Nga bi loai khoi SWIFT bat tien khi phai cam

Nga bị loại khỏi SWIFT, bất tiện khi phải ‘cầm cả vali tiền mặt đi tha…

Nga bị loại khỏi SWIFT, bất tiện khi phải cầm cả vali tiền mặt đi thanh toán - Ảnh 1.

Việc Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) loại nhiều nhà băng lớn của Nga khỏi Hiệp hội Viễn thông tài chính liên nhà băng toàn cầu (SWIFT) có thể giáng đòn lên nền kinh tế Nga và nhiều nền kinh tế lớn khác. Trong ảnh là dầu được bơm lên tàu xuất đi nước ngoài tại cảng Ust-Luga của Nga – Ảnh: Reuters

Mỹ và các đồng minh vừa ra quyết định chọn biện pháp loại Nga khỏi hệ thống tính sổ quốc tế SWIFT nhằm đáp trả chiến dịch quân sự của Matxcơva ở Ukraine.

SWIFT hiện đang kết nối hơn 11.000 tổ chức tài chính tại 200 quốc gia và vùng bờ cõi. Riêng tại Nga khoảng 300 nhà băng và tổ chức sử dụng SWIFT, đứng thứ 2 toàn cầu sau Mỹ.

Bám sát diễn biến trên, ông Thomas Hung Tran (chuyên gia phòng chống gian lận và tội phạm tài chính – Vương quốc Anh) cho biết trong trường hợp các nước lớn như Mỹ đưa ra chế tài (sanction) về kinh tế đối với Nga thì việc chuyển tiền quốc tế vẫn có thể thực hành chui qua các doanh nghiệp mạo danh – nếu bị phát hiện sẽ bị cấm vận, vận dụng lệnh trừng phạt.

Tuy nhiên hiện tại Nga lại rơi vào trường hợp nhiều nhà băng lớn bị loại ra khỏi hệ thống tính sổ quốc tế SWIFT. Như vậy về mặt kỹ thuật các giao dịch chuyển tiền chẳng thể thực hành được, kể cả giao dịch chui. Điều này dẫn đến việc các đối tác có hoạt động xuất nhập khẩu với Nga mà có tài khoản liên quan đến những nhà băng nằm trong danh sách bị chặn SWIFT sẽ bị liên quan tiêu cực.

“SWIFT cũng giống như hệ thống điện báo của nhà băng, khi giao dịch kinh tế dựa trên hệ thống này bị cô lập thì các bên sẽ rơi vào tình trạng chờ tính sổ, phải cầm vali tiền mặt sang tận Nga để đưa và ngược lại. Đối với những giao dịch hàng chục triệu USD thì việc cầm tiền mặt đi tính sổ là rất bất tiện. Trong bối cảnh căng thẳng, nhiều giao dịch liên quan đến việc mua bán dầu lửa, tính sổ hợp đồng tham vấn, mua bán tài sản, du lịch lữ hành… sẽ bị liên quan”, ông Thomas Hung Tran chia sẻ thêm.

Chuyên nghiên cứu về lĩnh vực thương nghiệp quốc tế, PGS.TS Nguyễn Hoàng Ánh cho rằng việc Nga bị loại khỏi hệ thống tính sổ quốc tế SWIFT cũng giống như: “Các nước đang đi trên con tàu biển nhưng Nga lại bị đuổi xuống tàu mà phải đi bộ, khiến các hoạt động buôn bán giữa Nga với những nước khác bị gặp khó khăn”.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Ánh lý giải: về bản chất SWIFT không trực tiếp chuyển tiền mà chuyển những thông tin về giao dịch tiền dưới dạng tin nhắn có tính bảo mật cao, an toàn, nhanh chóng và phí tổn thấp. Điều này hỗ trợ các đơn vị dễ dàng thực hành tính sổ không tiền mặt xuyên quốc gia.

Tuy nhiên, khi không thuộc hệ thống SWIFT, các tổ chức tài chính trên thế giới gặp phải khó khăn trong việc gửi tiền hoặc rút tiền ra khỏi Nga. Điều này cũng liên quan đến những khách hàng nước ngoài của Nga, bao gồm những doanh nghiệp mua bán với Nga hoặc tại Nga.

Thay vì các giao dịch tiền thể hiện dưới dạng tin nhắn SWIFT, nhiều người đang ở Nga muốn chuyển tiền về nước thì phải tới phi trường để nhờ ai đó cầm tiền mặt về giúp dẫn đến rủi ro lừa đảo. Chưa kể, đối với các doanh nghiệp có giao dịch liên quan đến Nga thì phải tính sổ bằng một khối lượng tiền mặt lớn hay phải trả bằng vàng ròng cũng dẫn đến rủi ro mất mát.

Bên cạnh đó, PGS.TS Nguyễn Hoàng Ánh cũng cho rằng không loại trừ khả năng doanh nghiệp mua bán du lịch bị liên quan do lượng khách Nga đến các nước có thể sụt giảm. Vì khi bị cắt ra khỏi SWIFT, việc buôn bán giữa Nga và các nước khác bị liên quan, đồng rúp Nga có nguy cơ bị mất giá. Kèm theo khả năng khách Nga khi du lịch ở nhiều nước khác trên thế giới khó dùng thẻ mà phải dùng tiền mặt trong người để trả tiền ăn uống, khách sạn… gây nên bất tiện và rủi ro.

Hệ thống tính sổ quốc tế SWIFT từng ngắt kết nối các nhà băng Iran vào năm 2012 khi Tehran bị EU trừng phạt vì chương trình hạt nhân. Hậu quả là khiến Iran thiệt hại 50% doanh thu xuất khẩu dầu lửa và 30% hoạt động thương nghiệp nước ngoài.

Click: Xem thêm

Trả lời