Nhin tieu co the gay nen soi than vo bang

Nhịn tiểu có thể gây nên sỏi thận, vỡ bàng quang, thậm chí tử vong-Sức…

Thứ Năm, ngày 13/01/2022 12:11 PM (GMT+7)

Thói quen nhịn tiểu có thể mang lại sẽ tác động đến sức khỏe như gây nhiễm trùng tiểu, sỏi thận, suy thận, viêm đường tiết niệu, thậm chí vỡ bàng quang gây tử vong.

Nhịn tiểu có thể gây nên sỏi thận, vỡ bàng quang, thậm chí tử vong - 1

Nguy cơ dẫn tới đột tử

Bệnh nhân tăng huyết áp nếu nhịn đi tiểu sẽ khiến thần kinh hưng phấn, dẫn đến huyết áp tăng, tim đập nhanh, lượng ôxy tiêu hóa gia tăng, gây ra xuất huyết não hoặc nhồi máu cơ tim rất có thể dẫn đến đột tử.

Hay người bị bệnh tuyến tiền liệt nhịn tiểu lâu ngày gây viêm tuyến tiền liệt do nước đái xâm nhập vào các mô tuyến tiền liệt. Khi nhịn đi tiểu gây tổn hại lâu dài cho bàng quang và làm tăng tốc độ lão hóa…

Viêm bàng quang kẽ

Viêm bàng quang kẽ là bệnh gây viêm và đớn đau ở bàng quang khi giữ nước đái. Những người bị viêm bàng quang kẽ có xu hướng đi tiểu thường xuyên hơn và thường có khối lượng nước đái nhỏ hơn. Các nguyên nhân chính xác của bệnh chưa được xác định nhưng các bác sĩ tin rằng, bệnh gây ra do vi khuẩn. Các triệu chứng thông thường bao gồm khung xương chậu đớn đau, buồn đi tiểu liên tục và trong một số trường hợp, đi tiểu nhiều hơn 60 lần một ngày. Không có cách chữa cho bệnh này, các phương thức điều trị chỉ làm giảm bớt triệu chứng.

Vỡ bàng quang, có thể tử vong

Bàng quang con người cũng như một cái túi, trung bình chứa được 250 – 300ml nước. Khi dung tích bàng quang khoảng 400ml thì khởi đầu có dấu hiệu căng giãn gây cảm giác mót tiểu, nếu thường xuyên bị căng và nhịn tiểu lâu có thể gây vỡ bàng quang.

Mất kiểm soát

Việc nhịn tiểu lâu ngày cũng sẽ làm thân thể mất phản xạ tiểu theo đúng chu kỳ, dẫn tới tiểu són, tiểu rắt. Một tác hại nữa của thói quen này là trẻ em sẽ căng thẳng, khó tập trung vào học tập.

Đặc biệt, khi nhịn vệ sinh trở nên thói quen, chức năng các phòng ban bị tác động có thể gây mất kiểm soát khi muốn đi vệ sinh.

Nhịn tiểu có thể gây nên sỏi thận, vỡ bàng quang, thậm chí tử vong - 2

Nữ giới nhịn tiểu lâu dẫn đến vô sinh

Cơ quan sinh dục của phụ nữ nằm cũng với bàng quang ở trong xương chậu, tử cung ở phía sau bàng quang. Nhịn tiểu làm cho bàng quang tích trữ quá nhiều, bàng quang phình to ra sẽ chèn lấn tử cung, làm cho tử cung đổ về sau.

Nếu thường xuyên nhịn tiểu, tử cung đổ về phía sau rất khó trở lại vị trí cũ. Khi bàng quang chèn lấn tử cung nhiều, ép vào dây thần kinh ở trước xương cùng, làm cho phần xương cùng đau nhức, nặng sẽ gây ra vô sinh.

Gây sỏi và suy thận

Thận đóng vai trò rất hiểm yếu trong hệ bài xuất, nên khi chúng ta nhịn tiểu thì các chất cặn bã có trong nước đái bị ứ đọng lại, lâu ngày các chất cặn bã này tăng cao kết tinh thành thể rắn ngưng tụ lại gây bệnh sỏi thận, có thể gây suy thận mãn tính.

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn tác động đến đường tiết niệu. Vi khuẩn có thể tác động đến bất kỳ phần nào của đường này. Vi khuẩn xâm nhập niệu đạo, bàng quang và có thể lây lan đến thận. Phụ nữ dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu do niệu đạo ngắn hơn, nhưng bệnh thường nghiêm trọng hơn khi xuất hiện ở nam giới.

Các triệu chứng phổ biến bao gồm nước đái đục hoặc có màu máu, hay buồn tiểu, sốt nhẹ và cảm giác nóng rát khi đi tiểu. Nếu gặp các triệu chứng như vậy, hãy đi kiểm tra vì có thể bạn bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu hoặc bệnh liên quan đến thận.

Nguồn: https://tienphong.vn/nhin-tieu-co-the-gay-nen-soi-than-vo-bang-quang-tham-chi-tu-vong-post140906…

Đi tiểu buổi sáng thấy có 5 dấu hiệu này chắc chắn thận đang gặp phải vấn đề

Thận là cơ quan cực kì hiểm yếu trong thân thể chính vì vậy chúng ta cần lưu ý đến những dấu hiệu bất thường cho thấy…

Click: Xem thêm

Trả lời