My tuyen bo san sang dap tra Nga ve van

Mỹ tuyên bố sẵn sàng đáp trả Nga về vấn đề Ukraine

Mỹ tuyên bố sẵn sàng đáp trả Nga về vấn đề Ukraine - ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington vào ngày 7.1

Hãng AFP ngày 8.1 dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố rằng Nga có thể chọn biện pháp ngoại giao cho vấn đề Ukraine trong đối thoại vào tuần tới, đồng thời cảnh báo rằng Washington sẽ không bị “xao lãng” bởi những yêu cầu của Moscow.

“Chúng tôi sẵn sàng đáp trả mạnh mẽ nếu Nga tiếp tục gây hấn, nhưng biện pháp ngoại giao vẫn có thể và được ưu tiên nếu Nga lựa chọn”, ông phát biểu trước thềm đối thoại vào ngày 10.1 tại Geneva (Thụy Sĩ).

Ông Blinken cho rằng Nga “lạm dụng tâm lý” của thế giới khi đưa ra các yêu cầu. “Không nên ngạc nhiên nếu Nga khơi mào sự khiêu khích hoặc sự cố rồi sau đó cố gắng lợi dụng nó để biện minh cho sự can thiệp quân sự, hy vọng khi thế giới nhận ra sự đánh lừa đó thì đã quá muộn”, ông nhận định.

Ngoại trưởng Nga cảnh báo lập trường “gây hấn” của phương Tây liên quan Ukraine

Nga yêu cầu đối thoại sau khi công khai các yêu cầu gồm việc đảm bảo rằng NATO không mở rộng về phía đông. Phương Tây lo ngại Nga tiến công Ukraine khi tập trung quân lực gần biên cương nước này, trong khi Moscow chỉ trích NATO gây phức tạp tình hình khu vực.

Ngoại trưởng Blinken cho rằng Nga đưa ra các yêu cầu không khả thi để sau đó tuyên bố bên kia không hưởng ứng và xem đó là lý do để biện minh cho hành động gây hấn.

n

Ông cho biết cuộc đối thoại sẽ tập trung vào “sự gây hấn của Nga đối với Ukraine”. “Chúng tôi sẽ không bị mất tập trung khỏi vấn đề đó. Bởi vì điều đang xảy ra ở Ukraine không chỉ là về Ukraine mà là một phần của hành vi gây bất ổn, hiểm nguy và thường là phạm pháp bởi Moscow khi cố gắng xây dựng tầm liên quan bao phủ các nước thuộc Liên Xô cũ”, theo ông Blinken.

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng nguy cơ xung đột là có thật và “các hành động của Nga liên quan nghiêm trọng đến trật tự an ninh ở châu Âu”.

Phát biểu sau cuộc họp ngoại trưởng các thành viên NATO, ông cho rằng sự tập trung quân sự của Nga vẫn tiếp diễn. “NATO sẽ đối thoại với Nga một cách chân thành và có căn cứ, nhưng chúng ta cũng phải chuẩn bị cho khả năng ngoại giao thất bại”, theo ông Stoltenberg.

Top 5 vũ khí mới gây lưu ý của Nga

Nga chưa đưa ra phản ứng về các phát biểu trên. Dự kiến sau cuộc đối thoại ở Geneva, vào ngày 12.1, Nga sẽ lần đầu tiên gặp đại diện của 30 thành viên NATO kể từ tháng 7.2019.Click: Xem thêm

Trả lời