Nghien cuu moi Nguoi khoe manh se khong can lieu

Nghiên cứu mới: Người khỏe mạnh sẽ không cần liều vắc-xin Covid-19 thứ…

Tờ Nature dẫn lời nhà miễn dịch học Miles Davenport từ Đại học New South Wales (Sydney – Úc) cho hay các kết quả hiện tại cho thấy vắc-xin Covid-19 đã đạt đến mức miễn dịch giới hạn sau liều thứ 3. “Bạn chẳng thể xúc tiến phản ứng kháng thể mãi” – ông Davenport nhấn mạnh.

Theo dự báo của tiến sĩ Davenport, các liều tiêm tiếp theo, nếu có, có thể là sau nhiều tháng hoặc thậm chí vài năm, chính yếu sẽ chỉ cần để phục hồi khả năng miễn dịch đã mất theo thời gian chứ không phải liều tiêm tăng cường gần để chống lại biến thể mới nữa.

Nghiên cứu mới: Người khỏe mạnh không cần liều vắc-xin Covid-19 thứ tư? - Ảnh 1.

Nhóm dân số khỏe mạnh có thể không cần đến liều tiêm thứ tư trong một thời gian dài (Ảnh minh họa từ Internet)

Tiến sĩ Gili Reveg-Yochay từ Trung tâm Y tế Sheba (Ramat Gan – Israel), đồng tác giả của nghiên cứu trên, cho hay các kết luận này được rút ra từ nghiên cứu dựa trên 274 viên chức y tế đã được tiêm liều thứ tư (mũi tăng cường thứ 2) cuối năm 2021. Họ được chủng ngừa bằng vắc-xin Pfizer hoặc Moderna. Một nhóm chỉ tiêm 3 mũi khác cũng được tập hợp để đối chứng.

Kết quả cho thấy bất kể nhãn hiệu vắc-xin là gì, liều thứ tư có nâng cao mức độ kháng thể trung hòa của người được tiêm nhưng không đáng kể và không vượt qua mức quan sát được ngay sau liều thứ 3, cũng không kích hoạt được tế bào T thêm nữa như kỳ vọng trước đó.

Vào cuối tháng 1-2022, có 52 người tiêm 4 mũi trong cuộc thí nghiệm dương tính với SARS-CoV-2; ở nhóm tiêm 3 mũi là 73 người. Cho dù tiêm 3 hay 4 mũi thì hầu hết họ đều bệnh nhẹ, không ai phát triển triệu chứng Covid-19 nghiêm trọng.

Tuy nhiên, theo Medical Xpress, nhóm nghiên cứu cũng lưu ý một số người cao tuổi hoặc mắc các bệnh làm suy giảm miễn dịch (ví dụ bệnh nhân HIV) có thể sẽ cần đến liều thứ tư khi có làn sóng dịch bệnh gia tăng đột biến ở khu vực. Bởi lẽ, với nhóm này, khả năng bảo vệ của các liều vắc-xin sẽ không được như người khỏe mạnh.

Tại Việt Nam, mũi tiêm thứ 3 ở nhóm người bị suy giảm miễn dịch cũng được coi như liều bổ sung cho 2 mũi tiêm trước, không được coi là mũi tăng cường như nhóm dân số khỏe mạnh.

Trước đó, nghiên cứu của Đại học Y khoa Washington ở St. Louis – Mỹ cũng cho rằng nếu đã tiêm vắc-xin Covid-19 đủ mũi, không nên quá lo lắng khi thấy số lượng kháng thể giảm dần theo thời gian. Bởi lẽ, tuy chúng giảm về số lượng nhưng lại tăng về chất lượng, đấu tranh mạnh mẽ hơn và nhắm mục tiêu chính xác hơn vào mầm bệnh. 

Nghiên cứu cho thấy sau 6 tháng kể từ liều tiêm vắc-xin cuối cùng, nhóm tự nguyện viên vẫn tiếp tục cải thiện chất lượng kháng thể của mình tốt hơn, tạo ra một dạng miễn dịch vững bền.Click: Xem thêm

Trả lời