Nguoi My tiem chui lieu vaccine Covid 19 thu 4 5

Người Mỹ tiêm ‘chui’ liều vaccine Covid-19 thứ 4, 5

Stacey Ricks, 49 tuổi, sống tại Mỹ, có tới ba thẻ xanh tiêm chủng khác nhau vì không khai báo tình trạng tiêm chủng của mình với bác sĩ.

Là một người từng ghép thận và phải dùng thuốc ức chế miễn dịch, Ricks không phát triển kháng thể sau hai liều vaccine Moderna đầu tiên.

Vào tháng 6/2021, khi giới chức y tế chưa chấp thuận tiêm tăng cường, bà đến một bệnh viện để tiêm vaccine Johnson & Johnson mà không báo cáo về hai liều trước đó. Vì vậy, bà được cấp thêm một thẻ xanh tiêm chủng.

Một tháng sau đó, bác sĩ cho biết Ricks vẫn chưa phát triển đủ kháng thể. Bà thuyết phục một dược sĩ quen biết tiêm cho mình một liều Pfizer – liều vaccine thứ tư và nhận thêm một chứng chỉ tiêm.

“Dược sĩ liên tục nói ‘Tôi không có đủ dữ liệu lâm sàng để làm điều đó’. Nhưng tôi bảo ‘Tôi chính là dữ liệu lâm sàng đây'”, bà kể lại.

Stacey Ricks là một trong số rất nhiều người bị suy yếu miễn dịch ở Mỹ đã bỏ qua chỉ dẫn của chính phủ, chủ động tiêm liều vaccine thứ 4, thứ 5 trái quy định.

Thông thường, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) chịu trách nhiệm xác định đối tượng được tiêm vaccine bổ sung. Nhưng một số bệnh nhân và bác sĩ của họ cảm thấy giới chức liên bang hành động quá chậm trễ.

Stacey Ricks, 49 tuổi, đã tiêm 4 liều vaccine trước thời hạn khuyến nghị của CDC. Ảnh: NY Times

Stacey Ricks, 49 tuổi, đã tiêm 4 liều vaccine trước thời hạn khuyến nghị của CDC. Ảnh: NY Times

Israel khởi đầu tiêm liều vaccine thứ tư kể từ ngày 29/12 cho viên chức y tế và người từ 60 tuổi trở lên, theo Thủ tướng Naftali Bennett. Trong khi đó, CDC cập nhật chỉ dẫn tiêm chủng lần cuối cùng vào tháng 10, cho biết người suy giảm miễn dịch đủ điều kiện tiêm liều thứ tư 6 tháng sau liều ba. Như vậy, chí ít đến cuối tháng 2/2022, nhóm dân số này mới được phép tiêm liều bổ sung.

Trong bối cảnh biến chủng Omicron xuất hiện, tỷ lệ tiêm phòng tại nhiều khu vực vẫn thấp, bệnh nhân suy giảm miễn dịch trở nên lo lắng. Nhiều người không chắc chắn liệu ba mũi vaccine có đủ an toàn và hiệu quả.

Thông thường, bác sĩ có quyền quyết định kê đơn các loại thuốc đã phê chuẩn ngoài mục tiêu sử dụng được khuyến nghị. Vì vậy, một số người vẫn tiêm vaccine Pfizer cho bệnh nhân nếu thấy thích hợp.

Tuy nhiên, các đơn vị tiêm phải ký một thỏa thuận pháp lý với CDC. Nếu vi phạm quy tắc của cơ quan, họ có thể bị loại khỏi chương trình tiêm chủng, đứng trước nguy cơ bị truy tố. CDC trước đây cũng cảnh báo nếu bác sĩ tiêm vaccine chưa được phê chuẩn cho bệnh nhân và xảy ra sự cố, họ sẽ không được miễn trừ pháp lý. Dù vậy, theo các chuyên gia, quy định của chính phủ chưa đủ sức răn đe.

Bản thân người đi tiêm thêm liều vaccine thứ tư, thứ năm không phạm pháp. Họ có thể bị truy tố dân sự nếu bác sĩ quyết định đệ đơn kiện vì tội lừa đảo, nhưng điều này hiếm khi xảy ra, theo Govind Persad, giáo sư trợ lý tại Đại học Luật Denver Sturm. Vì vậy, nhiều người Mỹ vẫn cố gắng tiêm liều vaccine thứ 4, thứ 5 dù chưa đến thời hạn 6 tháng. Sau 4 mũi vaccine, bà Ricks đã phát triển mức kháng thể “vừa phải”, nhưng không phải “phản ứng miễn dịch tiêu chuẩn”. Bà tiếp tục thực hành biện pháp phòng ngừa như khi chưa nhận vaccine.

Theo các chuyên gia y tế, tùy thuộc vào tình trạng sử dụng thuốc, một số bệnh nhân suy giảm miễn dịch không bao giờ tạo đủ phản ứng miễn dịch, dù tiêm bao nhiêu mũi vaccine.

CDC chưa ra bình luận về tình trạng tiêm chui. Song hồi tháng 10, cơ quan cho biết người bị suy giảm miễn dịch trung bình và nghiêm trọng, từ 18 tuổi trở lên có thể tiêm liều vaccine thứ ba chí ít 6 tháng sau hai liều đầu tiên. Người bị suy giảm miễn dịch vừa và nặng có thể tiêm 4 liều vaccine vào cuối tháng 2 năm nay, tùy theo chỉ định của bác sĩ riêng. Cơ quan lưu ý người dân phân biệt rõ liều “bổ sung” và liều “tăng cường/nhắc lại”.

“Liều bổ sung được sử dụng cho người suy giảm miễn dịch từ trung bình đến nghiêm trọng, nhằm cải thiện phản ứng kháng thể. Liều nhắc lại (tăng cường) tiêm khi một người đã hoàn thành hai mũi đầu, khả năng bảo vệ của vaccine giảm tự nhiên theo thời gian”, CDC cho biết.

Ba chứng nhận tiêm chủng khác nhau của bà Stacey Ricks sau hai liều vaccine Moderna, một liều J&J và một liều Pfizer. Ảnh: NY Times

Ba chứng thực tiêm chủng khác nhau của bà Stacey Ricks sau hai liều vaccine Moderna, một liều J&J và một liều Pfizer. Ảnh: NY Times

Cơ quan không khuyến nghị người bị suy giảm miễn dịch tiêm cả liều bổ sung và liều nhắc lại, cũng không khuyến khích tiêm trước thời hạn 6 tháng.

Theo Shane Crotty, giáo sư tại Viện Nghiên cứu Vaccine và Bệnh lây truyền La Jolla, tiêm liều bổ sung quá sớm có thể phản tác dụng. Ông giảng giải, trí nhớ dài hạn của hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn nếu có thời gian nghỉ giữa hai liều vaccine. thân thể cũng mất nhiều tháng để hoàn thiện quá trình tạo kháng thể sau lần tiêm chủng đầu.

Tiến sĩ Lianne S. Gensler, bác sĩ chuyên khoa tại Đại học California, San Francisco, nhận định nếu không muốn tiêm quá nhiều vaccine, người bệnh có thể chọn sử dụng kháng thể đơn dòng. FDA hồi tháng 12 đã phê chuẩn liệu pháp kháng thể dành riêng cho nhóm dân số dễ nhìn tổn.

Thục Linh (Theo NY Times)

Click: Xem thêm

Trả lời