nha bang kho xoa so the tu ATM cuoi nam

nhà băng khó ‘xóa sổ’ thẻ từ ATM cuối năm nay

Thay vì phải chuyển đổi toàn bộ thẻ ATM từ sang thẻ chip trước 31/12, nhà băng Nhà nước có thể cho phép các nhà băng lùi hạn vận dụng.

Theo Thông tư 41 ban hành năm 2018, hạn chót 31/12 năm nay, 100% thẻ nội địa lưu hành phải là thẻ chip. Điều này có tức là sau thời gian trên, toàn bộ thẻ ATM từ sẽ không được chấp thuận tại các điểm giao dịch trên toàn quốc. Nhưng trên thực tế, một số nhà băng vẫn chưa xong lộ trình chuyển đổi và chưa sẵn sàng về mặt hạ tầng.

Đại diện của nhà băng Nhà nước chia sẻ với VnExpress, các nhà băng đã xin lùi hạn vận dụng chuyển đổi toàn bộ thẻ từ sang thẻ chip, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 gây ra nhiều cản trở. Cơ quan này đang coi xét đề xuất và có thể ban hành văn bản cho phép lùi hạn vận dụng trong thời gian tới.

Hiện nay, thẻ nhà băng nội địa đang tồn tại dưới hai loại song song: thẻ từ và thẻ có gắn chip. Thẻ từ là loại thẻ lưu hành phổ biến từ trước đến nay. Loại thẻ này có chứa dải băng từ trên mặt sau, dữ liệu được lưu cố định trên dải từ và chỉ được mã hóa một lần, do đó dễ bị sao chép, kém an toàn và bảo mật.

Trong khi đó, thẻ có gắn chip xuất hiện sau tại Việt Nam và có tính bảo mật tốt hơn. Loại thẻ này có gắn một vi mạch trên bề mặt thẻ, hoạt động như một chiếc máy tính thu nhỏ. Thông tin trên thẻ khó có khả năng sao chép hơn so với thẻ từ.

Thẻ ATM có gắn chip của một ngân hàng. Ảnh: Quỳnh Trang

Thẻ ATM có gắn chip của một nhà băng. Ảnh: Quỳnh Trang

Việc vận dụng thẻ chip được giới nhà băng kỳ vọng giúp hạn chế rủi ro liên quan tới sao chép thông tin thẻ dẫn tới tình trạng chủ thẻ mất tiền oan. Thẻ này cũng có khả năng lưu trữ thông tin lớn, giúp Việt Nam ứng dụng vào các lĩnh vực khác như tính sổ trong bảo hiểm, giao thông, tính sổ các dịch vụ công… như ở một số nước phát triển.

Dịch Covid-19 khiến khách hàng ít giao dịch tại quầy, các nhà băng cũng tất bật ứng phó với tác động của dịch bệnh. Việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip yêu cầu khách hàng tới trực tiếp nhà băng và có chữ ký xác nhận, vì thế các nhà băng cũng khó khai triển một cách đồng loạt, đặc biệt trước tác động của đại dịch.

Tới nay, mới chỉ có một số nhà băng hoàn thành 100% việc chuyển đổi thẻ chip gồm MB, LienVietPostBank, VietBank, Standard Chartered, Hongleongbank, IBK TPHCM, IBK Hà Nội…

Theo số liệu từ doanh nghiệp cổ phần tính sổ quốc gia (Napas), tính đến giữa năm nay, số thẻ chip chuyển đổi dưới 19 triệu thẻ, chiếm chưa đến 25% thẻ nội địa lưu thông. Tổng số ATM và POS chuyển đổi tương ứng để thích hợp với thẻ chip đạt hơn 15.500 ATM và 170.000 POS.

Napas đang khai triển chương trình hỗ trợ các nhà băng đầu tư, nâng cấp thiết bị chấp thuận thẻ (POS) và phát hành thẻ chip theo tiêu chuẩn cơ sở do nhà băng Nhà nước ban hành.

Quỳnh Trang

Click: Xem thêm

Trả lời