My danh gia gi ve tinh hinh chien dich quan

Mỹ đánh giá gì về tình hình chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine?

Mỹ đánh giá gì về tình hình chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine? - ảnh 1

Các thành viên thuộc Lực lượng phòng thủ bờ cõi Ukraine tại một chốt kiểm tra ở thủ đô Kyiv ngày 6.3

Một quan chức quốc phòng Mỹ, không tiết lộ danh tính, ngày 6.3, ước tính Nga đã phóng khoảng 600 tên lửa kể khi khởi đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24.2, và đã khai triển sang nước láng giềng khoảng 95% lực lượng tác chiến đã được sắp xếp trước đó, theo Reuters.

Vị quan chức Mỹ còn nói rằng các lực lượng Nga đang tiếp tục cố gắng tiến quân và cô lập các thành phố Kyiv, Kharkiv và Chernihiv, nhưng đang gặp sự kháng cự quyết liệt của phía Ukraine.

Vị quan chức còn cho hay Mỹ không tin quân Nga sắp tiến hành một cuộc đổ bộ tiến công trong hoặc gần thành phố Odessa của Ukraine, giữa lúc có quan ngại về một cuộc tiến công tiềm ẩn nhắm vào thành phố này.

Mỹ đánh giá Nga đã khai triển đến Ukraine 95% lực lượng dự tính cho chiến dịch quân sự

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang kêu gọi các nước phương Tây tăng cường hỗ trợ quân sự, kể cả tranh đấu cơ.

Phát biểu tại Moldova, giáp với Ukraine, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 6.3 cho giới phóng viên hay Washington đang làm việc hăng hái về một thỏa thuận với Ba Lan để cung cấp tranh đấu cơ cho Ukraine, theo Đài NHK. Nếu thỏa thuận được ký, Ba Lan sẽ điều tranh đấu cơ thời Liên Xô cho Ukraine và sẽ nhận lại tàu bay Mỹ. Các phi công quân sự Ukraine lâu nay quen lái tàu bay thời Liên Xô.

n

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga đối với đánh giá trên của vị quan chức Mỹ cũng như tiết lộ mới của Ngoại trưởng Blinken.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cảnh báo các nước láng giềng của Ukraine, kể cả Romania là thành viên của NATO, không nên chứa tàu bay quân sự của Kyiv, nói rằng họ có thể rơi vào tình trạng liên quan một cuộc xung đột vũ trang, theo AFP.

Xem nhanh: Ngày thứ 10 chiến sự Nga-Ukraine tiếp diễn khốc liệt

“Chúng tôi biết chắc rằng tàu bay tranh đấu Ukraine đã bay đến Romania và những quốc gia láng giềng khác. Việc dùng mạng lưới phi trường của những quốc gia này làm căn cứ cho các tàu bay quân sự Ukraine để chống lại quân đội Nga có thể bị xem là sự liên quan của những quốc gia này trong một cuộc xung đột vũ trang”, ông Konashenkov nhấn mạnh.Click: Xem thêm

Trả lời