Nhom doanh nghiep ho Louis mua ban ra sao trong

Nhóm doanh nghiệp ‘họ Louis’ mua bán ra sao trong năm qua?

Sau khi về chung “nhà” Louis Holdings, các doanh nghiệp đều có kết quả mua bán tăng trưởng nhưng phần lớn lại đến từ nguồn thu tài chính.

Năm ngoái, tổ chức cổ phần Louis Holdings trở nên cái tên nổi đình đám khi liên tục thâu tóm nhiều doanh nghiệp, tạo dựng hệ sinh thái “họ Louis”. Chỉ trong một năm, doanh nghiệp do ông Đỗ Thành Nhân làm chủ tịch, đã trở nên cổ đông lớn của 5 đơn vị gồm tổ chức cổ phần Louis Capital (TGG), tổ chức cổ phần Louis Land (BII), tổ chức cổ phần Dược Lâm Đồng (Ladophar – LDP), tổ chức cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex – AGM) và tổ chức cổ phần Sametel (SMT).

Trước khi về “nhà Louis”, họ gần như chỉ là những tổ chức quy mô nhỏ, kết quả mua bán sa sút hoặc có tốc độ tăng trưởng chậm rãi, gần như “không ai nhớ mặt đặt tên”. Nhưng trong mùa báo cáo tài chính vừa qua, mặt bằng chung kết quả mua bán của các doanh nghiệp này đều cải thiện đáng kể.

Louis Capital là đơn vị thay đổi ngoạn mục nhất khi doanh thu tăng trưởng đến hơn 78 lần chỉ sau một năm. tổ chức cũng thoát lỗ khi lợi nhuận tăng thêm gần 143 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng xếp thứ nhì là Louis Land khi ghi nhận doanh thu tăng hơn 7 lần và lãi sau thuế vượt hơn gấp đôi năm 2020. Tương tự, Angimex ghi nhận doanh thu tăng gấp đôi, nâng lợi nhuận sau thuế tăng lên khoảng 81%.

Thời gian trước, Louis Capital và Louis Land đều là doanh nghiệp có quy mô nhỏ trong ngành. Kết quả mua bán nhiều năm qua hụt hơi liên tục khi doanh thu chỉ ghi nhận vài chục tỷ đồng, lợi nhuận trung bình chỉ vài tỷ đồng. Louis Land có năm còn mua bán dưới giá vốn.

Ladophar và Sametel là hai thành viên gia nhập muộn hơn và có sự tăng trưởng không vượt bậc như ba “đàn anh” cùng họ. Sametel trong quý cuối năm ngoái đã xóa lỗ lũy kế và ghi nhận lãi nhờ tiết giảm các phí tổn thường xuyên. Tuy vậy, lợi nhuận cả năm vẫn giảm so với năm 2020 do giá vốn giảm chậm hơn doanh thu, phí tổn tài chính tăng, mạnh nhất là phí tổn lãi vay. Trong khi đó, năm 2021 là giai đoạn Ladophar ghi nhận mức lãi cao nhất, đạt hơn 39 tỷ đồng. Trước đây, doanh nghiệp này đã lỗ trong 6 quý liên tục.

Nhìn chung, sau khi gắn “họ Louis”, phần nhiều doanh nghiệp kể trên đều trở nên nhà đầu tư thành công. Doanh thu tài chính trở nên mảng đóng góp lớn cho kết quả mua bán.

Louis Capital chốt lãi chứng khoán tốt khi bán cổ phần tại nhiều tổ chức, đưa lợi nhuận vượt gấp 50 lần kế hoạch đề ra. Trong năm, doanh thu tài chính tăng gần 34 lần so với năm liền trước, chính yếu là lãi mua bán chứng khoán, chiếm 99,5%.

Ban lãnh đạo Louis Capital lý giải, kết quả mua bán biến động mạnh nhờ tổ chức thay đổi định hướng mua bán từ giữa năm 2021 theo hướng tập trung vào đầu tư và mua bán nợ. Trong quý cuối năm ngoái, tổ chức thanh lý các khoản đầu tư, bán chứng khoán trong danh mục nên lợi nhuận nhảy vọt.

Tương tự, doanh thu tài chính của Louis Land tăng đột biến từ hơn 100 triệu đồng trong năm ngoái lên hơn 94 tỷ đồng, chính yếu là lãi chuyển nhượng tổ chức. Ban lãnh đạo cũng cho biết, kết quả mua bán tăng mạnh nhờ thanh lý các khoản đầu tư và bán các khoản đầu tư trong doanh mục chứng khoán mua bán.

Ladophar và Angimex năm qua cũng ghi nhận đóng góp lớn của doanh thu hoạt động tài chính. Trong đó, Ladophar ghi nhận lợi nhuận dương và xóa lỗ lũy kế trong quý IV/2021 nhờ doanh thu tài chính đột biến từ khoảng 766 triệu đồng lên hơn 31 tỷ đồng. Angimex cũng có doanh thu tài chính tăng gần 3 lần. Trong đó, phần lớn là lãi từ đầu tư cổ phiếu, giúp doanh nghiệp này thu về gần 36 tỷ đồng.

Nhân viên Ladophar đang đóng gói sản phẩm tại nhà máy. Ảnh: Louis Holdings

viên chức Ladophar đang đóng gói sản phẩm tại nhà máy. Ảnh: Louis Holdings

Sametel là doanh nghiệp duy nhất trong nhóm trên có doanh thu tài chính đi lùi.

Với chiến lược trở nên một tập đoàn đa ngành, sau khi thâu tóm các doanh nghiệp, Louis Holdings vạch ra nhiều kế hoạch với tham vọng lớn. Tuy nhiên đến nay, các thành viên của hệ sinh thái này vẫn đang lẩn quẩn với việc làm đầu tư tài chính hoặc hoạt động mua bán cũ.

Louis Capital được định hướng trở nên doanh nghiệp đa ngành về bất động sản, thủy sản, sản phẩm nông nghiệp, mua bán nợ, trồng trọt và chăn nuôi, chứng khoán. Nhưng trước mắt trong năm 2021, hoạt động bán hàng hoá vẫn chiếm đến 87,5% tổng doanh thu của Louis Capital. Suốt thời gian qua, thị trường chỉ biết đến tổ chức này qua những thương vụ chốt lời cổ phiếu của Cáp nhựa Vĩnh Khánh, Chứng khoán APG, Vinachem…

Tương tự, được định hướng là doanh nghiệp bất động sản nhưng trong năm ngoái, doanh thu cốt lõi của Louis Land lại đến từ bán hàng hóa và thành phẩm (chiếm 96,7%). Đến cuối năm, tổ chức còn tồn kho 41,5 tỷ đồng gạo chưa tiêu thụ xong.

Angimex gần như ít thay đổi định hướng mua bán sau khi về nhà Louis. Vốn dĩ là “đại gia gạo An Giang”, doanh nghiệp có ngành nghề gần với Louis Holdings trước đó – tiền thân là tổ chức gạo Louis Rice. Mua lại hơn 51% cổ phần từ Nguyễn Kim, Louis Holdings tham vọng “dựng lại tượng đài ngành gạo Việt Nam” và đưa Angimex vào nhóm doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn nhất cả nước. Nhưng trong năm ngoái, doanh nghiệp này vẫn chưa cải thiện được biên lợi nhuận ròng do giá vốn vẫn tăng cao. Riêng mảng xương sống là bán lương thực, giá vốn đã bằng 96% doanh thu.

Tuy nhiên thời gian các doanh nghiệp này được tái cấu trúc dưới tay Louis Holdings cách đây không lâu. Doanh nghiệp gắn “họ Louis” sớm nhất là Louis Land cũng chỉ trở nên tổ chức con của hệ sinh thái này trong tháng 2/2021. Vì thế, các doanh nghiệp cũng cần thời gian để chuyển đổi mô hình mua bán và “thay da đổi thịt”.

Song song với việc về chung một nhà, cổ phiếu nhóm doanh nghiệp trên cũng dậy sóng trong năm qua, từ “vịt trời” bỗng hóa “thiên nga”. Các mã cổ phiếu từ mức thị giá bằng ly trà đá đã liên tục lập đỉnh, tăng gấp nhiều lần chỉ trong thời gian ngắn, đặc biệt là giai đoạn từ tháng 8 đến giữa tháng 9/2021. Trong đó, hai mã BII và TGG liên tục ghi nhận hàng loạt phiên tăng trần. Mã TGG thậm chí còn tăng đến gần 75 lần trong khi BII tăng hơn 30 lần thị giá chỉ sau chưa đầy một năm.

Sau nhiều đồn đoán về nghi vấn thao túng giá cổ phiếu, lãnh đạo Louis Capital có văn bản bác bỏ và khẳng định các thương vụ M&A chỉ phục vụ mục tiêu xây dựng hệ sinh thái và phát triển dài hạn. ngay tức thì, từ cuối tháng 9, cổ phiếu “họ Louis” đồng loạt quay đầu giảm sâu, nằm sàn nhiều phiên liên tục. Đến đầu năm nay, hai mã này giao dịch quanh vùng giá 10.000 đồng một đơn vị. Gần đây, thị giá TGG và BII khởi động đà tăng, chốt phiên bữa nay tuần tự đạt mức 23.300 đồng (tăng trần) và 14.800 đồng một cổ phiếu.

Tất Đạt

Click: Xem thêm

Trả lời