nha bang se khai trien goi ho tro lai suat

nhà băng sẽ khai triển gói hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp

Ngày 10-1, phát biểu tại hội nghị khai triển nhiệm vụ năm 2022 của nhà băng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), ông Đào Minh Tú – phó thống đốc nhà băng Nhà nước – cho biết năm nay, tín dụng ngành nhà băng sẽ tập trung vào những lĩnh vực ưu tiên, doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội của Chính phủ.

Vốn nhà băng được kiểm soát chặt chẽ với những lĩnh vực rủi ro như mua bán bất động sản, chứng khoán, BOT giao thông, trái phiếu doanh nghiệp.

Với Vietcombank, ông Tú lưu ý trong định hướng mua bán năm 2022, nhà băng này tiếp tục phát huy tốt vai trò chủ đạo, dẫn dắt thị trường, hăng hái khai triển chương trình phục hồi và phát triển kinh tế của Chính phủ.

Đặc biệt là khai triển chính sách hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với các khoản vay thương nghiệp của các doanh nghiệp trong giai đoạn 2022 – 2023 nhằm tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp bị tác động bởi dịch COVID-19.

khai triển thêm gói 40.000 tỉ đồng hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp mà Chính phủ, Quốc hội giao cho ngành nhà băng khai triển. Trong đó, 4 nhà băng thương nghiệp nhà nước thực hành nhanh, đúng chủ trương, quy định.

“Về gói hỗ trợ doanh nghiệp bị tác động bởi dịch COVID-19, Quốc hội sẽ sớm thông qua. Chính phủ sẽ có nghị quyết để khai triển gói cho vay hỗ trợ lãi suất. nhà băng Nhà nước đang soạn thảo thông tư chỉ dẫn”, ông Tú nói.

Để hoàn thành nhiệm vụ cơ quan điều hành giao, ông Nguyễn Thanh Tùng – phó tổng GĐ phụ trách ban điều hành Vietcombank – đề xuất căn cứ hiệu quả hoạt động, năng lực quản trị rủi ro, nhà băng Nhà nước nên cho phép các nhà băng thương nghiệp nhà nước được chủ động về quy mô tăng trưởng tín dụng hằng năm. Năm 2022, Vietcombank phấn đấu tăng trưởng tín dụng 12% so với năm 2021 để đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế.

Được biết trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế mà Chính phủ trình Quốc hội, Chính phủ đề xuất gói hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp gặp khó khăn do tác động của dịch COVID-19, như gói hỗ trợ 4% lãi suất cho vay năm 2009.

Theo ý kiến các chuyên gia, gói hỗ trợ này cần sớm được khai triển để hỗ trợ cho những doanh nghiệp thực sự khó khăn nhưng có tiềm năng phục hồi và phát triển. Doanh nghiệp đang khó khăn nay tiếp cận nguồn vốn giá rẻ sẽ có động lực để khôi phục sản xuất.

Như cách đây 2 tháng, báo cáo tại Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết đã tham mưu cho Chính phủ gói kích cầu bằng hỗ trợ lãi suất mỗi năm 20.000 tỉ đồng, thực hành trong 2 năm (2022 – 2023) là 40.000 tỉ đồng. Nếu hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp thì có khoảng 1 triệu tỉ đồng được đưa vào nền kinh tế, sau đó xúc tiến, tạo việc làm, hoạt động sản xuất mua bán được khôi phục, phát triển.

Click: Xem thêm

Trả lời