Ngay thu 63 chien su Ukraine Kiev noi tien cong

Ngày thứ 63 chiến sự Ukraine: Kiev nói tiến công lực lượng Nga trên đảo…

Ukraine thông tin đã tiến công các vị trí của lực lượng Nga trên đảo Zmiinyi ở Biển Đen khi chiến sự gần bước sang tuần thứ chín.

“Lực lượng của chúng tôi đã tiến hành các cuộc tiến công nhằm vào vị trí của đối phương trên đảo Zmiinyi. Thiệt hại của phía Nga đang được làm rõ”, quân đội Ukraine thông tin trên mạng xã hội cuối ngày 26/4, cho biết đã tiến công vào một trạm kiểm soát cùng hệ thống phòng không.

Nga chưa bình luận về tuyên bố của Ukraine.

Đảo Zmiinyi có diện tích khoảng 17 hecta, là một trong các thực thể xung yếu trong thiết lập hải phận của Ukraine. Trước chiến sự, khoảng 100 người đã sống trên đảo Zmiinyi, chính yếu là lính biên phòng Ukraine.

Hồi tháng ba, Ukraine nói rằng đơn vị đóng tại đảo không chấp thuận buông súng khi tuần dương hạm Moskva áp sát đảo, nhưng Nga sau đó tung video cho thấy 82 quân sĩ trên đảo Zmiinyi đã đầu hàng và được đưa về Crimea. Nhóm quân sĩ bị bắt sau đó được trao trả cho Ukraine qua hoạt động trao đổi tù nhân.

Binh sĩ Ukriane trên xe quân sự gần Izyum, Kharkov, hôm 23/4. Ảnh: Reuters.

quân sĩ Ukriane trên xe quân sự gần Izyum, Kharkov, hôm 23/4. Ảnh: Reuters.

Ukraine hôm 27/4 cho biết lực lượng Nga đẩy mạnh tiến công trên bộ, tiến sâu hơn ở miền đông, kiểm soát các làng Velyka Komyshuvakha, Zavody ở tỉnh Kharkov và giành quyền kiểm soát các thị trấn Zarichne, Novotoshkivske ở tỉnh Donetsk.

Nga cùng ngày thông tin tên lửa Kalibr của nước này đã tiến công kho chứa nhiều vũ khí được Mỹ và châu Âu chuyển tới Ukraine ở tỉnh Zaporizhzhia. Bộ Quốc phòng Ukraine trước đó cảnh báo rằng lực lượng Nga đang “tiếp tục cuộc tiến công theo hướng Nyzhnye và Orikhiv” ở Zaporizhzhia, đông nam đất nước.

Tại thành phố cảng miền nam Mariupol, trợ lý thị trưởng Petro Andryushchenko nói rằng Nga đã nối lại tiến công nhà máy thép Azovstal, nơi lực lượng phòng thủ Ukraine và dân thường đang ẩn núp. Andryushchenko cho biết thêm phía Nga và Ukraine vẫn không đạt thỏa thuận nào về di tản dân thường khỏi Mariupol.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki hôm 27/4 cho biết sẽ tìm mọi cách để để áp đặt các khoản tiền phạt theo hợp đồng với Nga sau khi bị nước này ngừng cung cấp khí đốt.

Nga cùng ngày cảnh báo có thể ngừng cung cấp khí đốt cho các khách hàng châu Âu nếu họ từ chối tính sổ bằng ruble, sau khi cắt nguồn cung với Ba Lan và Bulgaria.

Nga hôm 27/4 thông tin sẽ trục xuất 8 nhà ngoại giao Nhật Bản trong động thái “ăn miếng trả miếng”. Bộ Ngoại giao Nga cho biết đã triệu tập đại diện của đại sứ quán Nhật Bản tại Moskva và yêu cầu 8 nhà ngoại giao phải rời Nga trước ngày 10/5. Nhật Bản trước đó trục xuất 8 nhà ngoại giao Nga để phản đối chiến sự ở Ukraine.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cùng ngày thông tin đã tới Kiev sau chuyến thăm Moskva và sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để mở rộng hỗ trợ nhân đạo và đảm bảo di tản dân thường khỏi các khu vực xung đột. Cuộc chiến này kết thúc càng sớm thì càng có lợi cho Ukraine, Nga và thế giới”, ông Guterres viết trên Twitter.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) ghi nhận hơn 5,3 triệu người Ukraine đã rời đất nước sau ngày 24/2, thời khắc Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền (OHCHR) báo cáo 5.939 trường hợp thương vong dân thường, trong đó 2.787 người chết và 3.152 người bị thương. Cơ quan này cảnh báo con số thực tế có thể cao hơn nhiều.

Hướng thọc sâu của Nga ở đông Ukraine. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Hướng thọc sâu của Nga ở đông Ukraine. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Ngọc Ánh (Theo Reuters/AFP)

Click: Xem thêm

Trả lời