My cho khach quoc te da tiem vac xin nhap

Mỹ cho khách quốc tế đã tiêm vắc xin nhập cảnh từ 8-11

Mỹ cho khách quốc tế đã tiêm vắc xin nhập cảnh từ 8-11 - Ảnh 1.

Hành khách từ Thượng Hải (Trung Quốc) đáp xuống phi trường quốc tế Los Angeles (Mỹ) vào tháng 1-2020 – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, Mỹ sẽ mở lại biên cương trên bộ và trên không từ ngày 8-11 cho khách nước ngoài đã được tiêm đầy đủ vắc xin COVID-19.

Động thái này đã kết thúc lệnh cấm đi lại kéo dài hơn 18 tháng qua mà Mỹ đã vận dụng với nhiều quốc gia trên thế giới, vốn đã khiến nhiều gia đình chẳng thể gặp nhau, du lịch gặp khó khăn và quan hệ ngoại giao căng thẳng.

thông tin về động thái nói trên, người phát ngôn Nhà Trắng Kevin Munoz cho biết trên Twitter rằng chính sách mới được thực hành “theo chỉ dẫn của cơ quan y tế công, nghiêm ngặt và nhất quán”.

Các đồng minh của Mỹ đã vận động mạnh mẽ chính quyền Tổng thống Joe Biden để dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đi lại. Mỹ đi sau so với nhiều quốc gia khác trong việc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đi lại.

Thời gian qua, lệnh cấm đi lại chưa từng có nói trên đã khiến hàng triệu khách từ Trung Quốc, Canada, Mexico, Ấn Độ, Brazil, nhiều nước châu Âu… chẳng thể đến Mỹ, ngành du lịch ở Mỹ bị liên quan nặng. Các biện pháp này cũng cản trở nhiều người gặp nhau và cản trở các lao động nước ngoài sum vầy với gia đình.

Các biện pháp hạn chế đi lại với người nước ngoài lần đầu tiên được cựu tổng thống Donald Trump vận dụng đối với khách đi phi cơ từ Trung Quốc tới vào tháng 1-2020. Sau đó các biện pháp này vận dụng thêm với hàng chục nước khác.

Theo Hãng tin Reuters, giá cổ phiếu ngành hàng không, khách sạn và du lịch bằng tàu của Mỹ đã tăng sau thông tin mới nhất, với giá cổ phiếu của Hãng hàng không American Airlines tăng 2%, của Tập đoàn khách sạn Marriott International tăng 3,7%, và của Tập đoàn Carnival tăng 1,6%.

Mỹ cho biết tất cả các loại vắc xin COVID-19 đã được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê chuẩn đều sẽ được chấp thuận đối với việc nhập cảnh bằng đường hàng không.

Hiện tại, các vắc xin này bao gồm vắc xin Hãng AstraZeneca, Johnson & Johnson, Moderna, Pfizer-BioNTech, Sinopharm và Sinovac.

Ngoài đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19, khách nước ngoài cần có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 3 ngày trước khi xuất hành. Hiện còn nhiều chi tiết về chính sách mới của Mỹ chưa được công bố đầy đủ.

Click: Xem thêm

Trả lời