Một số chất hóa học trong cà phê

mot so chat hoa hoc trong ca phe

Một số chất hóa học trong cà phê

Cà phê là một phức hợp được tạo bởi nhiều thành phần hóa học có đặc điểm rất riêng biệt như caffeine, nhóm antioxidant, nhóm diterpene,….
Sự góp mặt của các thành phần này làm cho hương vị và dưỡng chất trong hạt cà phê vô cùng dồi dào và phong phú.
Không những thế, những chất này có có những tác dụng riêng biệt đến sức khỏe của người dùng nữa.

Một số chất hóa học trong cà phê

click phai Xem Máy rang cà phê cao cấp sử dụng nguyên vật liệu loại tốt, đảm bảo sử dụng lâu dài, áp dụng công nghệ tiên tiến, chăm chút từng chi tiết sản phẩm, máy rang cà phê không bị hư hỏng vặt.

mot so chat hoa hoc trong ca phe 1

Hydratcarbon
– Hàm lượng hydratcarbon trong cafe khô khoảng 60%.
– Phần lớn là các polysaccharide hòa tan hoặc không hòa tan trong nước và một phần nhỏ là các đường saccharose, glucose..
– Trong quá trình rang các hydratcarbon biến đổi nhiều.
– Chúng có thể phân hủy thành các hợp chất khác nhau hoặc biến mất hầu như hoàn toàn như các chất đường đã nói trên.
– Các đường khử tham gia một số phản ứng tạo màu và mùi cho cà phê rang.
– Các polysaccharide không hòa tan trong nước, chúng tạo nên những thành tế bào của hạt cà phê và sau khi pha trở thành bã cà phê.

Các chất béo
– Trong cà phê nhân tổng hàm lượng chất béo chiếm khoảng 13%.
– Trong quá trình rang các hợp chất béo mất đi 1 – 2%.
– Các chất béo chủ yếu tạo thành dầu cafe là trigliceride và diterpene, là dạng este của acid bão hòa, nhất là panmitic, behenic, arachidic.
– Các diterpene này rất nhạy với acid, nhiệt và ánh sáng.
– Hàm lượng diterpene giảm đi trong quá trình bảo quản cũng như quá trình rang có thể là do tạo thành các terpnene bay hơi, naphtalene và quinoline.

click phai Xem Máy rang cà phê Hot Air giữ được hương vị tốt nhất đặc trưng nhất của từng loại hạt cà phê, khi rang cà phê chín đồng đều từ ngoài vào trong.

mot so chat hoa hoc trong ca phe 2

Các acid
– Đại diện quan trọng nhất của nhóm acid là các loại acid chlorogenic.
– Đây là những loại acid đặc trưng đối với cà phê.
– Trong quá trình rang chúng bị phân hủy 30 – 70%, sau khi rang có sự hình thành một số acid dễ bay hơi.
– Tất cả các acid này đều góp phần tạo vị chua của cà phê.

Các loại protein
– Hầu như không có mặt trong cafe rang.
– Do rang ở nhệt độ cao nên một phần bị phân hủy, phần còn lại kết hợp với hydratcarbon và các acid chlorogenic tạo thành những chất màu nâu.
– Bằng phương pháp thủy phân, người ta thấy trong thành phần protein của cà phê có những acid amin sau: cysteine, alanine, phenylalanine, histidine, leucine, lysine, ….
– Các acid amin này ít thấy ở trạng thái tự do, chúng thường ở dạng liên kết.
– Khi gia nhiệt, các mạch polypeptide bị phân cắt, các acid amin được giải phóng ra tác dụng với nhau hoặc tác dụng với những chất tạo mùi và vị cho cà phê rang.
– Trong số các acid amin kể trên đáng chú ý nhất là những acid amin có chứa lưu huỳnh như cystein, methionine và proline.
– Chúng góp phần tạo nên hương vị đặc trưng của cà phê sau khi rang.
– Đặc biệt, methionine và proline có tác dụng làm giảm tốc độ oxi hóa các chất thơm, làm cho cà phê rang giữ được mùi vị khi bảo quản.
– Trong quá trình chế biến chỉ có một phần protein bị phân giải thành acid amin, còn phần lớn bị biến thành hợp chất không tan.

click phai Xem Máy rang cà phê điện rang theo từng loại cà phê, máy được trang bị CÔNG NGHỆ HOT AIR và SETUP GIẢN ĐỒ RANG và theo công thức của người thợ rang.

Các loại alkaloid
– Trong quá trình rang, hàm lượng caffein hầu như không thay đổi.
– Trigoneline giảm khoảng 75%, tạo thành các sản phẩm gồm acid nicotinic (niacin), nicitinamide và các chất thơm bay hơi như pyrine và pyrol.
– Trong đó đáng chú ý nhất là niacin, trong cơ thể con người có tác dụng như một loại vitamine.

Các chất thơm
– Trong thành phần của các hợp chất thơm có khoảng 50% aldehyde, 20% ketone, 8% ester, 7% heterocylic, 2% dimethylsulfide, một lượng ít hơn là các sulfide hữu cơ khác.
– Còn có một lượng nhỏ nitrile, alcohol hoặc các hydrocarbon đã bão hòa và chưa bão hòa có trọng lượng phân tử thấp như isoprene.

Các chất khoáng
– Hàm lượng chất khoáng trong cà phê khoảng 3 – 5%, chủ yếu là kali, nitơ magie, photpho, clo.
– Ngoài ra còn thấy nhôm, sắt, đồng, iod, lưu huỳnh, …những chất này ảnh hưởng không tốt đến mùi vị cafe.
– Chất lượng cà phê cao khi hàm lượng chất khoáng càng thấp và ngược lại.

Kết thúc bài Một số chất hóa học trong cà phê.

Bài viết khác Các hợp chất bay hơi trong rang cà phê

Bạn đang xem bài viết Một số chất hóa học trong cà phê (từ khóa Một số chất hóa học trong cà phê)

Chia sẻ bài viết:


Call Now