Nga Ukraine thoa thuan hoa binh trong 12 gio

Nga – Ukraine “thoả thuận hòa bình” trong 12 giờ

Thông tin trên đường Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk xác nhận bữa nay (9-3) và cho biết thêm rằng lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ 9h – 21h (tức từ 14h ngày 9-3 đến 2h sáng 10-3 giờ Hà Nội).

Cũng theo Phó thủ tướng Ukraine, các hành lang nhân đạo được mở để di tản dân thường từ Mariupol đến Zaporizhzhia, Enerhodar đến Zaporizhzhia, Sumy đến Poltava, Izyum đến Lozova, Volnovakha đến Pokrovsk và một số thị trấn xung quanh Kiev như Vorzel, Borodyanka, Bucha, Irpin và Hostomel đến thủ đô.

Cùng đó, hãng thông tấn Tass cũng dẫn lời giới chức Nga nhấn mạnh “sẽ tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn” từ 10h sáng theo giờ Moscow (16h theo giờ Hà Nội), để đảm bảo việc đi lại an toàn cho dân thường muốn rời Kiev, Chernihiv, Sumy, Kharkiv và Mariupol.

Phó chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Kyrylo Tymoshenko trên Telegram đã ngợi ca đây là “tin tốt lành” và nói thêm rằng khoảng 1.100 sinh viên nước ngoài cũng được di tản bằng tàu hoả đến Lviv ở miền Tây Ukraine.

Văn phòng Tổng thống Ukraine cho hay khoảng 60 xe buýt đã di tản người dân khỏi thành phố Sumy, cách Kiev 350 km về phía Đông, trong ngày 8-3. Tổng cộng hơn 5.000 người đã rời Sumy, thành phố với 250.000 dân nằm gần biên cương Nga – Ukraine và là một trong những điểm nóng giao đấu những ngày qua.

Thị trưởng Sumy Oleksandr Lysenko xác nhận trên truyền hình rằng nhiều cư dân đang di tản bằng ô tô riêng trong ngày thứ hai liên tục hành lang nhân đạo được mở. Đây là thành phố duy nhất bữa qua (8-3) được mở hành lang nhân đạo nhằm di tản dân thường.

“Tôi rất vui vì công tác di tản dân thường ở giai đoạn này đã hoàn thành tốt đẹp” – ông Tymoshenko nhấn mạnh.

“Các cuộc di tản dân thường hiện cũng diễn ra bên ngoài thủ đô Kiev” – hãng thông tấn Reuters mô tả.

Hơn hai triệu người đã tháo chạy khỏi Ukraine kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào nước láng giếng hôm 24-2.

Nga - Ukraine thoả thuận hòa bình” trong 12 tiếng - Ảnh 1.

Xe buýt di tản dân thường khỏi thành phố Sumy hôm 8-3. Ảnh: Reuters.

Cố vấn Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, ông Vadym Denysenkom mới đây cho biết họ quyết tâm “đứng vững” trong 7-10 ngày tới như để phủ nhận bất cứ tuyên bố thắng lợi nào từ phía Moscow.

Cố vấn cấp cao của Ukraine nhận định Nga đang cần ít ra một thắng lợi, mục tiêu có thể ở là thành phố cảng Mariupol hoặc thủ đô Kiev.

“Họ cần ít ra một thắng lợi trước khi buộc phải ngồi vào bàn thương thuyết cuối cùng” – ông Denysenko viết trên Facebook. “Nhiệm vụ của chúng tôi vì thế phải đứng vững trong 7-10 ngày tới”.

Cuộc xung đột Nga – Ukraine đã bước sang ngày thứ 14, đôi bên đã có ba vòng thương thuyết tại Belarus nhưng xem ra căng thẳng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.Click: Xem thêm

Trả lời