Nhom G7 chinh thuc bo quy che toi hue quoc

Nhóm G7 chính thức bỏ quy chế tối huệ quốc với Nga

Nhóm G7 chính thức bỏ quy chế tối huệ quốc với Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden – Ảnh: REUTERS

Tổng thống Joe Biden thông tin Mỹ, cùng với các nước G7 khác và các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) sẽ thực hành các bước để thu hồi quy chế tối huệ quốc với Nga, đồng thời công bố lệnh cấm vận đối với hải sản, rượu và kim cương của Nga..

Mỗi quốc gia phải thực hành việc thay đổi trạng thái thương nghiệp của Nga dựa trên các quy trình quốc gia của riêng mình. Tại Mỹ, quy chế tối huệ quốc có tên là “Quan hệ thương nghiệp thường nhật vĩnh viễn”. Các thành viên lưỡng đảng đều tỏ ra ủng hộ việc bỏ quy chế này.

Ông Biden nói động thái sẽ là đòn giáng mạnh vào kinh tế Nga trong khi nước này tiếp tục chiến sự ở Ukraine. Tổng thống Mỹ cũng gọi Tổng thống Nga Putin là “kẻ gây hấn” và ông Putin sẽ phải “trả giá”.

Mỹ cũng bổ sung thêm danh sách trừng phạt các nhà tài phiệt Nga, đồng thời cấm xuất khẩu hàng xa xỉ sang Nga. “Đó là những bước mới nhất mà chúng tôi đang thực hành nhưng không phải là những bước cuối cùng”, Biden nói.

Các động thái kết hợp của Washington, London và các đồng minh khác bao gồm một loạt các biện pháp trừng phạt, kiểm soát xuất khẩu và hạn chế nhà băng nhằm mục tiêu gây sức cưỡng ép ông Putin kết thúc cuộc chiến lớn nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai. 

Các lệnh trừng phạt đã khiến nền kinh tế Nga khốn đốn. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán rằng kinh tế Nga sẽ rơi vào suy thoái trong năm nay. 

Theo văn phòng Đại diện thương nghiệp Mỹ, năm 2019, Nga là đối tác thương nghiệp hàng hóa lớn thứ 26 của Mỹ, với khoảng 28 tỉ USD trao đổi thương nghiệp giữa hai nước. Các mặt hàng nhập khẩu hàng đầu từ Nga bao gồm nhiên liệu khoáng sản, kim loại quý và đá, sắt thép, phân bón và hóa chất vô cơ. Tất cả các mặt hàng này có thể bị áp thuế cao hơn khi các nước chính thức bỏ quy chế thương nghiệp tối huệ quốc của Nga.

Việc tước bỏ quy chế tối huệ quốc của Nga mở đường cho Mỹ và các đồng minh áp đặt thuế quan đối với nhiều loại hàng hóa của Nga, điều này sẽ gây thêm áp lực lên nền kinh tế vốn đang rơi vào “suy thoái sâu” do các lệnh trừng phạt.

Click: Xem thêm

Trả lời