Nhieu cua khau o Quang Ninh van bi ‘dong bang

Nhiều cửa khẩu ở Quảng Ninh vẫn bị ‘đóng băng’

Ngày 18.3, thông tin từ Cục Hải quan Quảng Ninh cho biết, hơn 500 container sản phẩm nông nghiệp, hàng điện tử vẫn đang ùn tắc tại các cửa khẩu trên lục địa của tỉnh này.

Nhiều cửa khẩu ở Quảng Ninh vẫn bị ‘đóng băng’ - ảnh 1

Từ 25.2, hoạt động thông thương tại cầu Bắc Luân đã đóng băng

mặc dầu tại các cửa khẩu ở Quảng Ninh đã tạo được vùng xanh, an toàn gần như tuyệt đối thế nhưng từ từ 25.2 đến nay, hoạt động thông thương tại các cửa khẩu: Hoành Mô, Bắc Phong Sinh, Móng Cái đã tạm dừng.

Nguyên nhân là do phía Trung Quốc siết chặt công tác phòng dịch; người dân không được ngoài trong thời gian này dẫn tới tình hình thông thương bị tác động nghiêm trọng.

Ghi nhận của Thanh Niên tại, Cửa khẩu quốc tế Móng Cái vắng lặng. Hàng trăm container xếp thành hàng dài; các thiết bị phương tiện phục vụ việc vận chuyển, bốc xếp hàng hoá cũng tạm dừng; công nhân, người lao động nghỉ làm. Tại đây lúc này chỉ còn lực lượng biên phòng làm nhiệm vụ canh gác, giữ an ninh trật tự.

Nhiều cửa khẩu ở Quảng Ninh vẫn bị ‘đóng băng’ - ảnh 2

Tại cửa khẩu chỉ còn lực lượng biên phòng làm nhiệm vụ canh gác

Còn tại phía TP.Đông Hưng, đứng từ vạch phân quản trên cầu Bắc Luân 2 (TP.Móng Cái) nhìn sang cũng dễ dàng nhận thấy sự im ắng trên các tuyến đường.

Đại diện Chi cục Hải quan Móng Cái cho biết, chưa biết đến khi nào việc thông quan sẽ được phục hồi. Công tác phòng dịch của TP.Đông Hưng (Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc) vẫn được đặt ở mức cao nhất. Phía bạn vẫn đang vận dụng công tác phòng dịch như Chỉ thị 16 của Chính phủ Việt Nam.

Để tháo gỡ tình hình trên, suốt thời gian vừa qua chính quyền TP.Móng Cái và TP.Đông Hưng (Trung Quốc) thường xuyên hội đàm trực tuyến nhưng tình hình không mấy khả quan.

Trong cuộc hội đàm gần nhất (17.3), UBND TP.Móng Cái đã yêu cầu TP.Đông Hưng (Trung Quốc) sớm khôi phục thông quan; khai triển một số nội dung hai bên đã thống nhất về xây dựng cầu sắt thô sơ, yêu cầu thành phố Đông Hưng xúc tiến, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Quảng Tây (GXCCIC) sớm khai triển lập văn phòng đại diện tại lối mở Km 3+4 (P.Hải Yên, TP.Móng Cái) để khai triển các hoạt động nghiệp vụ, góp phần nâng cao hiệu suất, cải thiện môi trường thông quan hàng hóa.

n

tiếp thu ý kiến trên, TP.Đông Hưng (Trung Quốc) cho biết sẽ sớm phản hồi để 2 bên cùng ổn định thông thương, đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19.

Nhiều cửa khẩu ở Quảng Ninh vẫn bị ‘đóng băng’ - ảnh 3

Container chờ ngày thông quan trở lại để quay đầu về Trung Quốc

Nhiều cửa khẩu ở Quảng Ninh vẫn bị ‘đóng băng’ - ảnh 4

Nhiều xe hàng khác nằm chờ tại bãi bốc xếp

Nhiều cửa khẩu ở Quảng Ninh vẫn bị ‘đóng băng’ - ảnh 5

Khu vực bốc xếp vốn rộn rịp người và phương tiện nay đã vắng tanh

Nhiều cửa khẩu ở Quảng Ninh vẫn bị ‘đóng băng’ - ảnh 6

Thiết bị bốc xếp hàng hoá bất động

Nhiều cửa khẩu ở Quảng Ninh vẫn bị ‘đóng băng’ - ảnh 7

Chiếc xe tiến thoái lưỡng nan trên cầu biên cương nhiều ngày qua

Nhiều cửa khẩu ở Quảng Ninh vẫn bị ‘đóng băng’ - ảnh 8

Cầu Bắc Luân 2 (Cửa khẩu quốc tế Móng Cái) không một bóng người

Nhiều cửa khẩu ở Quảng Ninh vẫn bị ‘đóng băng’ - ảnh 9

Bên TP.Đông Hưng, đường phố không một bóng người do phía bạn siết chặt công tác phòng dịch Covid-19Click: Xem thêm

Trả lời