Nhung thoi quen an uong nguy hai khien 2 qua

Những thói quen ăn uống nguy hại khiến 2 quả thận tích đầy sỏi

Thứ Sáu, ngày 12/11/2021 19:00 PM (GMT+7)

Sỏi thận là bệnh lý phổ biến ở hệ tiết niệu, tỷ lệ mắc bệnh ở nam nhiều hơn nữ.

Nếu sỏi trong thận nhỏ, nó thường gây ra những cơn đau bụng bộc phát. Những viên sỏi to hơn sẽ có cảm giác đau rõ ràng hơn, những bệnh nhân thường mô tả “như bị ai đó véo vào thận”.

Điều khiến nhiều người thắc mắc là vì sao thận lại “mọc sỏi”? Theo nghiên cứu hiện nay, bệnh sỏi thận có liên quan đến nhiều nhân tố như di truyền, cấu trúc đường tiết niệu bất thường, nhiễm trùng hệ tiết niệu, thói quen ăn uống…. Những gì chúng ta có thể làm là từ bỏ một vài thói quen gây bệnh, điều này cũng có thể làm giảm bớt cơn đau cho những người đã mắc bệnh.


Những thói quen ăn uống tai hại khiến 2 quả thận tích đầy sỏi - 1

Đầu tiên là sự thay đổi trong cách ăn uống. Con người coi thực phẩm là ưu tiên hàng đầu, và thân thể mỗi ngày đều cần được bổ sung dinh dưỡng. Với bệnh sỏi tiết niệu, một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc bệnh tăng khá cao là do cơ cấu dinh dưỡng trong những năm gần đây có sự thay đổi. Mọi người thích ăn nhiều thịt, chẳng hạn như thịt gà, vịt, cá, thịt lợn,…

mặc dầu chúng là nguồn thực phẩm chẳng thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ đã được Tổ chức Y tế Thế giới liệt vào danh sách những con đường gây ung thư. 

Những thói quen ăn uống tai hại khiến 2 quả thận tích đầy sỏi - 3

Hơn nữa, các loại thịt này sẽ khi ra một lượng lớn đạm động vật. Quá trình thân thể hấp thụ và tiêu hoá đạm động vật dễ sinh ra axit oxalic, khi axit oxalic và canxi kết hợp với nhau trong thân thể sẽ làm tăng nguy cơ hình thành sỏi canxi oxalat. Nồng độ axit oxalic trong thân thể càng cao, thể tích sỏi càng lớn, di chuyển càng nhiều và người bệnh càng đau. Vì vậy, khuyến cáo mọi người nên sắp xếp chế độ ăn uống hợp lý. 

Những thói quen ăn uống tai hại khiến 2 quả thận tích đầy sỏi - 4

Theo các chuyên gia, lượng thịt gia cầm và gia súc ăn hằng tuần nên trong khoảng từ 280g đến 525g, lượng cá nên ăn trong phạm vi từ 280g đến 525g.

Thứ 2, chẳng thể bỏ qua nước uống. Mùa hè là một trong những mùa có tỷ lệ người dân mắc sỏi cao, nguyên nhân liên quan đến việc mọi người uống quá ít nước. Vào mùa hè, nhiệt độ cao, thân thể phải gắng sức nhiều, ngoài việc đáp ứng nhu cầu thể chất thường ngày, mọi người cũng nên tăng cường uống nước sao cho thích hợp. Đặc biệt đối với bệnh nhân sỏi thận, lượng nước uống vào mùa hè không được dưới 1500ml.

Nếu lượng nước bạn uống vẫn thấp hơn quá nhiều so với tiêu chuẩn này sẽ dễ làm tăng nguy cơ tạo sỏi trong hệ tiết niệu, không tốt cho sức khoẻ của bạn. Uống nước có thể xúc tiến quá trình trao đổi chất của thân thể và giảm áp lực cho thận.

Những thói quen ăn uống tai hại khiến 2 quả thận tích đầy sỏi - 5

Một khi thường xuyên xuất hiện 1 số thể hiện như tiểu ra máu, buồn nôn, chóng mặt,… cần đặc biệt lưu ý đến sức khỏe của thận, đến bệnh viện khám kịp thời để phát hiện và điều trị sớm, tránh để bệnh nặng thêm.

Nguồn: http://danviet.vn/nhung-thoi-quen-an-uong-tai-hai-khien-2-qua-than-tich-day-soi-5020211211185812…

”Chuyện ấy” có thể thăng hoa hoặc thành thảm họa đều do những thực phẩm này

Các cặp đôi cần lưu ý đến chế độ ăn uống nếu muốn cải thiện đời sống tình dục của mình.

Click: Xem thêm

Trả lời