Mo cua them 3 cho Bau Sen Tan Kieng Cu

Mở cửa thêm 3 chợ Bàu Sen, Tân Kiểng, Cư xá nhà băng

Như vậy, đến nay, toàn thành phố có 3 chợ đầu mối đã mở cửa hoàn toàn và 210/233 chợ truyền thống được mở cửa. Thêm 3 chợ nói trên, trong tuần tới, vẫn còn 20 chợ tại TP.HCM chưa hoạt động trở lại.

Mở cửa thêm 3 chợ Bàu Sen, Tân Kiểng, Cư xá Ngân hàng - ảnh 1

Mãi lực tại các chợ truyền thống vẫn còn yếu dù Tết Nguyên đán cận kề

So với thời khắc cuối tháng 11.2021, đến nay, đã có thêm 30 chợ truyền thống mở cửa hoạt động trở lại.

Số chợ chưa thể mở cửa hoạt động trở lại, theo Sở Công thương TP.HCM, do một số địa phương còn cẩn trọng trong công tác tổ chức hoạt động trở lại các chợ; một số chợ thuộc khu vực giáp ranh các tỉnh, thành, tiểu thương là người địa phương khác nên vẫn chưa quay lại thành phố để hoạt động mua bán và một số chợ có cơ sở vật chất xuống cấp, đang chờ nâng cấp, sửa chữa… nên đã tạm ngưng hoạt động từ thời khắc trước dịch.

n

Ngoài ra, theo Sở Công thương TP.HCM, ngoài chợ truyền thống, riêng kênh phân phối hiện đại, hiện 106/106 siêu thị trên địa bàn TP hoạt động thường nhật. Tuy nhiên có 67/3.101 cửa hàng tiện lợi tạm ngưng hoạt động tính đến ngày 9.1.2022. Số cửa hàng tiện lợi đóng cửa này do một số cửa hàng chủ động đóng cửa để điều động nhân sự cho siêu thị, kho, trung tâm phân phối hoặc tạm ngưng để cải tạo, sửa chữa. Lý do thứ 2 là một số cửa hàng có doanh thu kém, chẳng thể duy trì hoạt động được nữa.

Tại 3 chợ đầu mối, số liệu từ Sở Công thương cho thấy, trung bình mỗi đêm, lượng hàng rau quả về chợ đầu mối Hóc Môn ước đạt trên 2.055 tấn; chợ đầu mối Thủ Đức về lượng rau củ quả, trái cây ước đạt hơn 1.800 tấn; chợ đầu mối Bình Điền về rau củ quả, thủy hải sản ước đạt gần 1.500 tấn.

Sở Công thương nhận xét, qua phản ánh của một số chợ, tình trạng mua bán tự phát xung quanh chợ vẫn diễn ra rất nghiêm trọng, khách mua sắm và người bán hàng tại các điểm – khu vực mua bán tự phát không thực hành các quy định phòng, chống dịch. Nhiều khách mua sắm để thuận tiện đã lựa chọn việc mua tại các điểm mua bán tự phát để không bị kiểm tra theo các quy định. Điều này đã tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh giữa thương nhân trong chợ và người bán tự do ngoài chợ cũng như không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.Click: Xem thêm

Trả lời