Nguoi khoi Covid 19 van con khang the trong mau toi

Người khỏi Covid-19 vẫn còn kháng thể trong máu tối đa đến 20 tháng

Kháng thể tự nhiên có thể tồn tại đến 20 tháng trong thân thể người khỏi Covid-19 là thông tin hăng hái. Dù vậy, các nhà khoa học lưu ý điều này không có tức là họ sẽ không tái nhiễm, theo trang tin sức khỏe Medical Xpress (Mỹ).

Người khỏi Covid-19 vẫn còn kháng thể trong máu tối đa đến 20 tháng - ảnh 1

Kháng thể tự nhiên có thể tồn tại trong thân thể người khỏi Covid-19 đến 20 tháng

Nhóm nghiên cứu đã đo và phân tách mức độ kháng thể trong máu của 816 người trưởng thành nhiễm Covid-19 ở Mỹ. Tất cả đều chưa từng tiêm vắc xin.

“Hầu hết những người từng nhiễm Covid-19 đều có kháng thể và những kháng thể này vẫn tồn tại trong họ một thời gian khá dài”, tiến sĩ Dorry Segev, một trong những tác giả nghiên cứu tại Đại học Johns Hopkins ở Baltimore (Mỹ), cho biết.

Nghiên cứu chỉ ra rằng kháng thể vẫn tồn tại trong thân thể sau khi khỏi Covid-19. Thế nhưng, nghiên cứu không cho biết mức độ kháng thể tự nhiên cấp thiết để chống tái nhiễm. Do đó, mọi người vẫn có thể bị tái nhiễm dù trong thân thể vẫn còn kháng thể tự nhiên.

Nghiên cứu được công bố trên chuyên san JAMA (Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ). Đánh giá về nghiên cứu này, giới chuyên gia cho rằng một số nghiên cứu trước đây đã phát hiện kháng thể tự nhiên sẽ giảm dần theo thời gian, thường là sau 6 tháng. Những người mắc Covid-19 nghiêm trọng hơn sẽ có mức kháng thể cao hơn.

n

Ba vấn đề sức khỏe dễ liên quan lâu dài người nhiễm Covid-19

Dù vậy, người khỏi Covid-19 vẫn có thể tái nhiễm. Tiêm vắc xin vẫn rất cấp thiết để giảm nguy cơ tái nhiễm. Các chuyên gia khuyến cáo ngay cả những người đã khỏi Covid-19 và có kháng thể tự nhiên thì vẫn nên tiêm vắc xin.

Bên cạnh đó, để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm, mọi người vẫn phải thực hành tốt các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, hạn chế đến nơi đông người, giữ khoảng cách và ở nhà khi có triệu chứng, theo Medical Xpress.

Ba vấn đề sức khỏe dễ liên quan lâu dài người nhiễm Covid-19Click: Xem thêm

Trả lời