My va Taliban lan dau to chuc hoi dam cap

Mỹ và Taliban lần đầu tổ chức hội đàm cấp cao

Mỹ và Taliban lần đầu tổ chức hội đàm cấp cao - Ảnh 1.

Ông Mullah Amir Khan Muttaqi, quyền ngoại trưởng Afghanistan, nói rằng các quan chức cấp cao của Taliban và các đại diện của Mỹ đã thảo luận về việc “mở ra một trang mới” trong mối quan hệ giữa hai bên – Ảnh: Al Jazeera

Ngày 9-10, các thành viên cấp cao của Taliban và các đại diện của Mỹ đã tổ chức cuộc hội đàm tại thủ đô Doha của Qatar. Cuộc gặp dự kiến kéo dài hai ngày 9 và 10-10, theo Hãng tin AP.

Ông Amir Khan Muttaqi, quyền ngoại trưởng của chính phủ tạm thời mới thành lập tại Afghanistan, nói rằng các quan chức cấp cao của Taliban và các đại diện của Mỹ đã thảo luận về việc “mở ra trang mới” trong mối quan hệ giữa hai bên.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai bên kể từ khi Taliban lên nắm quyền tại Afghanistan và Mỹ rút quân khỏi Afghanistan vào tháng 8 năm nay, kết thúc sự hiện diện quân sự kéo dài 20 năm của Mỹ tại quốc gia Trung Nam Á này.

Ông Amir Khan Muttaqi cho biết trọng tâm của đoàn đại biểu Afghanistan là viện trợ nhân đạo, cũng như việc thực hành thỏa thuận mà Taliban đã ký với Mỹ năm ngoái – thỏa thuận mở đường cho việc Mỹ hoàn thành rút quân khỏi Afghanistan.

Quyền ngoại trưởng Afghanistan nói rằng đoàn đại biểu Afghanistan đã yêu cầu Mỹ phóng thích các khoản dự trữ của nhà băng Trung ương Afghanistan ở nước ngoài, cho biết Mỹ sẽ cung cấp vắc xin COVID-19 cho người dân Afghanistan.

Tối 8-10, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cuộc gặp này không phải là để công nhận hoặc hợp pháp hóa Taliban là lãnh đạo của Afghanistan mà là để tiếp tục các cuộc thương thảo về những vấn đề liên quan lợi ích quốc gia của Mỹ.

Ông cho biết ưu tiên hàng đầu là việc tiếp tục đưa người Afghanistan, công dân Mỹ và công dân các nước khác ra khỏi Afghanistan an toàn cũng như thúc giục Taliban tôn trọng quyền của mọi người dân Afghanistan, gồm cả phụ nữ và trẻ em gái, và thành lập một chính phủ toàn diện nhận được sự ủng hộ rộng rãi.

Bộ Ngoại giao Mỹ không tiết lộ ai đại diện Mỹ đến Qatar để tham gia cuộc gặp. Tuy nhiên, hai quan chức cấp cao Mỹ nói với Hãng tin Reuters rằng đoàn đại biểu cấp cao của Mỹ bao gồm các quan chức từ Bộ Ngoại giao, Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) và cộng đồng tình báo Mỹ.

Click: Xem thêm

Trả lời