Meta phat trien AI dich thuat da tieng noi Cong nghe

Meta phát triển AI dịch thuật đa tiếng nói-Công nghệ thông tin

Chủ Nhật, ngày 27/02/2022 15:00 PM (GMT+7)

Dự án nghiên cứu AI (trí tuệ nhân tạo) của Meta tạo ra phần mềm dịch thuật với tiêu chí “Không một tiếng nói nào bị bỏ lại phía sau”.


Meta phát triển AI dịch thuật đa ngôn ngữ - 1

Dự án được công bố trong phạm vi một sự kiện tập trung vào những lợi ích của AI mà Meta tin là có thể khai thác cho các kế hoạch phát triển vũ trụ ảo (metaverse) của họ.

Theo Meta, các công cụ dịch thuật hiện đang làm rất tốt trên các tiếng nói thông dụng như tiếng Anh, tiếng Quan Thoại và tiếng Tây Ban Nha, thế nhưng có đến 20% dân số thế giới không hiểu được tiếng nói này.

Thông thường, những tiếng nói không phổ biến sẽ không có kho dữ liệu dịch sẵn hoặc không có hệ thống viết tiêu chuẩn. Chính vì vậy, việc tiếp cận và huấn luyện hệ thống AI để hiểu và dịch được những tiếng nói này là điều hết sức khó khăn.

Meta khẳng định rằng họ sẽ vượt qua những rào cản, thử thách nói trên bằng cách khai thác triệt để các kỹ thuật học máy mới trong hai lĩnh vực cụ thể. Lĩnh vực đầu tiên, với tiêu chí là ‘Không một tiếng nói nào bị bỏ lại phía sau’, sẽ tập trung vào việc xây dựng các mô hình AI có khả năng học cách dịch tiếng nói nhưng không đòi hỏi quá nhiều ví dụ để huấn luyện.

Lĩnh vực thứ hai, Universal Speech Translator (công cụ dịch giọng nói đa tiếng nói), xây dựng các hệ thống dịch trực tiếp giọng nói trong thời gian thực từ tiếng nói này sang tiếng nói khác mà không cần phải dịch thông qua một thành phần trung gian – kỹ thuật được hầu hết các ứng dụng dịch hiện nay đang ứng dụng.

Theo Lao Động, Meta hay là Facebook có một giấy tờ dài và rộng về phát triển trí tuệ nhân tạo và máy học. Chỉ trong năm ngoái, doanh nghiệp đã công bố những tiến bộ trong kỹ thuật học tự giám sát, xử lý tiếng nói tự nhiên, học đa phương thức, sự hiểu biết của AI về các chuẩn mực xã hội và thậm chí đã chế tạo một siêu máy tính để hỗ trợ nghiên cứu máy học của mình.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/meta-phat-trien-ai-dich-thuat-da-ngon-ngu-a544471.html

Meta cập nhật Facebook Protect cho người dùng tại Việt Nam

Những người đủ điều kiện sử dụng Facebook Protect sẽ thấy trên Facebook gợi ý tìm hiểu về chương trình này và đăng ký tham gia.

Click: Xem thêm

Trả lời