MMTB: Trung Quốc thị trường chứng khoán lớn thứ 2 thế giới

Trung Quốc thị trường chứng khoán lớn thứ 2 thế giới

Cuối năm 2014, giá trị của thị trường chứng khoán Trung Quốc đã vượt Nhật, sau đó, giá trị của thị trường vượt mức 10 nghìn tỷ USD vào tháng 6/2015.

Sau phiên sụt giảm mạnh trong ngày thứ Năm, thị trường chứng khoán Trung Quốc có giá trị ước tính 6,09 nghìn tỷ USD, theo số liệu được tính toán bởi Bloomberg. Trong khi đó, giá trị của thị trường chứng khoán Nhật đạt 6,17 nghìn tỷ USD. Mỹ có thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới được định giá trên 31 nghìn tỷ USD.

Cuối năm 2014, giá trị của thị trường chứng khoán Trung Quốc đã vượt Nhật, sau đó, giá trị của thị trường vượt mức 10 nghìn tỷ USD vào tháng 6/2015. Trong năm nay, thị trường chứng khoán Trung Quốc sụt giảm mạnh trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ tăng cao, ngoài ra, chính phủ Trung Quốc cũng đang đẩy cao chiến dịch giảm nợ, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng giảm tốc trong năm nay.

Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại CEB International Investment Corp ở Hồng Kông, ông Banny Lam, nhận xét: “Việc thị trường chứng khoán Trung Quốc để mất vị thế trước thị trường chứng khoán Nhật bản có nguyên nhân từ chiến tranh thương mại. Thị trường chứng khoán Nhật nhìn chung khá ổn định ở mức hiện tại còn giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm sâu từ mức đỉnh của năm nay”.

Trong năm 2018, chỉ số Shanghai Composite đã giảm hơn 16% và như vậy rơi vào nhóm thị trường giảm điểm mạnh nhất thế giới. Cổ phiếu công nghệ và công nghiệp giảm sâu nhất so với cổ phiếu các nhóm ngành khác.

Nhận định về triển vọng của thị trường chứng khoán Trung Quốc, chiến lược gia tại công ty chứng khoán First Shanghai Securities, ông Linus Yip, nhận định: “Thị trường sẽ vẫn dao động ở mức thấp trong vài tháng tới. Thế nhưng vẫn có nhiều khả năng thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ hồi phục để trở thành thị trường có giá trị vốn hóa lớn thứ 2 thế giới thêm lần nữa. Nhìn chung, các yếu tố kinh tế căn bản vẫn ổn định và động lực tăng trưởng sẽ khôi phục lại sau khoảng thời gian đi xuống”.

Việc để mất vị thế thứ 2 trên thị trường tài chính thế giới cho thấy dù thị trường chứng khoán Trung Quốc có quy mô lớn nhưng vẫn chưa tương xứng với quy mô nền kinh tế. Giới chức Trung Quốc đã cam kết mở cửa nhiều lĩnh vực ví như hạn chế đầu tư với nhiều ngành, từ ngân hàng cho đến nông nghiệp, tuy nhiên sở hữu nước ngoài đối với cổ phiếu và trái phiếu vẫn thấp. Tỷ lệ của đồng nhân dân tệ trong thanh toán toàn cầu vào tháng 6/2018 giảm xuống mức 1,81% từ 1,88% của 1 tháng trước đó, theo số liệu của Tổ chức truyền thông liên ngân hàng thế giới.

Trong năm nay, chỉ số Topix của thị trường chứng khoán Nhật đã giảm khoảng 4%, đây vẫn là một trong những thị trường tăng trưởng tốt nhất châu Á, nguyên nhân chính là từ các chính sách hỗ trợ của Ngân hàng Trung ương. Ngoài ra, kết quả lợi nhuận của các doanh nghiệp cũng giúp cho thị trường chứng khoán tăng điểm, khoảng 60% các công ty công bố lợi nhuận cao vượt dự báo của giới chuyên gia.

Bài Trung Quốc thị trường chứng khoán lớn thứ 2 thế giới (tìm kiếm Trung Quốc thị trường chứng khoán lớn thứ 2 thế giới)

Chia sẻ bài viết:Call Now