Ngoai truong Nga Phai hanh dong vi Ukraine dinh so

Ngoại trưởng Nga: Phải hành động vì Ukraine định sở hữu vũ khí hạt nhâ…

Ngoại trưởng Nga nói rằng tham vọng sở hữu vũ khí hạt nhân của Kiev là “mối đe dọa thực sự” buộc Moskva phản ứng.

“Mối hiểm nguy từ chính phủ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky với các nước láng giềng và an ninh quốc tế đã gia tăng nhanh chóng, sau khi chính quyền Kiev theo đuổi trò chơi hiểm nguy liên quan đến kế hoạch sở hữu vũ khí hạt nhân”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết trong video được phát tại Hội thảo Giải giáp vũ trang tổ chức ở Geneva, Thụy Sĩ, bữa nay.

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Ukraine vẫn nắm giữ công nghệ hạt nhân từ thời Liên Xô và những phương thức biến chúng thành vũ khí tiến công. “Chúng tôi chẳng thể không phản ứng với mối đe dọa thực sự này”, ông nói và kêu gọi Mỹ thay đổi vị trí khai triển vũ khí hạt nhân tại châu Âu.

Ngoại trưởng Lavrov họp với lãnh đạo phe ly khai Ukraine tại Moskva, Nga, hôm 25/2. Ảnh: AFP.

Ngoại trưởng Lavrov họp với lãnh đạo phe ly khai Ukraine tại Moskva, Nga, hôm 25/2. Ảnh: AFP.

Trong bài phát biểu ở hội nghị an ninh ở Đức hôm 19/2, Tổng thống Zelensky cảnh báo Ukraine có thể kết thúc cam kết không sở hữu vũ khí hạt nhân suốt hàng chục năm qua. Ông nhắc tới Biên bản ghi nhớ Budapest năm 1994, trong đó Kiev từ bỏ kho vũ khí hạt nhân để đổi lấy các cam kết về an ninh.

“Giờ đây chúng tôi không có vũ khí hạt nhân lẫn an ninh. Chúng tôi mất phần bờ cõi có diện tích rộng hơn cả Thụy Sĩ, Hà Lan và Bỉ”, Zelensky nói, thêm rằng Ukraine đã ba lần kêu gọi tham vấn với các nước bảo trợ Biên bản ghi nhớ Budapest để đánh giá lại điều khoản thỏa thuận, nhưng không có kết quả.

giao đấu tại Ukraine đã bước sang ngày thứ sáu sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin mở chiến dịch quân sự đặc biệt với mục tiêu “phi quân sự hóa và phi phát xít hóa” Ukraine.

Mỹ và phương Tây đã chỉ trích Nga “tiến công vô cớ và phi lý”. Trong khi đó, đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya hôm 28/2 giảng giải rằng Moskva nhận được thông tin Kiev chuẩn thụ động binh ở vùng ly khai Donbass trước khi khởi đầu chiến dịch tại Ukraine, đồng thời nhấn mạnh Nga coi việc Ukraine gia nhập NATO là “lằn ranh đỏ”.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Click: Xem thêm

Trả lời