Niem tin cua doanh nghiep chau Au tai Viet Nam

Niềm tin của doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam cải thiện

Chỉ số môi trường mua bán (BCI) quý III của EuroCham tăng nhẹ, phản ánh tín hiệu tăng trưởng hăng hái khi Việt Nam khởi đầu mở cửa trở lại.

BCI quý III do EuroCham vừa công bố ghi nhận ở mức 18,3, tăng nhẹ so với mức thấp kỷ lục 15,2 được ghi nhận hồi tháng 9. mặc dầu BCI vẫn ở mức thấp (dưới 50 phản ánh sự thu hẹp trong niềm tin mua bán) nhưng EuroCham đánh giá kết quả quý vừa rồi là “đáng khích lệ”. Gần một nửa số lãnh đạo các doanh nghiệp và nhà đầu tư (49%) dự đoán triển vọng kinh tế sẽ ổn định và cải thiện trong quý tới, so với 19% được ghi nhận trong quý II.

“mặc dầu BCI vẫn ở mức thấp, nhưng điều hiểm yếu nhất là Chỉ số hiện dịch chuyển theo hướng hăng hái. Với việc đại dịch đã được kiểm soát ở Việt Nam, sự lạc quan của lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu sẽ tiếp tục tăng khi các doanh nghiệp trở lại hoạt động thông thường và niềm tin của người tiêu dùng tăng lên”, ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham đánh giá.

Tuy nhiên, lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu vẫn cẩn trọng về việc tuyển người, đầu tư và dự báo lợi nhuận. Các doanh nghiệp đang ứng dụng cách tiếp cận “chờ đợi và coi xét” để bố trí nhân sự, với khoảng một phần năm đơn vị tham gia khảo sát có dự kiến tuyển dụng thêm nhân lực trong 3 tháng tới.

Trong khi đó, khoảng một nửa vẫn đang hoạt động ở tần suất thấp so với thời khắc trước đại dịch. Việc hạn chế đi lại kéo dài và thiếu nhân sự tiếp tục tác động đến hai phần ba số doanh nghiệp. “Điều này cho thấy nhu cầu cấp thiết phải tăng tốc việc cho phép các chuyên gia nước ngoài đã tiêm chủng đầy đủ được khởi đầu việc làm sớm và đẩy nhanh tiến trình tiêm chủng cho người lao động trong nước”, ông Alain Cany nói thêm.

Bình luận về kết quả BCI, ông Thue Quist Thomasen, Giám đốc điều hành YouGov Việt Nam – đơn vị được EuroCham uỷ quyền tiến hành khảo sát BCI – cho rằng, đằng sau kết quả BCI là một xu hướng mới thú vị. Trong khi niềm tin vào triển vọng đối với môi trường mua bán của Việt Nam đã có gia tăng nhỏ đáng khích lệ, các doanh nghiệp lại lưỡng lự hơn một tí khi nói đến hoạt động của mình.

“Điều này cho thấy rằng các lãnh đạo doanh nghiệp đang chờ xem các điều kiện và quy định trong điều kiện ‘thông thường mới’ diễn ra như thế nào trước khi đưa ra các cam kết hiểm yếu về các dự án đầu tư hoặc kế hoạch tuyển dụng. Dữ liệu mới nhất sẽ cung cấp cho chúng tôi cơ sở để lạc quan nhưng cũng cẩn trọng trong những tháng tới”, ông nói.

Viễn Thông

Click: Xem thêm

Trả lời