My thanh lap don vi dieu tra toi pham tien

Mỹ thành lập đơn vị điều tra tội phạm tiền mã hóa

Thứ Bảy, ngày 09/10/2021 06:00 AM (GMT+7)

Đội Thi hành luật Tiền mã hóa Quốc gia (NCET) sẽ xử lý các cuộc điều tra về sử dụng tiền mã hóa trong rửa tiền, buôn bán ma túy và nhiều loại hình tội phạm khác.

Bộ Tư pháp Mỹ đã thành lập một đơn vị riêng có nhiệm vụ điều tra tội phạm liên quan đến tiền mã hóa. Đội Thi hành luật Tiền mã hóa Quốc gia (NCET) sẽ xử lý các cuộc điều tra “tội phạm sử dụng giao dịch tiền mã hóa, dịch vụ trộn tiền mã hóa, và các đối tượng hạ tầng tham gia rửa tiền”. Dịch vụ trộn tiền có thể che dấu cội nguồn của giao dịch tiền mã hóa bằng cách trộn nó với các nguồn tiền khác.

Theo cơ quan này, tiền mã hóa “được sử dụng trong nhiều hoạt động tội phạm”, bao gồm các vụ tống tiền bằng mã độc, rửa tiền và buôn bán ma túy, vũ khí cùng mã độc. Trong một số vụ tống tiền bằng mã độc nổi trội, kẻ thực hành đã yêu cầu tính sổ bằng tiền mã hóa. 

Một trong số đó bao gồm vụ tiến công hệ thống đường ống dẫn dầu Colonial Pipeline vào tháng 5 vừa qua – đơn vị quản lý đường ống này được cho là đã phải trả 5 triệu USD tiền chuộc cho nhóm hacker DarkSide. Bộ Tài chính Mỹ cũng đã lần đầu tiên xử phạt một sàn giao dịch tiền mã hóa vào tháng trước. 

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết NCET sẽ huy động thành viên từ các phòng ban chuyên về rửa tiền, sở hữu trí tuệ và tội phạm số cùng các văn phòng công tố viên trên cả nước Mỹ. NCET sẽ cung cấp thông tin chuyên môn về công nghệ blockchain và giao dịch tiền mã hóa cho Bộ Tư pháp. 

NCET sẽ được tạm thời lãnh đạo bởi Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Kenneth Polite Jr., nhưng Bộ Tư pháp Mỹ muốn tuyển một người “có kinh nghiệm với các cuộc điều tra và truy tố hình sự phức tạp cũng như kinh nghiệm với công nghệ blockchain và tiền mã hóa” làm lãnh đạo lâu dài.

Mỹ thành lập đơn vị điều tra tội phạm tiền mã hóa - 1

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Lisa Monaco.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Lisa Monaco đã tuyên bố rằng NCET sẽ “sử dụng chuyên môn của Bộ Tư pháp về công nghệ và rửa tiền nhằm tăng cường năng lực xóa bỏ các thực thể tài chính cho phép tội phạm hoạt động và hưởng lợi từ việc lạm dụng các nền tảng tiền mã hóa”. 

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/my-thanh-lap-don-vi-dieu-tra-toi-pham-tien-ma-hoa-a530072.html

Người Việt lao vào tiền ảo, chuyên gia bảo mật cảnh báo ”bẫy đầy trên mạng”

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng lừa đảo tiền ảo tràn lan ở Việt Nam trong thời gian qua là do tâm…

Click: Xem thêm

Trả lời