Máy xay cà phê xưa và nay

may xay ca phe xua va nay

Máy xay cà phê xưa và nay

  • Nếu có điều kiện, bạn nên sắm cho mình một cái máy xay cà phê cá nhân để có thể xay ngay tại nhà trước khi uống.
  • Ngày xưa người ta chỉ dùng chày và cối đá để nghiền, giã các hạt cà phê.
  • Sau đó, người Thổ Nhĩ Kì sáng chế ra một loại máy bằng gỗ kiểu gọn nhẹ, có tay cầm phía trên.
  • Tô chứa hạt cà phê có các lưỡi răng cưa dưới đáy để nghiền nát hạt cà phê khi đi qua.
  • Bột cà phê rơi xuống dưới sẽ được hứng vào một ngăn kéo.
  • Là hình thức máy xay tiêu bằng tay rất thông dụng trong các gia đình Việt Nam hiện thời.

Máy xay cà phê xưa và nay

click phai Xem Máy xay cà phê mini được thiết kế bằng động cơ chuyên dụng, ít tiêu hao điện năng, có hệ thống đảm bảo an toàn động cơ và người sử dụng.

Phát triển máy xay cà phê

may xay ca phe xua va nay 1

  • Hiện nay ở vài nước kém phát triển máy xay cà phê tay loại này vẫn được dùng để xay nghiền hạt cafe hoặc các loại hạt ngũ cốc khác.
  • Tuy rẻ tiền và gọn nhẹ nhưng dĩ nhiên khó xay và ra thành phẩm cũng không hoàn chỉnh, bột cà phê xay ra không mịn đều.
  • Khi pha loại cà phê Espresso cần bột cà phê thật mịn thì loại máy này không đáp ứng được.

Máy xay cà phê bằng điện

click phai Xem Máy xay cà phê CM520 là dòng máy xay cà phê cao cấp nhập khẩu nguyên máy từ Đài Loan, kiểu dáng đẹp, nhỏ gọn, phiễu nhựa thủy tinh, nhìn thấy hạt cafe khi xay.

  • Ngày nay, người ta thường dùng máy xay cà phê bằng điện, giá cả khá rẻ mà thời gian xay lại rất nhanh.
  • Chỉ vài giây là có thể cho ra bột cà phê mịn màng đều tăm tắp.
  • Có hai loại máy xay cà phê, loại xay cà phê bằng các lưỡi dao và loại đĩa xay là các nếp gấp.

Loại xay bằng lưỡi dao

may xay ca phe xua va nay 2
– Loại xay bằng lưỡi dao chong chóng khá thông dụng, giá thành rẻ.
– Được sử dụng nhiều trong các máy xay cá nhân cỡ nhỏ dùng tại nhà.
– Thành phần máy chỉ cần một mô tơ điện nhỏ và lưỡi dao chong chóng sắc bén chém nát các hạt cà phê.
– Trong thời gian nhanh hay lâu tùy vào muốn xay hạt cà phê to hay mịn.
– Tuy loại máy xay cafe này được xem là khá tốt, nhưng người khó tính vẫn thấy máy có khuyết điểm là bột cà phê xay ra không mịn đều lắm.
– Vì vậy khi pha cà phê thì sự tiết chế chất tinh dầu trong cà phê cho ra hương vị của cà phê sẽ không đều.
– Đôi khi mang lại vị đắng, chất cặn trong li cà phê hoặc làm nghẹt máy pha cà phê.

Loại xay bằng đĩa xay

click phai Xem Máy xay cà phê Inox cho năng suất xay lớn, liên tục mà không gây tắc nghẹt ngay cả khi xay cà phê hạt rang tấm có bơ và carame hay các loại tiêu, ngũ cốc khác.

– Máy được sản xuất tối tân cho người tiêu dùng có thể tự chọn độ mịn của hạt cà phê, thời gian và tốc độ xay nhanh hay chậm.
– Chế độ tắt mở tự động hoặc cách xay đặc biệt dành cho việc pha loại cà phê đặc biệt nào đó.
– Ví dụ pha cà phê kiểu Espresso hay kiểu Thổ Nhĩ Kì (là loại yêu cầu hạt cà phê phải được xay thật mịn).
– Dân sành điệu thích kiểu máy xay cà phê có đĩa xay hay trụ xay là các nếp gấp hơn.
– Hạt cà phê cho vào máy sẽ được nghiền nhuyễn giữa hai đĩa hay các trụ kim loại.
– Loại máy này cho ra thành phẩm ngon hơn bởi bột cà phê mịn đều.
– Vì vậy, giá thành loại máy này cũng mắc hơn nhiều.
– Thường chỉ có ở các máy xay cafe công nghiệp cỡ lớn dùng trong nhà máy, siêu thị hay các nơi bán cà phê chuyên nghiệp.

Vệ sinh máy xay

  • Dù với máy xay cà phê loại nào, bạn cũng nên vệ sinh máy sau mỗi lần xay.
  • Nhất là nếu bạn dùng để xay các loại cà phê khác nhau hay các loại cà phê có tẩm hương liệu khác nhau.
  • Đặc biệt tuyệt đối không dùng máy xay cà phê để xay các loại hạt khác (hạt tiêu, gạo rang làm thính, hoa hồi…) Để tránh tình trạng bị lẫn lộn mùi vị.

Bài viết khác Linh kiện máy xay cà phê

Bạn đang xem bài viết Máy xay cà phê xưa và nay (từ khóa Máy xay cà phê xưa và nay)

Chia sẻ bài viết:


Call Now