Mot nguoi chet trong mua lu o Binh Dinh

Một người chết trong mưa lũ ở Bình Định

Mưa lớn gây sạt lở đường đèo ở huyện Phù Mỹ, hơn 2.300 nhà ngập, 61.000 học trò chẳng thể đến đường, một phụ nữ tử vong.

Chiều 15/11, đường từ quốc lộ 1A xuống xã Mỹ Thọ (huyện Phù Mỹ) tiếp tục bị tắc nghẽn ở đèo Bà Nam. Tối qua, đoạn đường đèo này bị sạt lở, một ôtô tới đây phải lùi nhưng bị rơi xuống mương nước, tài xế và phụ xe đã nhảy ra ngoài.

Ôtô khách bị rớt xuống mương khi lùi xe tránh điểm sạt lở ở Phù Mỹ. Ảnh: Thạch Thảo

Ôtô khách bị rớt xuống mương khi lùi xe tránh điểm sạt lở ở Phù Mỹ. Ảnh: Thạch Thảo

“Nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng với khối lượng hơn 2.300 m3 đất, đá nhưng địa phương chưa khắc phục do mưa lớn”, ông Lê Văn Lịch , Chủ tịch huyện Phù Mỹ nói và cho biết huyện đã phong tỏa để tránh hiểm nguy cho người đi đường.

Phù Mỹ là một trong những nơi chịu thiệt hại nặng do mưa lũ ở Bình Định bốn ngày qua. UBND huyện cho biết 44 trong 45 hồ nước đã qua tràn, hơn 2.300 nhà ngập. Hơn 200 hộ với 700 người dân được huyện di dời đến nơi an toàn. Một phụ nữ 66 tuổi ở xã Mỹ Châu sụp xuống mương nước tử vong

Tại TP Quy Nhơn, mưa lớn đã khiến đất đá, cây trên núi đổ xuống làm hư hỏng hai ngôi nhà ở phường Quang Trung. Trước đó, ngọn đồi bên quốc lộ 1 gần Bến xe Quy Nhơn cũng bị sạt lở, gây hiểm nguy cho người đi đường. Nhiều tuyến đường ở thành phố ngập nặng.

Huyện Phù Cát lo nguy cơ sạt lở Núi Gành ở xã Cát Minh nên đã di dời 36 hộ dân.

Ngập lụt và sạt lở chia cắt làm 61.000 học trò chẳng thể đến trường, tập trung cốt yếu ở huyện Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ.

Bưu điện và nhà dân ở huyện Phù Mỹ bị ngập nước, ngày 15/11. Ảnh: Thạch Thảo

Bưu điện và nhà dân ở huyện Phù Mỹ bị ngập nước, ngày 15/11. Ảnh: Thạch Thảo

Từ bữa qua đến chiều nay, Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa tiếp tục mưa to, lượng mưa khoảng 200-300 mm một ngày.

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tác động của không khí lạnh kết hợp nhiễu động gió đông trên cao nên từ nay đến ngày 18/11, miền Trung tiếp tục mưa, lượng mưa 70-350 mm. Ngoài ra, các tỉnh Trung Bộ khả năng có mưa giông, lốc, sét, mưa đá và gió lạnh. Lũ quét, sạt lở và ngập úng có thể xảy ra nhiều nơi.

Phạm Linh