Nga dua ty phu Nhat Ban len tram vu tru

Nga đưa tỷ phú Nhật Bản lên trạm vũ trụ ISS

Thứ Ba, ngày 07/12/2021 08:00 AM (GMT+7)

Ngày 8/12, Nga sẽ đưa tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) trong một động thái đánh dấu sự trở lại mãnh mẽ của Mátxcơva với ngành du lịch vũ trụ sau một thập kỷ tạm nghỉ.


Nga đưa tỷ phú Nhật Bản lên trạm vũ trụ ISS - 1

Ảnh: Reuters

Một trong những người giàu nhất Nhật Bản – ông Maezawa, 46 tuổi – sẽ được đưa lên vũ trụ vào ngày 8/12 cùng với trợ lý Yozo Hirano từ bãi phóng Baikonur ở Kazakhstan.

Trước đó, ngày 5/12, tàu vũ trụ Soyuz in quốc kỳ Nhật Bản cùng logo “MZ” (viết tắt của Maezawa) đã được đưa lên bệ phóng ở Baikonur.

Động thái này đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ của Mátxcơva với ngành du lịch vũ trụ sau một thập kỷ tạm nghỉ. Lần cuối cùng Nga đưa khách du lịch lên vũ trụ là vào năm 2009. Hành khách khi ấy là người đồng sáng lập “Gánh xiếc tỷ đô” Cirque du Soleil – Guy Laliberte.

Hồi tháng 10, cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos đã gửi nữ diễn viên Yulia Peresild và đạo diễn Klim Shipenko lên trạm vũ trụ ISS để thực hành các các cảnh quay cho bộ phim đầu tiên trên quỹ đạo. Đi cùng họ có phi hành gia Nga – Anton Shkaplerov.

Việc đưa tỷ phú Nhật Bản Maezawa lên vũ trụ diễn ra vào thời khắc đầy thách thức đối với Nga khi ngành công nghiệp vũ trụ nước này phải vật lộn để theo kịp các đối thủ phương Tây.

Năm ngoái, tổ chức SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã kết thúc sự độc quyền của Nga đối với các chuyến bay có người lái lên trạm ISS sau khi họ đưa các phi hành gia vào vũ trụ bằng tàu Crew Dragon.

Tuy nhiên, điều này cũng giúp phóng thích chỗ ngồi mà Mỹ đã mua trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga, cho phép Mátxcơva tiếp thu khách du lịch trả phí như ông Maezawa.

Trong chuyến đi ngày 8/12, tàu vũ trụ Soyuz 3 chỗ ngồi sẽ được điều khiển bởi Alexander Misurkin, nhà du hành người Nga 44 tuổi. Misurkin từng 2 lần bay lên ISS.

Tỷ phú Nhật Bản sẽ dành 12 ngày trên ISS để quay video cho kênh Youtube cá nhân có 750.000 người theo dõi.

Nga đưa tỷ phú Nhật Bản lên trạm vũ trụ ISS - 3

Cận cảnh con tàu sẽ đưa ông Maezawa lên vũ trụ. Ảnh: Twitter

Nga đưa tỷ phú Nhật Bản lên trạm vũ trụ ISS - 4

Ảnh: Twitter

Nga đưa tỷ phú Nhật Bản lên trạm vũ trụ ISS - 5

Ảnh: Twitter

Ông Maezawa là nhà sáng lập sàn mua sắm trực tuyến lớn nhất Nhật Bản, và là người giàu thứ 30 ở nước này, theo Forbes.

“Tôi gần như muốn khóc lên vì sung sướng”, ông Maezawa nói tháng trước sau khi đến bãi phóng Baikonur để chuẩn bị cho chuyến bay sắp tới.

Ông Maezawa và trợ lý Hirano đã được huấn luyện vài tháng tại Star City – một địa điểm nằm ở ngoại ô Mátxcơva. Đây cũng là nơi từng huấn luyện cho nhiều thế hệ phi hành gia của Liên Xô và Nga.

Chia sẻ về quá trình này, tỷ phú người Nhật Bản nói rằng việc tập luyện trên ghế quay “gần như giống như bị tra tấn”. “Đó là bài tập khó nhất mà tôi từng thực hành”, Maezawa cho biết.

Nga đưa tỷ phú Nhật Bản lên trạm vũ trụ ISS - 6

Ông Maezawa trong quá trình huấn luyện. Ảnh: Reuters

Đến thời khắc hiện tại, Nga đã đưa tổng cộng 7 khách du lịch có trả phí lên vũ trụ với sự hợp tác của tổ chức Space Adventures có trụ sở tại Mỹ. Ông Maezawa và ông Hirano là những du khách đầu tiên đến từ Nhật Bản.

Sau chuyến du hành ngày 8/12, ông Maezawa dự kiến sẽ tham gia chuyến bay vòng quanh mặt trăng vào năm 2023 cùng 7 phi hành gia nghiệp dư khác. Chuyến đi được thực hành bởi SpaceX với sự tài trợ của Maezawa.

Trong tương lai, Nga dự kiến sẽ đưa thêm nhiều du khách lên trạm vũ trụ ISS, thậm chí cho phép họ đi bộ ngoài không gian.

Nguồn: https://tienphong.vn/nga-dua-ty-phu-nhat-ban-len-tram-vu-tru-iss-post1398885.tpo

Hành tinh bên cạnh Trái Đất xuất hiện thứ giúp sự sống trỗi dậy?

Một chứng cứ gây bất thần vừa được phát hiện trên Sao Kim – hành tinh từng là “bản sao” của địa cầu – đưa…

Click: Xem thêm

Trả lời