Ngu kieu nay co the gay hai cho tim cua

Ngủ kiểu này có thể gây hại cho tim của bạn

Một số nhà khoa học muốn khám phá xem các tư thế ngủ khác nhau tác động đến tim như thế nào, theo báo cáo của trang web về sức khỏe của Mỹ Healthline.

Ngủ kiểu này có thể gây hại cho tim của bạn - ảnh 1

Một số nghiên cứu đã phát hiện có một tư thế ngủ có thể gây hại cho tim. Đó là ngủ nằm nghiêng về bên trái

Một nghiên cứu đã kiểm tra 40 người, gồm 18 người mắc bệnh tim và 22 người khỏe mạnh. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng điện tâm đồ để theo dõi hoạt động điện tim khi họ ngủ ở các tư thế khác nhau.

Kết quả đã cho thấy những người ngủ nghiêng về bên trái có những thay đổi rõ nét nhất ghi lại trên điện tâm đồ.

Các nghiên cứu khác cũng đã phát hiện ra những tác động vật lý lên tim khi ngủ nghiêng về bên trái.

Một nghiên cứu khác được thực hành vào năm 2018 cũng cho kết quả giống vậy. Với những người ngủ nằm nghiêng về bên trái có những thay đổi đáng kể trong hoạt động điện tim, theo trang Best Life (Mỹ).

Nhưng nghiên cứu này còn phát hiện điện tâm đồ thay đổi và không đều khi ngủ nghiêng về bên trái.

Ngược lại, khi ngủ nghiêng về bên phải, điện tâm đồ hầu như không thay đổi, theo báo cáo của Healthline.

Hình ảnh cho thấy một lớp mô mỏng giữa phổi – gọi là trung thất đã giữ tim an toàn khi ngủ nghiêng bên phải.

Ngược lại, một số chuyên gia lại cho rằng, đối với người không mắc bệnh về tim, ngủ nghiêng về bên trái chẳng những không có hại mà còn có thể giúp ích cho chức năng của tim. Họ lý luận rằng, vì máu đổ về tim thông qua tâm nhĩ phải ở bên phải của thân thể, nên ngủ nằm nghiêng bên phải có thể gây áp lực lên các mạch máu chính nuôi cơ quan này, nên ngủ nghiêng về bên trái sẽ tốt hơn.

n

Vì vậy, cần nhiều nghiên cứu hơn để chắc chắn về tác động của tư thế ngủ đến hoạt động khái quát của tim.

Bệnh nhân suy tim không nên ngủ nằm ngửa hoặc nằm nghiêng bên trái

Điều chắc chắn, là nhiều bệnh nhân suy tim sung huyết đã báo cáo tình trạng khó thở hoặc khó chịu khi ngủ nghiêng bên trái.

Ngủ kiểu này có thể gây hại cho tim của bạn - ảnh 2

Những người bị suy tim hoặc mắc các bệnh về tim nên ngủ nghiêng về bên phải

Tất nhiên, các bác sĩ khuyên những người mắc các bệnh về tim nên tránh ngủ nằm ngửa hoặc nghiêng bên trái, theo Best Life.

Phòng khám tim mạch Tri-City Cardiology thuộc Trung tâm Y tế Banner Baywood (Mỹ), cho biết các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng, những người bị suy tim hoặc mắc các bệnh về tim nên ngủ nghiêng về bên phải.

Ngủ nghiêng về bên phải giúp tim ngơi nghỉ nhờ sự trợ giúp từ trung thất, từ đó ngăn ngừa sự đứt quãng của dòng điện tim. Điều này sẽ giúp tránh các vấn đề về hô hấp và cảm giác khó chịu khi ngủ.

Tuy nhiên, họ cảnh báo rằng việc nằm ngửa có thể làm chứng ngưng thở khi ngủ trở nên nặng thêm và những người bị ngưng thở khi ngủ có nhiều nguy cơ bệnh tim hơn.

Để tránh điều này, thay vì nằm sấp, các chuyên gia khuyên người mắc bệnh tim nên nằm ngửa khi ngủ và kê gối cao, giúp quá trình thở dễ dàng hơn và giảm áp lực cho tim, theo Best Life.Click: Xem thêm

Trả lời