Nguoi mang qua tim heo tat hoi o My

Người mang quả tim heo tắt hơi ở Mỹ

Người mang quả tim heo qua đời ở Mỹ - Ảnh 1.

Bác sĩ Bartley P. Griffith (trái) và ông David Bennett trong ảnh chụp vào ngày 7-1 – Ảnh: REUTERS

Theo thông tin từ Trung tâm y tế Đại học Maryland, Mỹ, ông Bennet, 57 tuổi, tắt hơi vào ngày 8-3.

“Tình trạng của ông ấy khởi đầu xấu đi vài ngày trước. Sau khi đã chắc chắn rằng ông sẽ không hồi phục, ông đã được chăm sóc giảm nhẹ. Ông ấy vẫn có thể trò chuyện với gia đình trong những giờ cuối cùng của mình”, Hãng tin AFP dẫn tuyên bố cho biết.

Vào đầu tháng 1-2022, Trung tâm y tế Đại học Maryland gây lưu ý khi thông tin đã thực hành một ca phẫu thuật lịch sử vào ngày 7-1. Theo đó, các bác sĩ đã cấy ghép thành công quả tim từ một con heo đã được chỉnh sửa gene sang người.

Bệnh nhân chính là ông Bennett đã nhập viện từ tháng 11-2021 và phải đặt máy tim phổi. Ghép tim là biện pháp duy nhất cứu sống ông Bennett, nhưng khi đó ông không đủ điều kiện để xin ghép tim người.

Sau phẫu thuật, ông Bennett được tháo máy tim phổi từ ngày 10-1, ngồi dậy được từ ngày 13-1 và dự kiến có thể di chuyển bằng xe lăn từ ngày 17-1.

“Tôi không nghĩ quả tim này sẽ bị đào thải… nhưng chúng tôi sẽ rất thất vọng nếu ông ấy không sống được chí ít tới mức trung bình của các nghiên cứu trên động vật mà chúng tôi đang làm. Các con vật của chúng tôi sống được 6 tháng”, bác sĩ Bartley P. Griffith, người thực hành ca phẫu thuật, nói trên tờ Newsweek khi đó. Trước đó, bác sĩ Griffith đã thí nghiệm ghép tim của heo đã chỉnh sửa gene cho khỉ đầu chó.

Cuộc phẫu thuật đã được đánh giá là mở ra thời cơ thay đổi ngành ghép tạng, giải quyết tình trạng thiếu tạng hiện nay. Hiện nay, van tim heo đã được sử dụng rộng rãi ở người, da heo được ghép trên da người bị bỏng. Heo là loài vật hiến tặng lý tưởng vì kích thước, tốc độ sinh trưởng nhanh và sinh nở nhiều của chúng.

Click: Xem thêm

Trả lời