Nga neu dieu kien xuat khau ngu coc

Nga nêu điều kiện xuất khẩu ngũ cốc

Nga nêu điều kiện xuất khẩu ngũ cốc - Ảnh 1.

Tàu chở hàng rời Matros Pozynich treo cờ Nga đi qua eo Bosphorus nối Biển Đen và Địa Trung Hải – Ảnh: REUTERS

“Tổng thống Vladimir Putin đã nói rất rõ rằng để ngũ cốc của Nga được cung cấp ra thị trường quốc tế, các biện pháp trừng phạt trực tiếp và gián tiếp đối với Nga phải được dỡ bỏ”, Hãng tin Reuters dẫn lời ông Peskov nêu vấn đề trong cuộc họp báo ngày 8-6.

Theo đại diện Điện Kremlin, phương Tây và Nga vẫn chưa có bất kỳ cuộc thảo luận thực chất nào về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Ukraine và Nga chiếm gần 1/3 nguồn cung lúa mì toàn cầu. Nga cũng là nhà xuất khẩu phân bón chủ chốt, còn Ukraine là nhà cung cấp chính bắp và dầu hướng dương.

Hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine đã bị đình trệ sau khi Nga đưa quân vào nước này dưới danh nghĩa chiến dịch quân sự đặc biệt.

Chính quyền Kiev cáo buộc Matxcơva đã ngăn cản các tàu chở ngũ cốc của Ukraine rời cảng nhưng Matxcơva đổ lỗi là do Ukraine không rà phá thủy lôi gần các cảng biển.

Trong cuộc họp báo tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 8-6, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố chính Ukraine mới là người cần phải khơi thông các cảng để xuất khẩu. Ông nhấn mạnh Nga đã thực hành các cam kết đảm bảo giao thương trên Biển Đen được tiếp tục và sẽ không làm gì nữa.

Cả ông Peskov và Ngoại trưởng Lavrov đều cáo buộc Ukraine đang thổi phồng về vai trò của nước này trong đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu để khiến vấn đề trở nên nghiêm trọng.

“Theo những gì chúng tôi biết, ngũ cốc tại Ukraine trên thực tế đang ít hơn nhiều so với những gì họ nói”, ông Peskov nêu vấn đề nhưng không cung cấp chứng cớ.

Ở chiều ngược lại, hiệp hội các nhà sản xuất ngũ cốc của Ukraine cáo buộc Nga đã lấy đi khoảng 600.000 tấn ngũ cốc của Ukraine từ các khu vực mà nước này đang kiểm soát. Số ngũ cốc này đã được chuyển đến các kho của Nga với một số lượng không xác định đã bị bán ra nước ngoài.

Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực làm trung gian cho Nga và Ukraine trong vấn đề xuất khẩu ngũ cốc. Chính quyền Ankara cũng ủng hộ kế hoạch của liên kết Quốc, cam kết sẽ gửi tàu chiến để hộ vệ các tàu chở ngũ cốc trên Biển Đen. 

Tuy nhiên vẫn chưa có bất kỳ tiến bộ nào đạt được giữa Nga và Ukraine về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc.

Click: Xem thêm

Trả lời