My bat ke che bom cho IS

Mỹ bắt kẻ chế bom cho IS

Quân đội Mỹ bắt kẻ chế bom cho IS tại Syria - Ảnh 1.

Tướng Michael Erik Kurilla, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ – Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG MỸ

Theo trang tin quân sự Mỹ Stars and Stripes, tướng Michael Erik Kurilla, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, cho biết chiến dịch này thể hiện cam kết của Mỹ đối với an ninh của khu vực và việc cấp thiết đánh bại nhóm ISIS về lâu dài.

Các quan chức Mỹ xác định đối tượng này tên là Hani Ahmed Al-Kurdi, còn được gọi là “Wali of Raqqa”. Trong đó Wali là tên gọi khác của chức danh thống đốc, còn Raqqa là một thành phố ở miền bắc Syria, trên thực tế đây từng là thủ phủ của Nhà nước Hồi giáo tự xưng trước đây.

Các quan chức cho biết cuộc không kích diễn ra ở phía Đông Bắc Syria.

Trong một bản tin công bố cuộc tập kích hôm 16-6, các quan chức Mỹ cho biết không có dân thường hay quân sĩ Mỹ nào bị thương vong trong vụ tập kích này.

Một cuộc không kích của Mỹ vào tháng 2 đã giết chết thủ lĩnh của tổ chức IS, Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurayshi, tại nơi ẩn núp ở Atma (Syria). Tòa nhà đã phát nổ sau khi quân đội Mỹ tiến vào. Các quan chức Mỹ thừa nhận chí ít 2 trẻ em đã bỏ mạng trong vụ việc.

Quân đội Mỹ đã đối mặt nhiều chỉ trích trong những tháng gần đây vì những thương vong xảy đến với dân thường trong các chiến dịch chống lại các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Iraq và Syria.

mặc dầu các quan chức quân sự Mỹ hoan nghênh chiến dịch xoá sổ Al-Kurdi, họ cũng cảnh báo việc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng tiếp tục gây ra thách thức tại Syria.

“ISIS tiếp tục là mối đe dọa đối với Mỹ và các đối tác của chúng tôi trong khu vực”, đại tá Joe Buccino, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, cho biết.

IS xác nhận thủ lĩnh cũ chết, công bố thủ lĩnh mớiIS xác nhận thủ lĩnh cũ chết, công bố thủ lĩnh mới

TTO – Ngày 10-3, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng xác nhận thủ lĩnh Abu Ibrahim Al-Quraishi và người phát ngôn của IS là Abu Hamza al-Quraishi đã chết, đồng thời công bố thủ lĩnh mới là Abu Hassan al-Hashemi al-Quraishi.

Click: Xem thêm

Trả lời