Nguoi dan ong mac benh hiem gap khien nam moc

Người đàn ông mắc bệnh hiếm gặp khiến nấm mốc “làm nhà” trong não-Sức …

Thứ Hai, ngày 14/03/2022 19:00 PM (GMT+7)

Theo đúng nghĩa đen, nấm mốc thực sự phát triển trong não của người đàn ông này.

Tyson Bottenus (35 tuổi) ở đảo Rhode, Mỹ là 1 trong số 120 trường hợp ghi nhận về nhiễm trùng Cladophialophora bantiana, liên quan tới một loại nấm mốc đen kể từ năm 1911.

Trong trường hợp của Tyson Bottenus, loại nấm mốc này đã “làm nhà” trong não của anh, gây ra hàng loạt các triệu chứng.


Người đàn ông mắc bệnh hiếm gặp khiến nấm mốc “làm nhà” trong não - 1

Điều may mắn nhất là Tyson vẫn sống, vì theo như số liệu thống kê, nấm mốc đen sẽ khiến 70% vật chủ nó ký sinh tử vong. Có thể nói rằng, Tyson đã làm mọi cách để đấu tranh với căn bệnh quái ác này. Anh hy vọng một ngày nào đó, bác sĩ sẽ lấy hết nấm mốc trong não mình ra. Đó thực sự là một cuộc chiến khó khăn mà ngay cả y khoa hiện đại ngày nay cũng phải “vật lộn”.

Cách đây 4 năm, Tyson quyết định tổ chức lễ đính ước bằng cách cùng vị hôn thê của mình đi xe đạp ở Costa Rica. Mọi thứ vẫn tốt đẹp cho đến ngày thứ 3 trong kỳ nghỉ, Tyson vô tình ngã xe đạp, xây xát khuỷu tay trái. 

Đây không phải là vết thương nghiêm trọng, vì vậy Tyson đã rửa và băng bó vết thương đơn giản, sau đó được một y tá kiểm tra vào sáng hôm sau.

Y tá nói với Tyson rằng, những người đi xe đạp đều gặp những vết thương tương tự và điều đó không có gì đáng lo ngại. Quả thực, khuỷu tay của anh nhanh chóng lành lại, cả 2 có thể tiếp tục kỳ nghỉ và quay trở lại Mỹ. 

Nhưng sau khoảng 3 tuần, Tyson khởi đầu gặp phải những triệu chứng kỳ lạ, thường xuyên đau đầu dữ dội, liệt mặt và thậm chí gặp khó khăn trong việc cười.

Người đàn ông mắc bệnh hiếm gặp khiến nấm mốc “làm nhà” trong não - 3

Rất nhanh Tyson đã đến gặp bác sĩ để trình bày các vấn đề của mình. Khi chụp MRI, bác sĩ thấy có một vòng tròn kỳ lạ ở giữa não của anh. Đó là khởi đầu của một hành trình gian truân để xác định vòng tròn bí hiểm này.

Tyson hỏi bác sĩ liệu đó có phải là bệnh ung thư không? Bác sĩ giải đáp rằng “vẫn chưa chắc chắn”.

Khi nghe kể về tai nạn khi đi xe đạp ở Costa Rica, bác sĩ chẩn đoán Tyson có thể mắc bệnh về sán lá gan. Sau đó, anh được xét nghiệm nhiều bệnh khác như Lyme, lao, AIDS, ung thư não nhưng mọi kết quả đều âm tính.

Tyson được bác sĩ cho điều trị bằng thuốc uống chống nấm và steroid để chống lại sự sưng tấy. Thật không may, cách điều trị này không mang lại hiệu quả.

Người đàn ông mắc bệnh hiếm gặp khiến nấm mốc “làm nhà” trong não - 4

Các cuộc thí nghiệm cho thấy thuốc chống nấm không đến được não do hàng rào bảo vệ của thân thể con người. Điều này có tức là hệ thống miễn dịch của Tyson ít ra có thể ngăn chặn nấm mốc đen trong não giết chết anh.

Vào tháng 3 năm 2020, Tyson ngừng dùng steroid vì sợ rằng nó sẽ làm suy yếu hệ thống miễn dịch của mình. Sau đó, anh còn bị nhiễm COVID-19, rồi tiếp tục trải qua một cơn đột quỵ khiến thị lực bị suy giảm nghiêm trọng, giọng nói bị khàn, khó viết chữ.

Áp lực nội sọ của Tyson gấp 15 lần thường ngày. Một số bác sĩ tin rằng, nếu anh khỏi bệnh có thể sẽ bị mù vĩnh viễn.

May mắn thay, cuộc phẫu thuật đã khôi phục lại thị lực cho Tyson, nhưng anh vẫn chẳng thể lái ô tô hay chèo thuyền như trước đây. Anh tiếp tục sống với một đám nấm mốc đen trong não.

Vị trí phát triển của nấm mốc khiến mọi cuộc phẫu thuật loại bỏ hay thuốc thí nghiệm đều thất bại. Tuy nhiên, Tyson vẫn chưa từ bỏ hy vọng và hiện đang điều trị một loại thuốc chống nấm mới.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/nguoi-dan-ong-mac-benh-hiem-gap-khien-nam-moc-lam-nha-trong-nao-d545686….

Cuộc sống kỳ quái của người đàn ông mắc bệnh lạ, lang thang gần chục năm ngoài nghĩa địa vì tưởng mình... đã chết

Hội chứng “xác chết biết đi” là một dạng rối loạn tâm thần hiếm gặp, hay còn gọi là hội chứng Cotard, trong đó bệnh nhân có ảo tưởng rằng mình “thật sự”…

Click: Xem thêm

Trả lời