Nhan vat quyen luc so 2 dut ao roi Facebook

Nhân vật quyền lực số 2 “dứt áo” rời Facebook

Giám đốc vận hành (COO) Meta (tên cũ Facebook, Inc.) Sheryl Sandberg (52 tuổi), đã gây sốc “giáo đồ” Facebook khi tuyên bố từ nhiệm hôm 2-6.

“Tôi quyết định từ nhiệm COO Meta vì đã đến lúc tôi viết chương tiếp theo của cuộc đời mình. Tôi sẽ có nhiều thời gian để tập trung vào tổ chức của mình và việc làm từ thiện” – “nữ tướng” Sheryl Sandberg thông tin trên trang cá nhân.

Bà Sheryl Sandberg đầu quân cho Facebook năm 2008 với kế hoạch làm việc trong 5 năm. Tuy nhiên, bà đã trụ lại 14 năm và trở nên nhân vật quyền lực số 2 tại Meta, chỉ sau Giám đốc điều hành (CEO) Mark Zuckerberg. Sau thông tin trên, cổ phiếu của Meta đã giảm khoảng 2,5% giá trị.

Nhân vật quyền lực số 2 “dứt áo” rời Facebook - Ảnh 1.

Bà Sheryl Sandberg, từng là nhân vật quyền lực thứ hai tại Facebook, chỉ sau Mark Zuckerberg. Ảnh: Business Inside

Nhiều thông tin cho rằng nguyên nhân chính bắt nguồn từ việc bà Sheryl Sandberg ngày càng mất đi quyền lực thực sự tại tổ chức mẹ của Facebook.

Thực tế, khi Facebook đổi tên thành Meta và chuyển trọng tâm phát triển sang metaverse (vũ trụ ảo) vào năm ngoái. Kể từ đó, bà Sheryl Sandberg đã ít tham gia vào các thay đổi mang tính chiến lược lớn nhất trong lịch sử của tổ chức, theo Business Inside.

“Bà ấy đã có thể tiến xa hơn nhiều so với những gì mà nhiều người dự đoán. Nhiều người tin rằng bà ấy sẽ đảm đương một vị trí xung yếu hơn. Tuy nhiên, mọi thứ đã không diễn ra” – một cựu quản lý cấp cao tại Meta tiết lộ.

Công bố chính thức từ phía Meta xác nhận sự ra đi của vị “nữ tướng” 52 tuổi do từ nhiệm. Tuy nhiên, rất nhiều quản lý cấp cao khác tin rằng bà Sandberg được yêu cầu rời đi.

Một nguồn tin còn nói rằng bà ấy đã được yêu cầu nghỉ việc từ nhiều tháng trước. Điều này lý giải cho nguyên nhân vì sao bà Sandberg ít khi xuất hiện trong các thay đổi xung yếu của Meta.

“Sự thay đổi rõ ràng nhất về quyền lực của bà Sandberg diễn ra vào mùa thu năm ngoái khi Meta phân bổ bà Marne Levine làm Giám đốc mua bán” – một nguồn tin khác tiết lộ.

Được biết, trước khi đảm nhiệm vị trí COO tại Facebook, bà Sandberg từng có thời gian làm việc trong Bộ tài chính Mỹ dưới thời Tổng thống Bill Clinton. Năm 2001, bà phụ trách phát triển các hoạt động mua bán quảng cáo. Năm 2008, bà Sandberg gia nhập Facebook. Từ đó, bà biến mạng xã hội này trở nên một trong những tổ chức mạnh nhất trong ngành công nghệ với vốn hóa thị trường có giai đoạn lên tới 1.000 tỉ USD.

Click: Xem thêm

Trả lời