Nhan chung chay nha My Tieng tre keu cuu khap

Nhân chứng cháy nhà Mỹ: ‘Tiếng trẻ kêu cứu khắp nơi’

MỹNhân chứng nhìn thấy người mắc kẹt kêu cứu từ cửa sổ trong vụ hỏa hoạn khiến ít ra 19 người chết, trong đó có 9 trẻ em.

“Tiếng trẻ mỏ kêu khóc vang lên khắp nơi, ‘Cứu! Cứu! Cứu'”, Dilenny Rodriguez, 38 tuổi, người trốn thoát cùng con, nhớ lại. Khói dày đặc khi cô chạy xuống khiến hai mẹ con “không nhìn thấy gì”.

“Họ đưa con gái tôi đi, tôi vô cùng hốt hoảng. Tôi đi bộ xuống cầu thang, nhìn thấy một thi thể trên sàn nhà. Cả chó cũng chết. Thực sự là vô cùng kinh hoàng”, cô nói.

Lực lượng cứu hộ đưa một em bé trong tòa nhà hỏa hoạn ở New York ra ngoài hôm 9/1. Ảnh: NY Post

Lực lượng cứu hộ đưa một em bé trong tòa nhà hỏa hoạn ở New York ra ngoài hôm 9/1. Ảnh: NY Post

Thị trưởng Eric Adams cho hay vụ hỏa hoạn ngày 9/1 khiến ít ra 19 người chết, trong đó có 9 trẻ em, và 63 người bị thương, trong đó có một người “đang trong tình trạng nguy kịch”. “Đây sẽ là một trong những vụ hỏa hoạn tồi tệ nhất trong lịch sử thành phố”, ông nói.

“Hãy cùng tôi nguyện cầu cho những người đã mất, đặc biệt là 9 sinh mạng trẻ thơ vô tội”, ông nói thêm trong bài đăng trên Twitter sau đó.

ít ra 200 lính cứu hỏa đã tham gia chữa cháy. Tòa nhà gặp hỏa hoạn cao 19 tầng, nằm ở khu Bronx, nơi sinh sống chính yếu của tầng lớp lao động. Adams cho hay nhiều cư dân trong tòa nhà là người Hồi giáo từ Gambia chuyển tới New York.

Ảnh và video trên mạng xã hội cho thấy lửa và khói đen dày đặc bốc lên từ cửa sổ tầng ba tòa nhà bằng gạch trong khi lính cứu hỏa vận hành một thang nâng gần đó.

“Cảnh tượng thật hỗn loạn”, George King, người sống cạnh tòa nhà, nói. “Tôi đã ở đây 15 năm và lần đầu chứng kiến cảnh này. Khói dày đặc, nhiều người hoảng loạn. Không ai muốn nhảy khỏi tòa nhà, người ta đứng ở cửa sổ vẫy tay cầu cứu”.

Lãnh đạo cơ quan cứu hỏa New York Daniel Nigro cho biết hỏa hoạn bắt nguồn từ máy sưởi điện bị trục trặc trong một căn hộ thông tầng nằm ở tầng hai và tầng ba tòa nhà. Cửa vào căn hộ bỏ ngỏ, khiến lửa và khói lan rộng.

“Nếu đóng cửa, lửa và khói sẽ lan trong căn hộ thay vì lan ra cầu thang”, Nigro nói. Những tòa nhà như thế này không có lối thoát hiểm phòng hỏa hoạn. Nhiều người chẳng thể chạy thoát vì ngạt khói.

“Tầng nào cũng có nạn nhân, được lính cứu hỏa đưa ra ngoài trong tình trạng ngừng tim và ngừng hô hấp”, ông nói thêm.

Nhân chứng cháy nhà New York: 'Tiếng trẻ em kêu cứu khắp nơi'

Khói và lửa khởi đầu bốc lên từ căn hộ ở tầng hai và tầng ba tòa nhà. Video: Facebook/Mira News

Adams, người mới nhậm chức hôm 1/1, cho hay đám cháy “thực sự là thảm kịch” và nói thêm nhiều người dân phải di dời.

“Đây là một ngày kinh hoàng với chúng ta”, ông tỏ bày.

Tòa nhà xây từ năm 1973 trong dự án xây dựng nhà ở hiện đại, giá cả phải chăng ở khu Bronx. Vụ cháy xảy ra chỉ vài ngày sau khi trận hỏa hoạn ở Philadelphia, bang Pennsylvania, khiến 12 người bỏ mạng, trong đó có 8 trẻ nhỏ.

Hồng Hạnh (Theo AFP)

Click: Xem thêm

Trả lời