MRCP: Lãnh đạo Anh Mỹ đối thoại tích cực

Ngày 13/7, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond tuyên bố Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có một cuộc đối thoại tích cực về quan hệ thương mại giữa hai nước trong tương lai, bất chấp những chỉ trích trước đó từ phía người đứng đầu Nhà Trắng.

Phát biểu với phóng viên trước khi bước vào một cuộc họp với các bộ trưởng tài chính của Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ), ông Hammond cho rằng hai nhà lãnh đạo chưa có cơ hội để thảo luận về Sách Trắng Brexit của Anh mới công bố ngày 12/7.

Trong khi đó, bà May đang mong đợi cơ hội thảo luận với Tổng thống Mỹ về cách thức hai nước thúc đẩy các cơ hội thương mại và đầu tư giữa hai bên, như bà đã đề cập tại bữa tiệc tối 12/7 trong khuôn khổ chuyến thăm Anh của Tổng thống Mỹ.

Theo Bộ trưởng Anh, ông Trump đã thể hiện thái độ tán thành các ý kiến của bà May trong bữa tối đó và do đó có cơ sở để tin rằng hai bên sẽ có cuộc thảo luận rất tích cực trong ngày 13/7.

Trước đó, trả lời phỏng vấn độc quyền của tờ The Sun (Anh) trước thềm chuyến thăm Anh 4 ngày ngay sau khi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh NATO, Tổng thống Trump cho rằng Anh có thể sẽ không đạt được thỏa thuận thương mại tự do với Mỹ nếu vẫn tiếp tục triển khai kế hoạch Brexit hiện nay.

Ông Trump cho rằng kế hoạch Brexit của Thủ tướng Anh có thể sẽ “giết chết thỏa thuận thương mại tự do Anh-Mỹ.”

Trong khi đó, Thủ tướng Anh hy vọng chuyến thăm của ông Trump sẽ giúp “thai nghén” một thỏa thuận thương mại tự do (FTA) trong tương lai.

Phát biểu trước Tổng thống Mỹ và đại diện hơn 100 doanh nghiệp hàng đầu của Anh trong bữa tiệc tối 12/7 tại Cung điện Blenheim, bà May khẳng định Brexit là cơ hội cho Anh xây dựng một thỏa thuận “chưa từng có tiền lệ” với Mỹ trong việc thúc đẩy việc làm và tăng trưởng của cả hai bên.

Chia sẻ bài viết:Call Now