My dang cay voi cuu tong thong Afghanistan

Mỹ “đắng cay” với cựu tổng thống Afghanistan

Trang Dawn ngày 1-11 cho biết trong một cuộc phỏng vấn với đài CBS News, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết đã trò chuyện với ông Ghani vào tối 14-8 và nhấn mạnh với vị cựu tổng thống này về việc chấp thuận chuyển giao quyền lực cho chính phủ do Taliban lãnh đạo ở thủ đô Kabul.

Đáp lại, ông Ghani cũng khẳng định như vậy song nói thêm ông sẵn sàng đấu tranh đến chết nếu Taliban không đồng ý thương lượng.

Ông Blinken cho hay Bộ Ngoại giao Mỹ đang coi xét mọi thứ, bao gồm cả các hành động mà chính quyền Washington đã thực hành, để rút ra tất cả bài học từ 20 năm qua.

Taliban tiếp quản thủ đô Kabul vào ngày 15-8 năm nay khiến chính quyền của cựu Tổng thống Ashraf Ghani sụp đổ.

Mỹ “cay đắng” với cựu tổng thống Afghanistan - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani. Ảnh: ANI

Trong một diễn biến khác, Taliban cho biết 3 khách mời bị bắn chết trong đám cưới ở huyện Surkh Rod, tỉnh Nangarhar, miền Đông Afghanistan vào tối 29-10.

Theo người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid ngày 31-10, vụ tiến công do 3 kẻ tự nhận là thành viên của Taliban trước khi nổ súng.

Một phóng viên địa phương nói với đài CNN rằng chí ít 2 người đã bỏ mạng và 10 người khác bị thương.

Taliban thông tin họ đang mở cuộc điều tra xem vụ tiến công có phải do thù hằn cá nhân hay không.

Ông Mujahid sau đó nhắc lại trong một bài đăng trên mạng xã hội Twitter rằng các nghi phạm tự nhận là thành viên Taliban. Chúng yêu cầu dừng phát nhạc tại đám cưới trước khi nổ súng. Người này cho biết 2 kẻ liên quan đến vụ tiến công đã bị bắt giữ nhưng kẻ thứ ba trốn thoát.


Phạm Nghĩa
Click: Xem thêm

Trả lời