My EU tang cam van Nga va Belarus

Mỹ, EU tăng cấm vận Nga và Belarus

Mỹ, EU tăng cấm vận Nga và Belarus - ảnh 1

Siêu du thuyền Dilbar (giữa) của tỉ phú Nga Alisher Usmanov

Mỹ vừa ban hành thêm lệnh cấm vận đối với Nga và Belarus, gồm việc kiểm soát xuất khẩu nhắm vào ngành lọc dầu của Moscow và các tổ chức hỗ trợ quân đội Nga và Belarus.

Theo AP, trong số những biện pháp mới, Bộ thương nghiệp Mỹ sẽ kiểm soát việc xuất khẩu thiết bị chiết xuất dầu khí cho Nga nhằm hạn chế năng lực lọc dầu của nước này trong dài hạn.

Nhà Trắng mở rộng các lệnh hạn chế xuất khẩu đã vận dụng đối với Nga hồi tháng trước lên Belarus, cho rằng việc này sẽ ngăn chặn việc chuyển giao thiết bị, công nghệ trong nhiều lĩnh vực từ Belarus sang Nga.

Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết yêu cầu Nga kết thúc chiến dịch quân sự ở Ukraine

Mỹ cũng cấm vận 22 tổ chức quốc phòng của Nga đang tham gia chế tạo phi cơ đấu tranh, xe thiết giáp, hệ thống tác chiến điện tử, drone, tên lửa.

Bên cạnh đó, toàn bộ các chuyến bay của Nga bị cấm sử dụng không phận Mỹ, hành động được Tổng thống Joe Biden hé lộ trong bài phát biểu thông điệp liên bang ngày 2.3.

Bộ Tư pháp Mỹ cùng ngày thiết lập một đơn vị đặc biệt nhằm thực thi các lệnh cấm vận đối với quan chức và giới doanh nhân Nga. Tổ chuyên trách này sẽ gồm các công tố viên, đặc vụ liên bang, chuyên gia chống rửa tiền, quan chức về thuế và an ninh quốc gia. Tổ chuyên trách sẽ có nhiệm vụ truy tố những người vi phạm lệnh cấm vận và tịch thu tài sản.

Theo đài CNBC, nhiều siêu du thuyền của giới tỉ phú Nga đã rời khỏi các cảng ở Mỹ, EU để đến các vùng bờ cõi an toàn từ khi những lệnh cấm vận được ban hành nhằm tránh bị tịch thu. Trong khi đó, Forbes đưa tin giới chức tại Hamburg (Đức) đã tịch thu siêu du thuyền trị giá gần 600 triệu USD Dilbar của tỉ phú Nga Alisher Usmanov, người đã bị EU cấm vận liên quan hành động của Nga tại Ukraine.

Mỹ hoãn thử tên lửa liên lục địa trong bối cảnh căng thẳng hạt nhân gia tăng

n

Cũng trong ngày 2.3, Liên minh châu Âu (EU) thông qua lệnh cấm vận mới đối với Belarus với cáo buộc liên quan đến hành động quân sự của Nga tại Ukraine. Theo Reuters, lệnh cấm vận cấm khoảng 70% toàn bộ việc nhập khẩu của EU từ Belarus liên quan đến các mặt hàng như gỗ, sắt và thép, xi măng, cao su và nhiên liệu.

EU cũng sẽ ngừng xuất khẩu sang Belarus nhiều thiết bị máy móc, công nghệ, cảm biến… có thể được sử dụng cho mục tiêu quân sự. Ngoài ra, EU còn cấm vận bổ sung 22 quan chức Belarus.

nhà băng thế giới cùng ngày thông tin ngừng toàn bộ chương trình tại Nga và Belarus với hiệu lực ngay tức thì vì hành động quân sự tại Ukraine.

Trong khi đó, các hãng xếp hạng tín dụng Moody’s và Fitch đồng loạt hạ mức xếp hạng đối với Nga xuống mức thấp vì lo ngại các lệnh cấm vận sẽ gây tác động đến khả năng trả nợ của nước này.

Theo Bloomberg, Moody’s giảm mức xếp hạng đối với khả năng trả nợ nước ngoài dài hạn của Nga từ Baa3 xuống B3 (giảm 6 bậc) trong khi Fitch cũng giảm xuống 6 bậc từ BBB xuống B.

Xem nhanh: Diễn biến ngày thứ 7 – tròn 1 tuần chiến dịch quân sự Nga tại Ukraine

Mỹ hoãn phóng thử tên lửa hạt nhân

Lầu Năm Góc ngày 2.3 thông tin sẽ hoãn vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman 3 trong nỗ lực nhằm giảm căng thẳng.

Vụ phóng thử dự kiến diễn ra vào cuối tuần này nhưng người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho hay hành động sẽ bị hoãn lại vì Mỹ muốn chứng minh “là cường quốc hạt nhân có trách nhiệm” và không có ý định thực hành hành động có thể bị hiểu lầm.

Ông Kirby cũng cho rằng việc Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đặt lực lượng hạt nhân Nga trong chế độ cảnh giác cao là bước đi “hiểm nguy, không cấp thiết”.

“Vào thời khắc căng thẳng này, chúng tôi nhận thấy điều xung yếu là Mỹ và Nga đều phải lưu ý đến rủi ro tính toán sai và thực hành những bước nhằm giảm những rủi ro đó”, ông Kirby nói.

Tên lửa Minuteman 3 có tầm bắn hơn 9.660 km, có thể đạt vận tốc xấp xỉ 24.000 km/giờ, theo Reuters.

Xem thêm về các lệnh cấm vận của phương Tây với Nga:Click: Xem thêm

Trả lời