My bien tau lan tien cong thanh ke san moi

Mỹ biến tàu lặn tiến công thành “kẻ săn mồi đỉnh cao”

“Chúng tôi đang thiết kế một tàu lặn tiến công đỉnh cao trong lĩnh vực hàng hải” – Chuẩn đô đốc Bill Houston, người đứng đầu Lực lượng tàu lặn Hải quân Mỹ, cho biết.

Chiếc tàu lặn mới này được đặt tên là SSN (X) , sẽ mang những tính năng tốt nhất của 3 thiết kế tàu lặn trước đó của Hải quân, gồm tàu lặn lớp Seawolf, tàu lặn tiến công lớp Virginia (SSN) và các tàu lặn mang tên lửa đạn đạo lớp Columbia vẫn đang được phát triển (SSBN).

Ông Kevin Graney, chủ tịch của Tập đoàn General Dynamics Electric Boat – doanh nghiệp đóng tất cả các tàu lặn của Hải quân – cho biết sự kết hợp có thể tăng lên khi các chi tiết cụ thể của tàu lặn mới được xác định.

Mỹ biến tàu ngầm tấn công thành kẻ săn mồi đỉnh cao - Ảnh 1.

tàu lặn lớp USS Seawolf. Ảnh: Hải quân Mỹ

Ước tính mỗi tàu lặn thuộc lớp SSN (X) sẽ trị giá 5,8 tỉ USD. Tuy nhiên, một báo cáo của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ ước tính nó có thể lên tới 6,2 tỉ USD.

tàu lặn lớp Seawolf được thiết kế vào những năm 1980 để chống lại hạm đội tàu lặn ngày càng tiên tiến của Liên Xô.

tàu lặn Seawolf vẫn được coi là SSN mạnh nhất trong kho của hải quân và là một trong những tàu lặn tiến công được trang bị vũ khí mạnh nhất của Mỹ từ trước đến nay, với 8 ống phóng ngư lôi và đủ chỗ cho 50 ngư lôi hoặc tên lửa hành trình. Chúng cũng có thể đạt tốc độ trên 25 hải lý/giờ.

Hải quân khởi đầu mua sắm tàu lặn tiến công lớp Virginia vào năm 2011. tàu lặn lớp Virginia nhằm thay thế tàu lặn lớp Los Angeles và rẻ hơn so với các tàu tiền nhiệm thời Chiến tranh Lạnh. Cho đến nay, 19 chiếc đã được hoàn thành, 11 chiếc nữa đang được xây dựng và 4 chiếc đang đặt hàng.

tàu lặn lớp Virginia không được trang bị vũ khí tốt như Seawolfs – chúng chỉ có 4 ống phóng ngư lôi và đủ chỗ chứa 37 ngư lôi – nhưng có một số tính năng khiến chúng trở nên tiên tiến hơn so với các tàu tiền nhiệm, bao gồm hệ thống phóng thẳng đứng và kính tiềm vọng hiện đại.

Cuối cùng, các SSBN lớp Columbia nhằm thay thế các tàu lặn lớp Ohio của Hải quân.

Chiếc tàu đầu tiên thuộc lớp Colombia, USS Columbia, sẽ là tàu lặn Mỹ lớn nhất từng được đóng. Nó được đặt hàng vào cuối năm 2020 nhưng dự kiến ​​sẽ không được đưa vào hoạt động trước năm 2031.

việc làm đóng tàu lặn mới SSN (X) đang khởi đầu trong bối cảnh cạnh tranh với Trung Quốc ngày càng gia tăng.

Quân đội Trung Quốc đã phát triển đáng kể, đặc biệt là hải quân, mà Lầu Năm Góc cho là lớn nhất thế giới. Do những xu hướng đó, SSN (X) “thực sự cần phải sẵn sàng cho các hoạt động tác chiến lớn” – Chuẩn đô đốc Houston nói.

Hải quân cũng nói rằng thiết kế tàu SSN (X) sẽ có “ưu tiên mới trong nhiệm vụ tác chiến chống tàu lặn, chống lại các mối đe dọa phức tạp với số lượng lớn hơn”. Mặt khác, các tàu lặn mới cần có khả năng tự vệ trước các phương tiện không người lái dưới nước.Click: Xem thêm

Trả lời