Mot so doc tinh cua thao duoc 1

Một số độc tính của thảo dược

Những người thực hiện phương pháp trị liệu bằng thực vật hiện đại đều nhận thức được rằng câu nói phổ biến: “Nếu nó là tự nhiên, nó phải an toàn” không phải là một kiến thực tế. Nhiều chất độc hại nhất mà con đứa ở biết đến (từ aflatoxin gây ung thư đến độc tố gây ngộ độc thịt của vi khuẩn) là những chất tự nhiên. Mặt khác, điều này không có nghĩa là tất cả các sản phẩm thảo dược hoặc nấm đều nguy hiểm.

Tuy nhiên, mối quan tâm đặc biệt là sự dị biệt lớn trong việc kiểm soát chất lượng giữa các công ty nước ngoài và trong nước khác nhau tiếp thị các “chất bổ sung tự nhiên” này dưới dạng các sản phẩm OTC. Vì phần lớn các sản phẩm này được phân loại ở Hoa Kỳ là chất bổ sung dinh dưỡng chứ không phải là thuốc, nên chúng không bắt buộc phải chịu sự giám sát trực tiếp của FDA.

3.1. Độc tính trên gan là mối quan tâm đối với một số loại thảo mộc
Một số loại thảo mộc được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị các bệnh khác nhau được biết là có hại cho gan, đặc biệt là nếu dùng bên trong trong một thời gian dài. Một vài ví dụ bao gồm bụi cây Creosote, cái gọi là “Chaparral” (Larrea tridentata -Zygophyllacaeae). Lá và cành của cây bụi xerophytic này được dùng làm trà hoặc thuốc để điều trị vô số bệnh, từ bệnh hoa liễu đến bệnh thận và đường tiêu hóa. Các viên thuốc có xu hướng cô đặc hơn và do đó có nguy cơ gây độc cao hơn.

Trà hoa chuông (Symphytum officinale~Boraginaceae) cũng như các loại trà Colt’s foot (Tussilago farfara*Asteraceae) cũng là một độc tính của thảo dược gây hại cho gan do hàm lượng alkaloid pyrrolizidine có trong chúng. Ngoài ra, có một số trường hợp ngộ độc gan kava kava (Piper methysticum- Piperaceae), đặc biệt nếu kết hợp với một số loại thuốc (tương tác thảo mộc và thuốc) hoặc đồ uống có cồn.

Mot so doc tinh cua thao duoc

3.2. Thuốc và Nấm độc
Việc sử dụng các loại nấm làm thuốc trong y học cổ truyền rất phổ biến, đặc biệt là trong y học cổ truyền phương Đông. Hiện nay, chúng có sẵn trong các cửa hàng thực phẩm sức khỏe trên khắp Hoa Kỳ. Nhiều loại nấm bậc cao (“nấm”) được sử dụng để điều trị các bệnh khác nhau, bao gồm một số loại ung thư. Chúng chứa polysaccharid phức tạp hoạt động như chất điều biến miễn dịch và có thể hữu ích như tác nhân gây độc tế bào chống lại một số dòng tế bào ung thư.

Mặt khác, ngộ độc nấm độc thường do ngẫu nhiên và xảy ra khi xử lý không cẩn thận và nhận biết sai do tiêu thụ nấm ngoài tự nhiên. Một số loài thảo dược có độc tính cyclopeptide rất gây hại cho gan và thận, thỉnh thong dẫn đến tử vong.

Điều thú vị là, một hợp chất tự nhiên được gọi là silymarin, (có ci nguồn từ cây thuốc được gọi là cây kế sữa), được các bác sĩ ở Đức sử dụng như một loại thuốc giải độc cho ngộ độc nấm, với điều kiện là nó được sử dụng vào tĩnh mạch trong vòng 24 giờ sau khi ăn.

Mot so doc tinh cua thao duoc 3
3.3. Điều quan trọng là phải đánh giá khả năng xảy ra tương tác giữa thảo mộc và thuốc.
Mỗi ngày có hàng ngàn loại cây thuốc và nấm được bệnh nhân sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh, từ đau bụng ở trẻ sơ sinh đến ung thư dạ dày. Thuốc thảo dược học học hoặc liệu pháp thực vật được thực hành rất phổ biến ở nhiều vùng, đặc biệt là Tây Âu, không chỉ bởi các nhà thảo dược mà còn bởi các bác sĩ.

Thật không may, nhiều loài thực vật được y học cổ truyền bản địa ở nhiều nước đang phát triển sử dụng vẫn chưa được nghiên cứu sâu. Tuy nhiên, các chuyên gia đã coi xét những điều mà các thầy thuốc chuyên khoa tiêu hóa nên xem xét để đưa vào chế độ tập luyn của họ, nhằm làm phong phú cũng như đa dạng hóa phương pháp điều trị của họ. Kiến thức tốt hơn về các loại cây thuốc thường dùng và thành phần hoạt tính của chúng sẽ giúp bác sĩ giao tiếp hiệu quả hơn với bệnh nhân có thể đang dùng một số loại thuốc này mà không cần thông tin chính thức cho bác sĩ của họ. Ngoài ra, điều trọng yu là phải đánh giá khả năng xảy ra tương tác thảo mộc và thuốc. Nhìn chung, chúng ta có thể nói rằng sử dụng một số chế phẩm thảo dược cho các vấn đề tiêu hóa có sẵn trên thị trường hiện nay sẽ có tác dụng độc hại tối thiểu hoặc không bất ngờ, ngoại trừ các phản ứng dị ứng đặc trưng hiếm gặp hoặc việc sử dụng chúng bị cấm trong thời kỳ mang thai.

Mot so doc tinh cua thao duoc 2

Mặc dù hiện tại chưa có quy trình phê duyệt chính thức của FDA, nhưng khi được sử dụng một cách thận trọng, rất nhiều loài cây thuốc và nấm chắc chắn có thể bổ sung vào danh mục trị liệu của các thầy thuốc phương Tây.

Trả lời