Nguy co mat nha vi mua nha bang vi bang

Nguy cơ mất nhà vì mua nhà bằng vi bằng

Xây nhà trên đất quy hoạch

Theo đó, ngày 11.3.2022, Đội Thanh tra địa bàn quận 12 thuộc Sở Xây dựng đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Lý Chí Minh tại một phần thửa đất địa chỉ 161/152 Tô Ngọc Vân do ông Lý Chí Minh đứng tên. Khu này có tên thương nghiệp là dự án khu dân cư mới Thạnh Xuân do đơn vị TNHH Nông Hải Sản Yến Nhi làm chủ đầu tư.

Đến ngày 18.3.2022, UBND quận 12 có thông tin đây là công trình vi phạm xây dựng thành thị do xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng tạm và buộc tháo dỡ phần công trình vi phạm. Cụ thể, công trình xây dựng chia thành nhiều căn nhỏ, phát sinh nhiều vách ngăn, cầu thang, cửa đi… Trong khi theo giấy phép xây dựng tạm do UBND quận 12 cấp ngày 24.1.2017 cho ông Lý Chí Minh có quy định diện tích xây dựng chỉ hơn 946 m2 và có thời hạn sử dụng công trình chỉ 5 năm (kể từ ngày 27.11.2013 khi UBND quận 12 công bố quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu 2 – phía nam phường Thạnh Xuân).

Nguyên nhân UBND quận 12 ra quyết định cưỡng chế bởi một phần thửa đất tại 161/152 Tô Ngọc Vân, phường Thạnh Xuân, quận 12 thuộc quy hoạch công viên cây xanh, một phần thuộc quy hoạch cây xanh cách ly ven rạch, một phần thuộc quy hoạch hành lang bảo vệ điện cao áp 6 m, lộ giới đường dự phòng 30 m.

Nguy cơ mất nhà vì mua nhà bằng vi bằng - ảnh 1
Người dân tại đây giăng băng rôn cầu cứu chính quyền địa phương

ĐÌNH SƠN

Liên quan đến các trường hợp vi phạm xây dựng tại dự án khu dân cư mới Thạnh Xuân, ông Nguyễn Văn Đức cắt cử Phó chủ tịch UBND quận 12 Nguyễn Minh Chánh báo cáo trong giao ban túc trực Quận ủy về tình hình vi phạm xây dựng, việc xử lý của quận, phường, đề xuất hướng xử lý dứt điểm trong thời gian tới và ý kiến của UBND quận xử lý nghiêm theo quy định luật pháp.

Đồng thời giao Văn phòng UBND quận tham mưu UBND quận chỉ đạo về công tác kết hợp các cơ quan, đơn vị trong việc xử lý các trường hợp khi người dân khiếu nại, bức xúc đông người. Phòng Quản lý thành thị tham mưu UBND quận văn bản đề xuất Sở Tư pháp kiểm tra đối với việc lập công chứng vi bằng liên quan 43 trường hợp tại phường Thạnh Xuân của Văn phòng Thừa phát lại quận Gò Vấp, quận Bình Tân và huyện Hóc Môn. đề xuất Công an quận, Công an phường Thạnh Xuân theo dõi, nắm chắc thông tin các trường hợp người dân khu vực này để kết hợp các ban ngành, đoàn thể vận động, giảng giải tránh tình trạng người dân kéo lên UBND quận. Đồng thời, tăng cường nắm thông tin, xử lý ban sơ từ phường, tránh trường hợp người dân kéo lên quận, UBND TP gây mất an ninh trật tự. Hiện vụ việc trên đang được văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra thụ lý.

Nguy cơ mất nhà

Được biết năm 2016, nhiều người dân ký hợp đồng với đơn vị TNHH Nông Hải Sản Yến Nhi để mua nhà ở tại dự án khu dân cư mới Thạnh Xuân. Do các căn nhà này không đủ diện tích tách sổ nên các hộ dân đều mua nhà theo hình thức vi bằng. Năm 2017, dự án hoàn thành bàn giao nhà đưa dân vào ở và gần 200 người dân sống ổn định đến nay.

n

Theo giấy tờ chúng tôi có được, đơn vị TNHH Nông Hải Sản Yến Nhi do Hồ Tú người đại diện mua thửa đất này của ông Lý Chí Minh. Sau đó ông Hồ Tú thông qua đơn vị TNHH Nông Hải Sản Yến Nhi tự lập dự án, tự lên thiết kế bản vẽ xây dựng trên thửa đất. Tuy nhiên, trên giấy phép xây dựng vẫn là ông Lý Chí Minh đứng tên. giảng giải về việc đứng tên xin giấy phép xây dựng ông Lý Chí Minh cho hay, do ông Hồ Tú cần vay tiền gấp để xây dựng dự án nên đã ký thỏa thuận với ông để thế chấp thửa đất cho nhà băng và để ông Minh đứng tên xin giấy phép xây dựng.

Ngoài ra, ông Hồ Tú đã thế chấp thửa đất trên cho nhà băng từ tháng 7.2016. Phía nhà băng cũng đang yêu tính sổ nợ gốc và lãi và đã ra thông tin thu giữ tài sản, phát mãi để xử lý khoản nợ của đơn vị TNHH Nông Hải Sản Yến Nhi.

Nguy cơ mất nhà vì mua nhà bằng vi bằng - ảnh 2
Người dân ở đây bức xúc việc chính quyền bao che cho xây dựng sai phép khiến họ bị chủ đầu tư lừa

ĐÌNH SƠN

Ông L.S.T, một hộ dân ở đây cho hay, do thấy dự án bề thế và tin vào các giấy tờ đơn vị cung cấp và cũng không rành thủ tục mua bán đất đai nên ông an tâm mua nhà bằng vi bằng. Những căn nhà trên đều đứng chung sổ với nhau. Tuy nhiên mới đây chính quyền địa phương bất thần ra thông tin cưỡng chế các căn nhà tại dự án. “Chúng tôi lo lắng không ăn không ngủ được vì không biết nhà khi nào bị đập. phần đông chúng tôi là dân nghèo, thiếu hiểu biết luật pháp nên khi thấy nhà được xây dựng rầm rộ liền tin và mua. Nhiều hộ dân còn đang phải đi vay nhà băng để mua nhà, nay còn chưa trả nợ xong. Chúng tôi chỉ mong muốn được tồn tại căn nhà để an cư lạc nghiệp”, ông T. cho hay.

Trong khi đó, một người dân khác cho biết vào năm 2016, thấy chủ đầu tư đưa ra giấy phép xây dựng, sổ đỏ khu đất và khi đó các căn nhà đã làm xong phần móng. Khi lên phòng địa chính phường Thạnh Xuân hỏi thì nơi đây nói không vướng pháp lý, có giấy phép xây dựng. Chủ đầu tư cũng nói 43 căn nhà sổ chung, khi xây dựng xong sẽ tiến hành tách thửa cho từng căn. Chính vì vậy chị và nhiều khách hàng khác tin tưởng nên mua. Tuy nhiên, mới đây chính quyền đưa ra quyết định buộc cưỡng chế các căn nhà vi phạm xây dựng khiến chị vô cùng lo lắng.

Điều khiến các hộ dân ở đây vô cùng bức xúc là tại thời khắc các công trình này xây dựng, cơ quan chức năng, đặc biệt là đội thanh tra xây dựng, trật tự thành thị quận, địa chính phường đã ở đâu khi để cho đơn vị TNHH Nông Hải Sản Yến Nhi ngang nhiên xây dựng sai phép hàng chục căn nhà chắc chắn trên đất quy hoạch. Từ đó người dân thấy công trình được xây dựng rầm rộ nên tin lời mới mua nhà và hiện nay biết mình bị lừa, dẫn đến việc có nguy có bị đập nhà bất cứ lúc nào.

Click: Xem thêm

Trả lời