Me nguoi dan ong di bo 800 km ve que

Mẹ người đàn ông đi bộ 800 km về quê: “Con tôi không lanh lợi, làm gì …

Anh Chu Đức Thắng (SN 1985; ngụ thôn Quyết Tiến, xã Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh) quyết định một mình cuốc bộ vượt quãng đường hơn ngàn cây số từ TP HCM để về nhà ở Quảng Bình.

Mẹ người đàn ông đi bộ 800 km về quê: Con tôi không lanh lợi - Ảnh 1.

Được sự viện trợ của lực lượng CSGT tỉnh Quảng Ngãi, anh Thắng đã về nhà vào sáng 7-5

Anh Thắng là con trai thứ 2 trong gia đình có 2 anh em, hoàn cảnh khó khăn, bố mất đã lâu. Anh chưa lập gia đình và đi làm thuê đủ thứ nghề ở TP HCM và các tỉnh miền Nam suốt 20 năm qua.

Anh Thắng kể trước đó, anh làm mướn nhân cho 1 tổ chức bao bì ở huyện Bình Chánh, TP HCM. Vì không muốn làm nữa nên cách đây nửa tháng, anh đã quyết định về quê. Không đủ tiền nên anh đã đi bộ, trên hành trình về quê còn bị mất hành lý, giấy tờ.

Mẹ người đàn ông đi bộ 800 km về quê: Con tôi không lanh lợi - Ảnh 2.

Hoàn cảnh gia đình anh Thắng khá khó khăn

Trên hành trình về quê, anh kể rằng cứ hặm hụi đi một mình với hành trang là 1 chiếc ba lô kèm thêm chai nước suối. Đến khi mệt lả người, đụng chỗ nào thì tá túc chỗ đó. “Mình cứ đi bộ, khi thì ngủ cột xăng, khi thì mái hiên nhà dân, gặp đâu nghỉ đó, sáng dậy lại đi” – anh Thắng kể lại.

Đi bộ nhiều ngày liền, dưới thời tiết mưa nắng bất thường nên sức khỏe của anh Thắng giảm sút rất nhanh. Dáng người nhỏ bé gầy guộc, khuôn mặt đen sạm, hốc hác. Đáng lưu ý, đôi bàn chân anh chai sạn, sưng lên vì đi chân không nhiều ngày.

“Nhiều người họ thấy mình, họ thương nên cũng cho tiền, đồ ăn nhưng mình quyết định đi bộ nên không nhận tiền. Ra đến Quảng Ngãi có mấy anh công an hỏi thăm, xin số điện thoại mẹ mình rồi bắt xe cho về…” – anh Thắng kể lại.

Là người “không được lanh lợi”

Bà Trần Thị Khuyên (SN 1959; mẹ Thắng) cho hay con trai bà từ nhỏ đã không được thông minh lanh lợi, đầu óc luôn chậm hơn người thường ngày nên khó làm việc lớn.

Thắng đi làm thuê làm mướn khắp nơi gần 20 năm qua nhưng đến nay cũng chẳng dành dụm cho mình được gì.

Mẹ người đàn ông đi bộ 800 km về quê: Con tôi không lanh lợi - Ảnh 3.

Anh Thắng cùng mẹ ruột mình

“Nó đến giờ vẫn chưa vợ con, thích thì đi mà không thích thì về. Hôm trước, tôi có nhận được điện thoại của các anh công an ở tít Quảng Ngãi báo rằng Thắng được giúp bắt xe và đang về Quảng Bình. Rạng sáng bữa qua (7-5), tôi đạp xe xuống đón con về đây” – bà Khuyên chia sẻ.

Bà Khuyên nói bà thật sự bị sốc khi nghe thông tin con trai quyết định đi bộ 1.200 km từ TP HCM về quê. Rất may được Công an tỉnh Quảng Ngãi phát hiện, viện trợ con trai nếu không thì không biết thế nào.

“Lần này nó về quê, tui cũng quyết định sẽ xin cho nó đi làm thuê ở một hồ tôm gần nhà chứ không cho con đi xa nữa…” – bà Khuyên bộc bạch.

Ông Hà Xuân Hưng, Chủ tịch UBND xã Hàm Ninh, cho biết gia thế anh Chu Đức Thắng rất khó khăn. Ông cũng bất thần khi đọc báo và mạng xã hội thông tin về trường hợp Thắng đi bộ 1.200 km về quê.

“Thắng đi làm ở đâu trong miền Nam mấy chục năm rồi, thỉnh thoảng mới về thăm mẹ. Hoàn cảnh gia đình cậu ấy rất khó khăn nên sắp tới, chúng tôi sẽ quan tâm, tìm một việc làm thích hợp để cậu ấy làm giúp ổn định cuộc sống” – ông Hưng nói thêm.

Trước đó, như Báo Người Lao Động thông tin, trong quá trình tuần tra, lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Ngãi và Công an phường Phổ Vinh, thị xã Đức Phổ phát hiện anh Chu Đức Thắng đang đi bộ, tình trạng sức khỏe yếu, nên đưa về trụ sở chăm sóc.

Anh Thắng kể với công an rằng, anh vào TP HCM làm mướn nhân dệt bao bì. Hơn nửa tháng trước, anh bị trộm hết sạch tài sản, giấy tờ tùy thân. Do không có người thân, tiền nong cũng hết nên anh quyết định đi bộ về Quảng Bình với quãng đường khoảng 1.200 km.

Sau 15 ngày đi bộ vượt quãng đường khoảng 800 km mới đến địa phận Quảng Ngãi. Biết hoàn cảnh của anh nên đã hỗ trợ kinh phí, vé xe để anh Thắng về quê ở Quảng Bình an toàn.Click: Xem thêm

Trả lời