Nhan biet trieu chung ung thu phoi de dieu tri

Nhận biết triệu chứng ung thư phổi để điều trị sớm

Vì vậy, việc nhận biết nguy cơ, tầm soát để phát hiện và điều trị sớm ung thư phổi là điều vô cùng hiểm yếu.

Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD TP.HCM) gần đây điều trị cho người bệnh Cao Thị V. (69 tuổi, ngụ tại Long An) đến khám trong tình trạng ho kéo dài, gầy yếu, sút cân. Cách ngày vào viện 1 tháng, người bệnh xuất hiện ho khan, ho thành từng cơn, điều trị kháng sinh không đỡ, vận động khó thở. Sau khi xét nghiệm đánh giá bilan toàn thân như huyết học, chụp cắt lớp vi tính lồng ngực, xạ hình xương, chụp cộng hưởng từ sọ não, người bệnh được chẩn đoán mắc ung thư phổi biểu mô tuyến có đột biến EGFR và được điều trị bằng thuốc kháng ung thư. Sau 4 tuần, sức khỏe người bệnh được cải thiện rõ, giảm ho, ăn uống tốt hơn và vận động nhẹ tốt.

Đối tượng, nguyên nhân và triệu chứng của ung thư phổi

Ung thư phổi là tình trạng các tế bào ác tính xuất phát từ phổi, thường từ lớp tế bào lót lòng đường thở. Đây là một căn bệnh hiểm nguy hàng đầu vì diễn tiến thầm lặng và khó phát hiện, hầu hết người bệnh đều đến viện ở giai đoạn muộn, điều trị khó khăn kèm theo gánh nặng kinh tế. Chỉ riêng trong năm 2020, Việt Nam có thêm 26.262 người mắc ung thư phổi và có hơn 23.000 trường hợp tử vong. Con số này xếp vị trí 56/185 trên thế giới, và top đầu ở khu vực Đông Nam Á.

Nhận biết triệu chứng ung thư phổi để điều trị sớm  - ảnh 1

ThS-BS. Trần Thị Ngọc Mai tham vấn điều trị cho người bệnh

Theo BS. Phan Quang Hiếu – Khoa Hô hấp BV ĐHYD TP.HCM – những đối tượng dễ mắc bệnh ung thư phổi thường là người hút thuốc lá (chủ động và thụ động). Có khoảng 80 – 85% những người hút thuốc lá chủ động là những người dễ mắc ung thư phổi. Ngoài ra, người làm việc trong môi trường ô nhiễm như nhà máy công nghiệp nặng, chất khoáng sản, thường xuyên tiếp xúc với các chất độc hại hoặc người có người thân bị ung thư phổi và những người có bệnh lý mạn tính về phổi cũng là những đối tượng dễ mắc ung thư phổi. Các triệu chứng ban sơ của ung thư phổi thường không rõ ràng, dễ lầm lẫn. Triệu chứng thường gặp gồm: ho dai dẳng, mỏi mệt, khó thở khi gắng sức, đau ngực, sụt cân không có nguyên nhân, ăn uống kém, chậm tiêu. Trường hợp khối u đã di căn, người bệnh có thể đau nhức xương; đau đầu, nôn ói; yếu, liệt đột ngột; nổi hạch cổ, hạch nách…

cách thức điều trị và cách phòng ngừa ung thư phổi

ThS-BS. Trần Thị Ngọc Mai – Khoa Hóa trị ung thư BV ĐHYD TP.HCM cho biết, việc điều trị ung thư phổi cần kết hợp nhiều cách thức như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, hóa trị kết hợp xạ trị, cách thức điều trị nhắm đích (ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư), cách thức điều trị miễn dịch (kích hoạt hệ thống miễn dịch của thân thể tự xoá sổ tế bào ung thư). Các cách thức này đều đã được ứng dụng tại BV ĐHYD TP.HCM. Để có thể lựa chọn cách thức điều trị thích hợp cho từng người bệnh, các bác sĩ phải hội chẩn và cân nhắc nhiều nhân tố như giai đoạn bệnh, thể trạng, tình trạng khối u, tiền sử kháng thuốc và nguyện vọng của người bệnh. Việc điều trị đa mô thức và cá thể hóa người bệnh đã mang lại hiệu quả điều trị cho nhiều người bệnh.

n

ThS-BS. Trần Thị Ngọc Mai lưu ý, trước khi khởi đầu xạ trị và trong quá trình điều trị ung thư, người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn sử dụng các biện pháp tránh thai (nếu cần). Vì một số cách thức điều trị ung thư có thể gây ra thương tổn cho các tế bào sinh dục như tinh trùng và trứng, có thể dẫn đến bất thường hoặc biến chứng khi sinh, gây hiểm nguy cho người bệnh.

BS. Phan Quang Hiếu khuyến cáo thêm, quá trình điều trị ung thư phổi, người bệnh cần bỏ hút thuốc lá; có chế độ ăn nhiều dinh dưỡng kết hợp với hoạt động thể chất tùy theo thể trạng; giữ vững tinh thần và cảm xúc, tránh hoang mang, lo sợ. Đặc biệt, người thân người bệnh cần giữ liên lạc với Bác sĩ điều trị, chủ động nhận biết, phát hiện được tác dụng phụ của thuốc và luôn bên cạnh thấu hiểu cảm xúc của người bệnh, hạn chế những cảm xúc tiêu cực giúp quá trình điều trị được tiện lợi hơn.

Để phòng ngừa ung thư phổi, cần giảm nguy cơ mắc bệnh bằng việc nói không với thuốc lá, hạn chế tối đa việc hút thuốc thụ động. Cần duy trì chế độ ăn nhiều rau củ và trái cây, tập thể dục hằng ngày. Đặc biệt, những đối tượng có nguy cơ cao cần khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Nhằm giúp người dân trang bị tri thức về bệnh ung thư phổi, Trung tâm Truyền thông BV ĐHYD TP.HCM kết hợp với doanh nghiệp TNHH AstraZeneca Việt Nam thực hành chương trình tham vấn “Hiểu đúng – Sống khỏe” với chủ đề: “Ung thư phổi – Những điều cần biết”, theo dõi tại link: https://bit.ly/ungthuphoi-nhungdieucanbiet

Nhận biết triệu chứng ung thư phổi để điều trị sớm  - ảnh 2

Chương trình cung cấp thông tin về dấu hiệu nhận biết, phương điều trị và cách phòng ngừa ung thư phổi.Click: Xem thêm

Trả lời