Nguoi duoc ghep tim lon tat tho

Người được ghép tim lợn tắt thở

MỹDavid Bennett tắt thở hai tháng sau khi trở nên người đầu tiên trên thế giới được ghép tim lợn thành công.

Trung tâm Y tế Đại học Maryland ở Baltimore, Mỹ, cho biết David Bennett tắt thở hôm 8/3, hai tháng sau khi trải qua ca phẫu thuật ghép tim lợn biến đổi gene.

“Tình trạng ông ấy khởi đầu xấu đi từ nhiều ngày trước. Bệnh nhân được chăm sóc giảm nhẹ khi mọi dấu hiệu cho thấy ông ấy sẽ không hồi phục. Ông ấy vẫn có khả năng giao tiếp với gia đình trong những giờ cuối cùng”, thông cáo của bệnh viện có đoạn.

Tiến sĩ Bartley Griffith (trái) và David Bennett (phải) tại Trung tâm Y tế Đại học Maryland trong ảnh công bố ngày 10/1. Ảnh: AFP.

Tiến sĩ Griffith (trái) và David Bennett tại Trung tâm Y tế Đại học Maryland trong ảnh công bố ngày 10/1. Ảnh: AFP.

Bennett từng tương đối khỏe mạnh, nhưng đột nhiên gặp chứng đau ngực dữ dội hồi tháng 10/2021. Ông phải tới khám tại Trung tâm Y tế Đại học Maryland trong tình trạng mỏi mệt và khó thở. David Bennett Jr., con trai ông và là chuyên gia vật lý trị liệu, hiểu rõ tình trạng bố mình và cho biết “ông ấy không leo nổi ba bậc cầu thang”.

Các bác sĩ nỗ lực trong hai tháng để cứu trái tim của Bennett song không thành công. Ông chẳng thể lắp tim nhân tạo do chứng rối loạn nhịp tim chẳng thể kiểm soát, nên chỉ có thể trông chờ được đưa vào danh sách ghép tạng. Tuy nhiên, Bennett không tuân theo chỉ định của bác sĩ, bỏ lỡ các cuộc hẹn khám và ngừng sử dụng thuốc kê đơn, khiến ông không đủ tiêu chuẩn vào danh sách chờ nhận tim từ người hiến.

Khi Trung tâm Y tế Đại học Maryland mời tự nguyện viên tham gia thí nghiệm ghép tim lợn biến đổi gene, Bennett ban sơ không muốn tham gia do có nguy cơ tử vong cao trên bàn mổ. Dù vậy, Bennett thay đổi ý định khi nhận ra rằng ông có thể không bao giờ rời khỏi bệnh viện nếu không phẫu thuật.

Trong ca phẫu thuật kéo dài 9 tiếng ngày 7/1, các bác sĩ thay thế tim ông bằng quả tim của một con lợn biến đổi gene một năm tuổi, nặng 108 kg, được nuôi cho mục tiêu này. Tiến sĩ Bartley Griffith, người chỉ đạo ca phẫu thuật của Bennett, khi đó cho biết đây chỉ là một cuộc thí nghiệm và chẳng thể chắc chắn về kết quả.

Vũ Anh (Theo AFP)

Click: Xem thêm

Trả lời