Nga tuyen bo thu thanh cong vu khi vo song

Nga tuyên bố thử thành công “vũ khí vô song”

Reuters dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết tên lửa được bắn từ biển Barents và đánh trúng mục tiêu ở biển Trắng. Video do bộ này công bố cho thấy tên lửa được phóng đi từ một con tàu và bay lên trời theo quỹ đạo dốc.

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng mô tả tên lửa siêu âm Zircon là một phần của hệ thống vũ khí vô song thế hệ mới. Nó có thể di chuyển với vận tốc gấp 9 lần vận tốc âm thanh. Nga đã tiến hành các vụ phóng thử Zircon trước đó từ tàu chiến và tàu lặn trong năm qua.

Hồi tháng trước, Nga cũng phóng thử thành công tên lửa liên lục địa có khả năng hạt nhân mới – Sarmat. Tên lửa này mang được hơn 10 đầu đạn và vươn tới cả bờ cõi Mỹ.

Nga tuyên bố thử thành công vũ khí vô song - Ảnh 1.

Nga thử tên lửa siêu âm Zircon ở biển Trắng năm 2019. Ảnh: Reuters

Trong một diễn biến khác, cố vấn tổng thống Ukraine kiêm nhà thương thuyết hòa bình Mykhailo Podolyak ngày 28-5 cảnh báo bất kỳ thỏa thuận nào với Nga đều chẳng thể tin cậy.

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hôm 24-2, Moscow và Kiev đã đổ lỗi cho nhau về các cuộc thương thuyết hòa bình bị đình trệ. Cuộc thương thuyết “mặt đối mặt” gần đây nhất giữa hai bên được cho là diễn ra hôm 29-3. 

Điện Kremlin hồi đầu tháng 5 nói rằng Ukraine “không sẵn sàng tiếp tục các cuộc thương thuyết hòa bình”. Ngược lại, các quan chức ở Kyiv đổ lỗi cho Nga về tiến trình thương thuyết không đạt được tiến bộ.

Nga tuyên bố thử thành công vũ khí vô song - Ảnh 2.

Ông Mykhailo Podolyak. Ảnh: Reuters

Liên quan tới chiến dịch quân sự của Nga tại miền Đông Ukraine, Thống đốc vùng Luhansk Serhiy Gaidai xác nhận lực lượng Nga đã tiến vào Sievierodonetsk, thành phố lớn nhất ở khu vực Donbas vẫn do Ukraine nắm giữ. Ông Gaidai cho biết 90% các tòa nhà trong thành phố bị hư hại.

“Người Nga sẽ chẳng thể chiếm được vùng Luhansk – bao gồm Sievierodonetsk và thành phố Lysychansk – trong những ngày tới như các nhà phân tách dự đoán. Chúng tôi có đủ sức mạnh và nguồn lực để phòng thủ. Tuy nhiên, để không bị bủa vây, chúng tôi sẽ phải rút lui” – ông Gaidai nói. 

Phe ly khai thân Nga tuyên bố họ đã kiểm soát Lyman, một trung tâm đường sắt ở phía Tây Sievierodonetsk. Ukraine cho biết lực lượng Nga đã chiếm được hầu hết Lyman nhưng họ đang chặn lực lượng Nga tiến về Sloviansk.

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy nhấn mạnh Ukraine sẽ bảo vệ bờ cõi của mình “trong phạm vi nguồn lực quốc phòng hiện tại của chúng tôi cho phép”.

Click: Xem thêm

Trả lời