20 – <50; mức 3: 50 – <150; mức 4: ≥150). Các địa phương có thể điều chỉnh giảm hoặc tăng số ca mắc mới trong từng mức độ cho thích hợp với tình hình thực tế.

Tiêu chí 2 yêu cầu tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít ra 1 liều vắc xin phòng COVID-19 theo 2 mức (≥70% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít ra 1 liều vắc xin; <70% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít ra 1 liều vắc xin). Các địa phương có thể điều chỉnh tỷ lệ tiêm chủng thích hợp với tình hình thực tiễn địa phương. Trong tháng 10/2021, yêu cầu tối thiểu 80% người từ 65 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19. Từ tháng 11 năm 2021, yêu cầu tối thiểu 80% người từ 50 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19.

Tiêu chí 3 quy định tỉnh, thành phố có kế hoạch thiết lập cơ sở thu dung, điều trị và kế hoạch đảm bảo số giường hồi sức cấp cứu (ICU) tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc tỉnh, thành phố (bao gồm cả y tế tư nhân) sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch ở cấp độ 4. Các quận, huyện, thị xã, thành phố (huyện) có kế hoạch thiết lập trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng và có kế hoạch cung cấp ô xy y tế cho các trạm y tế xã, phường, thị trấn (xã) để đáp ứng khi có dịch xảy ra.

Về vấn đề xét nghiệm, chỉ dẫn quy định: Việc xét nghiệm được thực hành theo địa bàn nguy cơ và nhóm nguy cơ. Xét nghiệm các trường hợp có một trong các thể hiện triệu chứng sốt, ho, mỏi mệt, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở…

Xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ do cơ quan y tế thực hành tại các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông người như cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, chợ đầu mối, bến xe, siêu thị…; đối với các nhóm nguy cơ (các trường hợp di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người…) như tài xế, người chạy xe mô tô chở khách (xe ôm), người giao hàng hóa (shipper)…

Tại cơ sở sản xuất mua bán, cơ sở mua bán dịch vụ, trung tâm thương nghiệp, siêu thị, cơ quan, công sở: tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên cho người có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao.

chỉ dẫn tạm thời nhấn mạnh: Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân; chỉ thực hành xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh: chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; với trường hợp cách ly y tế hoặc theo dõi y tế và trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Việc thực hành xét nghiệm để xử lý ổ dịch: tùy thuộc vào các nhân tố nguy cơ, tình hình dịch bệnh và mức độ của ổ dịch, địa phương quyết định đối tượng, địa bàn xét nghiệm cho thích hợp. thực hành xét nghiệm theo cách thức gộp mẫu trong trường hợp xét nghiệm tầm soát, làm sạch, định kỳ.

Về cách ly y tế: Đối với người đến từ địa bàn có dịch (địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế), người tiếp xúc gần (F1): thực hành theo chỉ dẫn hiện hành của Bộ Y tế. Đối với người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi (trẻ em): thực hành cách ly tại nhà và có người chăm sóc cách ly cùng.

Về tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19: Đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin phòng COVID-19, ưu tiên tiêm cho người từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền, phụ nữ có thai, người lao động làm việc tại các khu, cụm công nghiệp.

Điều trị F0: thực hành theo các chỉ dẫn hiện hành của Bộ Y tế.

Đối với công tác đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất, mua bán, trung tâm thương nghiệp, siêu thị, chợ, nhà hàng/quán ăn, tại các cơ sở giáo dục tập huấn, đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển thực hành theo các chỉ dẫn hiện hành của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và tập huấn, Bộ Giao thông vận chuyển và Bộ Công thương.

Đối với việc tổ chức các hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời tại các địa bàn có dịch cấp độ 2, 3, 4: các địa phương quyết định tăng số lượng người tham gia hoặc công suất hoạt động trong trường hợp 100% người tham gia đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 hoặc có kết quả xét nghiệm SARS-COV-2 âm tính.

Điều chỉnh cấp độ dịch:

Bộ Y tế quy định trường hợp không đạt được Tiêu chí 3 thì không được giảm cấp độ dịch. Phải tăng lên 1 cấp độ dịch nếu không đạt được yêu cầu theo quy định (trừ khi địa bàn đang có dịch ở cấp độ 4 hoặc không có ca mắc).

Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ tình hình thực tiễn về diễn biến dịch, độ bao phủ vắc xin, điều kiện thực tế (mật độ dân cư, điều kiện kinh tế xã hội), khả năng ứng phó có thể điều chỉnh các tiêu chí, cấp độ dịch cho thích hợp, đảm bảo quy định tại Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11 tháng 10 năm 2021 của Chính phủ.

Nguồn: https://tienphong.vn/nong-bo-y-te-ban-hanh-chi-tiet-cac-tieu-chi-phan-loai-4-cap-do-dich-covid-1…

Bộ Y tế dự kiến từ tháng 10-2021 sẽ triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ 12-18 tuổi

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 25 triệu trẻ em, trong đó TP HCM có 1,8 triệu trẻ từ 5-18 tuổi. Người dân TP HCM rất lo lắng…

Click: Xem thêm

Trả lời