Nga phong ten lua vao Ukraine ong Putin ky sac

Nga phóng tên lửa vào Ukraine, ông Putin ký sắc lệnh mới

Chiến sự đến tối 3.5: Nga phóng tên lửa vào Ukraine, ông Putin ký sắc lệnh mới - ảnh 1

Lực lượng ủng hộ Nga khai hỏa hệ thống phóng pháo phản lực ở thành phố Mariupol, Ukraine ngày 2.5

Bộ Quốc phòng Nga ngày 3.5 tuyên bố đã tiến công một phi trường quân sự gần tỉnh Odessa thuộc tây nam Ukraine, phá hủy phi cơ không người lái, tên lửa, đạn dược do Mỹ và các đồng minh châu Âu cung cấp cho Ukraine, theo Reuters.

“Tên lửa Onyx chính xác cao bắn trúng một trung tâm hậu cần tại một phi trường quân sự ở tỉnh Odessa, nơi vũ khí nước ngoài được chuyển sang. Các nhà thổ phi cơ có phi cơ không người lái Bayraktar TB2, cũng như tên lửa và đạn dược được cung cấp từ Mỹ và các nước châu Âu, đã bị phá hủy”, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định.

Châu Âu sắp cấm vận dầu lửa Nga?

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, tên lửa và pháo nước này đã bắn trúng nhiều mục tiêu quân sự khắp Ukraine, trong đó có trung tâm chỉ huy, kho vũ khí và hệ thống tên lửa phòng không S-300.

Tỉnh trưởng Maksym Marchenko của tỉnh Odessa thì nói rằng một cuộc tiến công bằng rốc két đã nhắm vào thành phố Odessa vào tối 2.5, gây thương vong. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của quân đội Ukraine đối với tổn thất phía Nga đưa ra.

Xem thêm: Chiến sự ngày thứ 67: Nga tuyên bố phá hủy vũ khí Mỹ gửi cho Ukraine

Người dân ở Azovstal được di tản đến TP. Zaporizhzhia

Ông Putin ký sắc lệnh cấm vận đáp trả

Điện Kremlin ngày 3.5 thông tin Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ký sắc lệnh về các lệnh cấm vận kinh tế để đáp trả “những hành động không thân thiện của một số nước ngoài và tổ chức quốc tế”, theo Reuters. Sắc lệnh không cung cấp chi tiết những cá nhân hay tổ chức nào có thể bị tác động.

Theo sắc lệnh, Nga sẽ cấm xuất khẩu các sản phẩm và nguyên liệu đến những cá nhân và tổ chức bị cấm vận. Sắc lệnh cũng cấm giao dịch với các cá nhân và đơn vị hứng các biện pháp cấm vận mang tính đáp trả của Nga.

Cũng theo sắc lệnh, chính phủ Nga có 10 ngày để soạn thảo danh sách các cá nhân và đơn vị nước ngoài bị cấm vận.

Xem thêm: Đức nêu điều kiện dỡ bỏ lệnh cấm vận của phương Tây lên Nga

n

Hungary nói bị công kích phi lý liên quan Nga

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto mới đây tuyên bố đất nước ông đang nhận phải những cuộc công kích phi lý vì thành thật về sự phụ thuộc của nước này vào nguồn cung năng lượng từ Nga.

Quan chức Ukraine tố Hungary muốn chiếm bờ cõi

“Chúng tôi xem vấn đề này xuất phát từ các lợi ích quốc gia của Hungary. Chúng tôi không quan tâm tới việc phương Tây hay phương Đông nghĩ gì về vấn đề này. An ninh thật sự của các nguồn cung là một vấn đề đối với chúng tôi vì chẳng thể vận hành nền kinh tế Hungary mà không có dầu lửa Nga”, ông Szijjarto nhấn mạnh trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Kazakhstan Mukhtar Tleuberdi vào ngày 3.5.

Ngoại trưởng Szijjarto cho hay khoảng 65% lượng dầu lửa Hungary có được đến từ Nga thông qua đường ống Druzhba. Budapest trước đó đã xác nhận sẽ không hậu thuẫn một lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu nhắm vào ngành năng lượng của Nga.

Đức tuyên bố sẽ không để Nga “tống tiền” bằng năng lượng

Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu ra sao sau 2 tháng Nga kiểm soát?

Gần 2 tháng sau khi bị lực lượng Nga kiểm soát, không có nhiều dấu hiệu về giao đấu tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine, theo AFP ngày 2.5.

Các lực lượng Nga giành quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia trong cuộc giao đấu hồi đầu tháng 3, khi đó đã xảy ra vụ hỏa hoạn tại một cơ sở huấn luyện thuộc nhà máy. Không có tình trạng mức độ phóng xạ tăng vọt tại nhà máy Zaporizhzhia, nhưng cộng đồng quốc tế vẫn quan ngại sâu sắc về tình trạng của nhà máy.

Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu, chiếm 6 trong tổng số 15 lò phản ứng hạt nhân ở Ukraine và có thể tạo đủ năng lượng cho 4 triệu người.

Xem thêm: Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu ra sao sau 2 tháng Nga kiểm soát?

Xem thêm diễn biến chiến sự Nga – Ukraine:Click: Xem thêm

Trả lời