Nhung hau due cua Sa hoang Nga cuoi cung

Những hậu duệ của Sa hoàng Nga cuối cùng

Vương triều Romanov gồm nhiều thành viên đang sinh sống tại nước ngoài và gia nhập hoàng gia những nước khác, trong đó có Hoàng thân Philip của Anh.

Tháng 7/1918, Nicholas II, Sa hoàng cuối cùng của Nga, cùng Hoàng hậu Alexandra và các con bị xử bắn trong hầm nhà một doanh nhân ở thành phố Yekaterinburg. Nicholas II thoái vị trước đó một năm, đánh dấu sự kết thúc của vương triều Romanov đã cai trị nước Nga 300 năm.

Sau sự sụp đổ của vương triều Romanov, khoảng một chục thành viên hoàng gia Nga đã sang nước ngoài, bao gồm Maria Feodorovna, mẹ của Sa hoàng Nicholas II, cùng chị gái Xenia và anh rể Alexandr của ông. người thân Romanov không có địa vị pháp lý chính thức ở Nga sau khi chế độ phong kiến bị xóa bỏ và họ cũng không tìm cách khôi phục ngai vàng.

Nữ Đại công tước Maria Vladimirovna, hiện sống tại Tây Ban Nha và là cháu nhiều đời của Sa hoàng Alexander II, tự xưng là người thừa kế ngai vàng Nga. Tuy nhiên, Hoàng tử Andrew Romanov, cháu nhiều đời của Sa hoàng Nicholas I, cũng đưa ra tuyên bố tương tự. Ông là một nghệ sĩ và tác giả sinh tại London, Anh, và hiện sống ở Mỹ.

Đại công tước Nga George Mikhailovich Romanov và hôn thê tại đám cưới ở thành phố St. Petersburg hôm 1/10. Ảnh: AFP.

Đại công tước Nga George Mikhailovich Romanov và hôn thê tại đám cưới ở thành phố St. Petersburg hôm 1/10. Ảnh: AFP.

Đại công tước George Mikhailovich, con trai Maria Vladimirovna, hôm 1/10 kết hôn với hôn thê 39 tuổi người Italy Victoria Romanovna Bettarini tại thành phố St. Petersburg, đánh dấu đám cưới hoàng gia đầu tiên ở Nga sau hơn một thế kỷ. Theo trang web Fontanka.ru của Nga, khoảng 50 thành viên hoàng gia từ các nước châu Âu đã tới dự hôn lễ.

Nhiều thành viên hoàng gia nước khác cũng là dòng dõi của nhà Romanov, như Hoàng thân Philip, chồng Nữ hoàng Anh Elizabeth II. Ông là cháu của Hoàng hậu Alexandra, đồng thời là cháu nhiều đời khác của Sa hoàng Nicholas I.

Hoàng thân Philip từng cung cấp mẫu ADN để xác định hài cốt được một điều tra viên tìm thấy vào năm 1979 có phải của gia đình Sa hoàng Nicholas II hay không. Do đó, con cháu của Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II đều có quan hệ họ hàng xa với nhà Romanov.

Hoàng thân Philip tại một sự kiện ở London, Anh, năm 2011. Ảnh: Reuters.

Hoàng thân Philip tại một sự kiện ở London, Anh, năm 2011. Ảnh: Reuters.

Một thành viên khác trong giới quý tộc Anh có mối liên hệ với nhà Romanov là Hugh Grovesnor, công tước 27 tuổi xứ Westminster. Grovesnor, tỷ phú dưới 30 tuổi giàu nhất thế giới, là hậu duệ của Mikhail Romanov, người nắm giữ ngai vàng của Nga từ năm 1613 đến 1645.

Olga Andreevna Romanov, một quý tộc nổi tiếng khác tại Anh, là con gái Hoàng tử Andrei Alexandrovich, cháu trai lớn nhất của Sa hoàng Nicholas II. Vì vậy, 4 người con của bà, bao gồm nhiếp ảnh gia kiêm ngôi sao truyền hình thực tế Francis-Alexander Mathew, cũng mang dòng máu Romanov.

Olga Andreevna Romanov là chủ tịch Hiệp hội Gia tộc Romanov, được thành lập năm 1979 để đoàn kết các hậu duệ của vương triều này. Tuy nhiên, Đại công tước Maria Vladimirovna từ chối chấp thuận hiệp hội.

Vua Constantine II của Hy Lạp, người từng chạy trốn khỏi một chính quyền quân sự và sống lưu vong từ năm 1967 đến 2013, cũng có mối liên hệ với nhà Romanov thông qua bà cố. Cựu vương này đã trở về thủ đô Athens hồi năm 2013.

Tại Italy, nữ diễn viên Nicoletta Romanov là cháu nhiều đời của Sa hoàng Nicholas I. Cô đã tận dụng mối liên kết này bằng cách hợp tác với hãng trang sức Damiani để sản xuất dòng trang sức Bộ sưu tập Romanov.

Hoàng tử Rostislav Romanov, cháu của cả nữ Đại công tước Xenia và Peter Đại đế, là một trong số ít hậu duệ hoàng gia sống tại Nga, dù sinh ra ở Mỹ. Anh hiện điều hành một nhà máy sản xuất đồng hồ tiếng tăm.

Trong những năm qua, một số người mạo danh hậu duệ nhà Romanov cũng xuất hiện, lợi dụng việc bí mật về nơi chôn hài cốt của hoàng gia chưa được giải đáp. Nổi tiếng nhất là Franziska Schanzkowska, một công nhân người Ba Lan lai Đức tự nhận mình là Anastasia, con gái út của Sa hoàng Nicholas II, vào những năm 1920. Những thành viên khác của nhà Romanov đã vạch trần lời nói láo này.

Ánh Ngọc (Theo Independent)

Click: Xem thêm

Trả lời