Nhat phat hien o dich cum gia cam doc luc

Nhật phát hiện ổ dịch cúm gia cầm ‘độc lực cao’

Nhật phát hiện ổ dịch cúm gia cầm độc lực cao - Ảnh 1.

Các quan chức trong y phục bảo hộ khảo sát nông trại nghi nghiễm cúm gia cầm ở thành phố Higashikagawa vào năm 2020 – Ảnh: KYODO

Ngày 10-11, Bộ Nông nghiệp Nhật Bản cho biết khoảng 143.000 con gà đẻ trứng đã bị tiêu hủy tại thành phố Yokote, tỉnh Akita.

Theo chính quyền tỉnh Akita, họ nhận được báo cáo một số gà đã chết tại nông trại địa phương hôm 9-11. Cụ thể, khoảng 190 con gia cầm đã chết tại nông trại ở tỉnh Akita trong hai ngày đầu tuần và virus cúm được phát hiện ở 12 con trong số đó.

Kết quả xét nghiệm cho thấy một số con gà chết dương tính với cúm gia cầm. Các chuyên gia khẳng định virus cúm gia cầm ở tỉnh Akita “có độc lực cao”.

“Với tình hình hiện tại, chúng tôi không tin vào khả năng cúm gia cầm lây sang người thông qua việc tiêu thụ thịt và trứng gà”, Bộ Nông nghiệp Nhật Bản trấn an.

Tuy nhiên, theo Hãng tin Reuters, các chuyên gia dịch tễ học đang tỏ ra lo ngại vì số lượng người nhiễm cúm gia cầm ở Trung Quốc trong năm nay đang gia tăng, đặc biệt là khi thế giới còn đang hồi phục trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết Trung Quốc đã ghi nhận 21 người nhiễm virus cúm gia cầm H5N6 trong năm nay, tăng cao so với chỉ 5 trường hợp vào năm ngoái.

Các ổ dịch phát cúm gia cầm cũng đang xuất hiện ở châu Âu trong những tuần gần đây, nhất là ở Ba Lan với 650.000 gia cầm đã bị nhiễm.

Mùa đông năm ngoái, Nhật Bản trải qua mùa cúm tồi tệ nhất, với hơn 3 triệu con gà bị tiêu hủy và 1/4 số tỉnh của nước này bị liên quan.

Theo Bộ Nông nghiệp, Nhật Bản có khoảng 185 triệu con gà đẻ trứng và 138 triệu con gà lấy thịt.

Click: Xem thêm

Trả lời