Mot co phieu tang gia 21 lan trong nam 2021

Một cổ phiếu tăng giá 21 lần trong năm 2021

Chỉ được giao dịch vào thứ Sáu hàng tuần và thua lỗ nhiều năm liên tục nhưng cổ phiếu ATA năm ngoái tăng 2.050%, từ 200 đồng lên 4.300 đồng.

Cổ phiếu của đơn vị cổ phần NTACO (mã: ATA) chốt phiên cuối năm ngoái tại 4.300 đồng, tăng 2.050% so với đầu năm và trở nên cổ phiếu biến động mạnh nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam. Biên độ dao động giá mỗi phiên của cổ phiếu này rất lớn, hầu hết tăng trần hoặc giảm sàn 15%. Thị giá có thời khắc lên 5.420 đồng, tương ứng mức tăng hơn 2.600%.

Cổ phiếu này năm qua giao dịch chưa đến 50 phiên vì lệnh hạn chế giao dịch từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội. Nguyên nhân là chưa khắc phục được tình trạng âm vốn chủ sở hữu và kiểm toán từ chối đưa ra ý kiến về báo cáo tài chính. Tuy nhiên, trong mỗi phiên được mua bán, khối lượng sang tay thường dao động trên 1 triệu cổ phiếu.

Vốn hoá thị trường của doanh nghiệp này tính đến cuối năm 2021 chỉ khoảng 52 tỷ đồng.

Thị giá tăng vọt nhưng kết quả mua bán của NTACO những năm gần đây rất bết bát. Doanh nghiệp thành lập năm 2007, hoạt động chính là chế biến thuỷ sản, sản xuất thức ăn thuỷ sản và mua bán bao bì. Cổ phiếu được đưa lên sàn TP HCM hai năm sau đó và đến 2017 thì bị huỷ niêm yết bắt buộc, chuyển sang sàn UPCoM.

NTACO luôn đặt mục tiêu mỗi năm mua bán doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng dương nhưng hầu hết không hoàn thành. Năm 2018, doanh nghiệp này thu 2,3 tỷ đồng và lỗ 7 tỷ đồng. Năm 2019 và 2020, doanh thu đều dưới 2 tỷ đồng nhưng lỗ khoảng 5 tỷ đồng.

Phía kiểm toán nhiều lần cho hay không được chứng kiến kiểm kê tài sản cố định và chẳng thân xác nhận công nợ phải thu của khách hàng. đơn vị cũng chưa trích các khoản lãi vay quá hạn nhà băng nên kiểm toán không có cơ sở ước tính liên quan của khoản tổn phí này đến tình hình tài chính.

Dữ liệu gần nhất cho thấy NTACO nợ hơn 500 tỷ đồng và lỗ luỹ kế hơn 600 tỷ đồng. Tổng tài sản của đơn vị chỉ còn 26 tỷ đồng. đơn vị còn bị Cục Thuế tỉnh An Giang – nơi đặt trụ sở hoạt động – cưỡng chế hoá đơn không còn giá trị sử dụng do không nộp tiền nợ thuế. Điều này khiến kiểm toán cho rằng giả thiết hoạt động liên tục của đơn vị bị liên quan nghiêm trọng.

Phương Đông

Click: Xem thêm

Trả lời