Nhieu nguoi di kham benh vi thuc thau dem sau

Nhiều người đi khám bệnh vì thức “thâu đêm” sau mắc Covid-19,

Chiều 10-5, thông tin về chủ đề “Giấc ngủ và đại dịch Covid-19″, bác sĩ Bùi Nguyễn Hồng Bảo Ngọc, Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), cho biết thời gian gần đây, bệnh viện tiếp thu nhiều trường hợp tới khám do rối loạn giấc ngủ sau mắc Covid-19.

Cách đây ít ngày, bệnh viện đã tiếp thu bệnh nhân N.T.Q. (46 tuổi, quê Thanh Hóa) đến khám do mất ngủ, lo lắng sau mắc SARS-CoV-2.

Theo lời kể của bệnh nhân, sau khi khỏi bệnh Covid-19 khoảng 1,5 tháng, bà Q. thường xuyên có thể hiện mất ngủ, khó đi vào giấc ngủ, dù lên giường ngủ lúc 22 giờ như thường nhật nhưng rất lâu sau đó mới ngủ được và sáng ngủ dậy rất sớm. Trung bình một đêm bà chỉ ngủ được 2-3 tiếng nên tinh thần rất mỏi mệt, làm việc không hiệu quả.

Nhiều người đi khám bệnh vì thức thâu đêm sau mắc Covid-19, - Ảnh 1.

Bác sĩ chỉ dẫn bệnh nhân tập luyện hậu Covid-19 – Ảnh minh hoạ

Các thể hiện mất ngủ của bệnh nhân ngày một tăng dần, đêm ngủ chợp chờn, phải thức dậy giữa đêm 3-4 lần, sau đó mỗi lần 20-30 phút mới ngủ lại được, có những đêm thức trắng. Kèm theo đó là hàng loạt các thể hiện lo lắng, stress, có cơn hồi hộp đánh trống ngực, run tay chân, vã mồ hồi, người mỏi mệt, cảm giác choáng váng, ù tai, buồn nôn, ăn uống kém ngon miệng…

“Bệnh nhân không sử dụng biện pháp gì để cải thiện giấc ngủ của mình. Các thể hiện kéo dài 2 tuần bệnh nhân đi khám và điều trị tại viện tỉnh, triệu chứng không thuyên giảm nên đã đến khám tại Viện Sức khỏe Tâm thần và được các bác sĩ chẩn đoán mắc chứng rối loạn giấc ngủ sau nhiễm SARS-CoV-2” – bác sĩ Ngọc cho biết.

Sau khi thăm khám, bệnh nhân được chỉ định điều trị bằng hóa dược, kết hợp nâng cao thể trạng… Khoảng 3 ngày sau đó, các thể hiện về rối loạn giấc ngủ giảm dần. Đến nay, sau hơn 1 tuần điều trị, tình trạng mất ngủ của bệnh nhân đã cải thiện. Bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc được, đỡ lo lắng căng thẳng, ăn uống ngon miệng. Bệnh nhân đã ngủ được 8-9 tiếng/ngày và ngủ liền giấc tới sáng.

Tiến sĩ – bác sĩ Nguyễn Văn Dũng, Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trên thế giới có đến hơn 200 triệu chứng khác nhau của hậu Covid-19, trong đó đáng lưu ý là vấn đề sức khỏe tâm thần, rất nhiều trường hợp rối loạn tâm thần nặng nề, xuất hiện hoang tưởng, ảo giác, suy giảm trí nhớ…

Thời gian qua, số bệnh nhân tới khám về sức khỏe tâm thần tăng mạnh. thường nhật một phòng khám chuyên ngành tâm thần tiếp thu khoảng 30-50 bệnh nhân thì sau đại dịch Covid-19, số lượng bệnh nhân tới khám tăng tới hàng trăm bệnh nhân/ngày. Khoảng 80% người tới khám phàn nàn có tình trạng rối loạn giấc ngủ sau mắc Covid-19.

Nhiều người đi khám bệnh vì thức thâu đêm sau mắc Covid-19, - Ảnh 2.

Bác sĩ Nguyễn Văn Dũng khuyến cáo khi bị rối loạn giấc ngủ kéo dài nên đi thăm khám bác sĩ chuyên khoa

“Khi có rối loạn giấc ngủ, người dân nên có sự tham vấn của chuyên khoa để đảm bảo được điều trị tốt nhất. Nếu chưa đến được cơ sở chuyên khoa thì cần tự chăm sóc bản thân như đảm bảo đủ lượng vitamin, calo hàng ngày, tập dượt thể dục hàng ngày, bù đủ nước, điện giải và cần phải quan tâm đến vệ sinh giấc ngủ. Đặc biệt, người dân không tự ý sử dụng các loại thuốc bổ, tự mua thuốc điều trị hay dùng thuốc ta. Người bị mệt cả thân thể và trí não nhưng nếu cứ dùng thuốc tuần hoàn để nâng cao sức khỏe sẽ càng làm cho người bệnh luôn tỉnh táo, càng mất ngủ” – bác sĩ Dũng lưu ý.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng khuyến cáo người bệnh có thể kết hợp ngâm chân bằng nước ấm, dược chất, hoặc tập thể dục nhẹ nhàng trước khi ngủ.

Trước khi đi ngủ nên tránh tiếng ồn mạnh, sử dụng chất kích thích hay tập thể dục quá nặng, ăn nhiều đồ dầu mỡ. Nên tránh việc suy nghĩ quá nhiều về việc làm trong ngày, tập trung nhiều hơn vào thực tế để duy trì giấc ngủ tốt hơn.

bác sĩ trẻ chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19 cho người dân

Chiều 10-5, Trung ương Hội bác sĩ trẻ Việt Nam tổ chức họp mặt báo chí thông tin về Hành trình bác sĩ trẻ làm theo lời Bác, tự nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022, với chủ đề “Chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19” tại Hà Nội.

Tiếp nối những hoạt động hỗ trợ cộng đồng sau đại dịch Covid-19, Hành trình bác sĩ trẻ làm theo lời Bác, tự nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022 tập trung chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19 cho người dân cả nước. Hành trình năm nay sẽ có các hoạt động chính: Khám, chữa bệnh tự nguyện trực tiếp cho người dân, chuyên sâu về chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19; khám bệnh, theo dõi sức khỏe qua tổng đài và telehealth…

Người dân có thể truy cập thông tin, tải tài liệu và app cũng như đăng ký khám qua website của Hội bác sĩ trẻ Việt Nam http://thaythuoctre.vn từ ngày 14-5. Ngoài ra, người dân cũng có thể liên hệ trực tiếp với các tỉnh, thành đoàn, Hội liên kết Thanh niên Việt Nam và Hội/CLB bác sĩ trẻ tại địa phương để được khám bệnh, tham vấn.Click: Xem thêm

Trả lời